Vấn đề hôn nhân và t́nh dục của nước Nhật hiện nay

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Theo kết quả khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nhật Bản vào năm 2010 th́ 36% nam giới Nhật từ 16 tới 19 tuổi không quan tâm tới tình dục. So với 2 năm trước, con số này đă tăng gấp đôi.

Nhiều đàn ông Nhật yêu gái “ảo”. thích truyện tranh (manga), phim hoạt họa (anime) và máy tính hơn là t́nh dục. Một khuynh hướng mới vừa trỗi dậy. Nhiều thanh niên của nước này đang bị coi như là "động vật ăn cỏ", bởi lối sống thụ động, không hề có ham muốn t́nh dục, họ cảm thấy mất niềm tin vào cuộc sống và tương lai, bất lực trước những kỳ vọng của cha mẹ và không muốn ràng buộc bản thân vào những mối quan hệ lâu dài, không có ư định lập gia đ́nh, đi làm và trở thành một người đàn ông của công việc.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy ngay cả khi vợ chồng Nhật duy trì mối quan hệ tình cảm với nhau nhưng họ cũng không mấy khi có quan hệ tình dục. Đặc biệt là ở những người chồng, không phải là do họ bất lực, Chỉ có 27% nói có quan hệ tình dục hàng tuần, 20% nói không có quan hệ t́nh dục trên 1 năm.

Tỷ lệ hôn nhân cũng giảm mạnh. Tỷ lệ sống độc thân ở lứa tuồi từ 18 đến 34 tuổi là 50% ở phụ nữ và 60% ở phái nam. Tỷ lệ tự tử cao, 32.000 người / năm, là một trong những quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới. 1/4 dân số đă từng có ư định tự tử. Nhật Bản là nước đông dân, có 127 triệu dân.

Nếu như t́nh trạng này cứ tiếp tục th́ sau 50 năm nữa, dân số Nhật Bản được dự đoán sẽ giảm chỉ c̣n bằng 1/3 so với hiện tại.

Biểu đồ sinh đẻ của Nhật Bản

Đây là một hiện tượng xă hội rất nghiêm trọng mà nước Nhật đang đối diện.

Hiện tượng quan hệ t́nh dục của vợ chồng giảm đi, một phần là do quá mệt mỏi v́ công việc. Người Nhật làm việc quá nhiều, có khi lên tới 60 giờ một tuần, trong khi đó thông thường 1 người làm việc quá 49 giờ một tuần sẽ chẳng c̣n tâm sức màng tới t́nh dục v́ thế thường có cảm giác chán nản, t́nh dục chỉ mang lại phiền phức.

Theo nhà tâm lư Tina Tessina th́ những nguyên nhân phổ biến nhất của hôn nhân không quan hệ t́nh dục là do một phía bị tổn thương về t́nh cảm hoặc bị từ chối nhiều lần, hay do quá bận rộn hoặc hờ hững, một hoặc cả hai bên có một số vấn đề thông tin liên lạc. Chuyên gia về t́nh dục Judith Steinhart lưu ư rằng những vấn đề như : thiếu tin tưởng, lo lắng, hiểu lầm, áp lực từ các con cái, đều có thể ảnh hưởng đến hôn nhân thiếu quan hệ t́nh dục.

Nhưng riêng ở Nhật, một nguyên nhân khác đưa đến t́nh trạng đàn ông Nhật không c̣n hứng thú trong quan hệ t́nh dục là hậu quả của việc phát triển cao độ ngành công nghiệp t́nh dục của Nhật Bản.Thực đơn thay thế mối quan hệ t́nh dục trai gái hay vợ chồng gần như vô hạn, đủ mọi kiểu cách để làm thỏa măn nhu cầu t́nh dục cho mọi lứa tuổi. Một ngành kinh doanh văn hóa rất phồn thịnh ở đất nước đông dân này. Ước tính ngành này đạt được khoảng 83 tỷ USD mỗi năm, là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất tại Nhật Bản. Doanh thu chỉ đứng sau ngành công nghiệp Ôtô. cùng với nhiều vấn đề trong văn hóa t́nh dục vượt xa châu Á và cả phương Tây nữa.

Khu Kabukicho, Shinjuku, Tokyo có 3500 quán quan hệ t́nh dục/ 0,34 km2

Mặc dù mại dâm là bất hợp pháp kể từ khi chính phủ Nhật áp dụng đạo luật pḥng chống mại dâm vào năm 1956. Thế nhưng lợi dụng kẽ hở của luật pháp, mại dâm được trá h́nh ở nhiều h́nh thức như :

* Soapland (ソープランド, sōpurando): nơi mà khách được tắm rửa, xoa bóp và có quan hệ t́nh dục do thỏa thuận giữa khách và nhân viên phục vụ.

*Delivery health: deli-heru (デリバリーヘルス) hay c̣n gọi là shutchō health (出張ヘルス): dịch vụ gái gọi thông qua dịch vụ y tế.

*Pink salons ( ピンクサロン pinkusaron): quán rượu chuyên phục vụ khẩu dâm.

* Image club (イメージクラブ, imēji kurabu?) hay imekura (イメクラ) nơi mà gái mại dâm mặc quần áo giống như: bác sĩ phẫu thuật, nữ tiếp viên, nữ sinh trung học chẳng hạn với mục đích làm cho họ quan hệ t́nh dục thêm hấp dẫn .

* Enjo kōsai (援助交際, hẹn ḥ được trả phí): khách lớn tuổi trả tiền để được 1 nữ sinh trung học trẻ khoảng 13 tuổi đi cùng (hộ tống), sau đó đưa đền quan hệ t́nh dục, 1 h́nh thức mại dâm có liên quan đến vị thành niên, đôi khi cũng có trường hợp không có nắm tay, hôn nhau.

* SM clubs (sadism (bạo dâm) và masochism (khổ dâm)), telekura (téléphone clubs), v.v…

Ngành công nghiệp t́nh dục của Nhật Bản được điều hành bởi các yakuza, tức mafia Nhật Bản. Yakuza ở Nhật có một t́nh trạng rất mơ hồ. Mặc dù họ tham gia vào nhiều hoạt động bất hợp pháp nhưng họ cũng kinh doanh 1 số ngành hợp pháp có đăng kư kinh doanh chính thức. Họ thường hợp tác với cảnh sát trong việc duy tŕ trật tự xă hội. Họ có một được 1 mức độ chấp nhận của quần chúng.

          

Nhà thổ tại Nhật (tắm, xoa bóp và…)

Ngoài ra, phim ảnh, sách báo, quần áo, đồ lót khiêu dâm , dụng cụ thủ dâm phát triển rất mạnh, đa dạng và được trưng bán ở khắp nơi v́ được xem là hợp pháp.

Tiệm bán dụng cụ thủ dâm (sex shop) tại Akihabara có tới 3786 sản phẩm.

Nhiều người Nhật bị nhiễm và trở nên nghiện ngập với những dịch vụ mại dâm trá h́nh và sử dụng những sản phẩm khiêu dâm và thủ dâm một cách bừa băi. Quan niệm về t́nh dục giữa trai gái, vợ chồng trở nên lệch lạc. T́nh dục bừa băi dẫn đến t́nh trạng chai lỳ cảm xúc. Họ chán chường và quay lưng lại với t́nh dục. Ở lứa tuổi 16-19, nhiều người trẻ đă có quá nhiều thử nghiệm bừa băi nên tâm lư không c̣n hứng thú với t́nh dục, quay lưng lại với nhu cầu bản năng tự nhiên của con người.

Nước Nhật được xem như là một tấm gương cho các nước châm phát triển, nhất là các nước ở châu Á. Cái giá mà văn hóa Nhật phải trả cho sự "Tây hóa", “Tự do cá nhân” quá đà, cho việc phát triển không đồng bộ rất cao. Hiện nước này đang bị rơi vào "cơn băo t́nh dục và hôn nhân" với đầy rẫy những nguy cơ khó quay đầu trở lại được. Đó cũng là hậu quả của việc chính phủ Nhật âm thầm chấp nhận bán hợp pháp ngành mại dâm, dung túng nhóm mafia Yakuza và đă không có biện pháp mạnh tay kiềm soát và ngăn chặn sự pháp triển ngành công nghiệp t́nh dục ngay từ đầu ở đất nước đông dân này ?

Đây là bài học kinh nghiệm quư báo cho các nước theo sau. Phát triển kinh tế phải đi đôi với việc ǵn giữ đạo đức, bản sắc và giá trị văn hóa của riêng ḿnh ?

Montréal, ngày 30/10/2013

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com