Vài ḍng về tang lễ ông Jack Layton

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

 

Jack Layton (18/7/1950 – 22/8/ 2011)

Thứ bảy ngày 27/8/2011 vừa qua, tại Mỹ, trong khi Tổng thống Obama kêu gọi dân chúng thuộc vùng bờ Đông hăy chuẩn bị các bước pḥng chống trước một trận băo cực kỳ nguy hiểm mà ông nói là trận băo “lịch sử” sẽ gây ra nhiều tốn kém.

Trong khi tại Nhật, Sau 15 tháng nắm quyền Thủ tướng Kan Naoto tuyên bố từ chức để nhận lấy trách nhiệm v́ đă không thực hiện được những ǵ đă hứa với người dân.

Trong khi tại Ấn Độ, ông Anna Hazare, nhà hoạt động chống tham nhũng 74 tuổi đồng ư chấm dứt cuộc tuyệt thực từ hai tuần qua v́ đă ép được Quốc hội chấp nhận các bộ luật chống tham nhũng mạnh hơn theo đề nghị của ông. Cuộc tuyệt thực của ông Hazare đă huy động được hàng triệu người dân Ấn đoàn kết lại để chống tệ nạn tham nhũng. Ông được mệnh danh là một Gandhi thứ hai của Ấn Độ, là tấm gương cho những nước đang bị ch́m đấm trong nghèo khổ do tệ nạn tham những gây ra.

Riêng tại Canada, người ta tổ chức tang lễ cho 1 chính trị gia trẻ 61 tuổi, ông Jack Layton, người đă dành phần lớn thời gian của cuộc đời ḿnh cho đấu tranh để cải thiện đời sống cho mọi người dân Canada, sao cho ngày càng tốt đẹp hơn, công b́nh hơn và dân chủ hơn.

Tang lễ ông Jack Layton

Mặc dù, ông chỉ là trưởng đảng Tân Dân Chủ, 1 đảng mới trở thành đảng đối lập trong quốc hội, đă nhiều lần phê phán kịch liệt về những sai lầm của chính phủ nhưng Thủ tướng Stephen Harper (đảng Bảo Thủ) đă đồng ư cho tổ chức lễ truy điệu ông theo nghi thức tang lễ quốc gia. Được biết tang lễ quốc gia chỉ dành cho những cựu Thủ tướng và Thống đốc của Canada. Không phải v́ ông đă hứa với Thủ tướng Harper là sẽ cùng tổ chức 1 buổi tŕnh diễn văn nghệ chung, ông thổi kèn harmonica c̣n Thủ tướng th́ đàn piano hát nhạc rock, mà v́ ông là một chính trị gia được ḷng người dân nhất.

Nhiều người yêu mến ông đă tụ họp trước ṭa thị sảnh của thành phố Toronto để được nh́n thấy quan tài của ông. Người ta gọi ông là “Union Jack” v́ ông đă luôn vui vẻ, đấu tranh không mệt mỏi cho người nghèo, cho những người vô gia cư. Họ nói rằng họ bầu chọn ông bởi v́ ông nói sự thật. Có lần ông nói chính phủ phải có trách nhiệm về cái chết cóng do lạnh vào mùa đông của 1 người vô gia cư, do bởi chính sách cắt giảm chi tiêu xă hội quá đáng của chính phủ.

Trước Ṭa thị sảnh Toronto

 

Dân chúng đến để tỏ ḷng thương tiếc ông Jack Layton

Trong lá thư cuối cùng mà ông gởi cho người dân, ở phần cuối ông có viết:

“My friends, love is better than anger. Hope is better than fear. Optimism is better than despair. So let us be loving, hopeful and optimistic. And we’ll change the world.”

Câu nói này đă trở nên nổi tiếng, nhiều người đă in nó trên áo T-shirt và xăm trên cánh tay của ḿnh.

Tham dư buổi tang lễ tiễn đưa ông, ngoài Thủ tướng, Thống đốc ra c̣n có rất nhiều lănh tụ của các đảng phái chính trị, ngay cả đảng trưởng của đảng bị đảng của ông đánh bại trong lần bầu cử vừa qua như đảng Bloc Quebecois cũng đến tham dự. Nhiều tờ báo cho rằng buổi lễ truy điệu cho ông Layton tuy không đúng như qui định nhưng nó là cơ hội để tập hợp các đảng phái chính trị lại với nhau. Lá thư cuối cùng của ông cho thấy được tấm ḷng bao dung của ông khi nói đến công bằng xă hội, y tế, lương hưu, cho từ người già đến trẻ em, vấn đề biến đổi khí hậu, v.v…Cựu Thủ tướng Paul Martin đă phát biểu như sau: “Tôi đến đây với lư do giống như mọi người, rất xúc động bởi niềm đam mê của Jack Layton cho đời sống công cộng và niềm tin vào tương lai của Canada”.

Buổi tang lễ ông Jack Layton được tổ chức 1 cách nghiêm trang, không màu mè tốn kém , theo đúng nghi thức của chính phủ Canada. Những người được mời lên phát biểu đều ăn nói trôi chảy, họ không bị ràng buộc bởi những h́nh thức chào hỏi khi bắt đầu phát biểu như kính thưa ông này bà nọ, cám ơn lănh đạo này lănh đạo nọ, nghị quyết này nọ, không khen quá lời, có lúc họ làm cho mọi người tham dự cảm động rơi lệ nhưng cũng có lúc làm cho mọi người phải cười phá lên khi nhắc đến những kỷ niệm về ông. Phần văn nghệ cũng có những bản nhạc rất cảm động như bản "Hallelujah,", rất sống động như "Rise Up.

Ông Jack Layton ra đi quá sớm nhưng những đóng góp cho đất nước và nhân phẩm của ông luôn được người dân Canada ghi nhớ và kính trọng.

Montreal ngày 28/8/20111

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com