Vài ḍng về bánh KAGAMI MOCHI

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Ở Nhật, khi thấy bánh Kagami-Mochi là biết tết sắp đến , là truyền thống của nước Nhật, là lễ vật không thể thiếu trong các gia đ́nh Nhật nhân dịp năm mới.

Theo truyền thống, Kagami mochi được đặt ở nhiều nơi khác nhau trong nhà. Thông thường, nó được đặt trong một bàn thờ Thần đạo (Shinto, gọi là kamidana). Nó cũng đă được đặt ở hốc tường, được trang trí trong căn pḥng chính của ngôi nhà (tokonoma) hoặc trong nhà bếp.

Bánh Mochi được làm từ gạo. Theo quan niệm của người Nhật, hạt gạo là tinh hoa của trời đất, là cội nguồn của sự sống mà thần linh đă ban phát cho họ nên đây được coi như một loại bánh may mắn. Chỉ với nguyên liệu chính là gạo Mochi, người Nhật đă khéo léo kết hợp, sáng tạo ra vô vàn loại bánh Mochi với nhiều hương vị và màu sắc.

Kagami-Mochi được tạo thành từ 2 chiếc bánh Mochi h́nh tṛn nhỏ chồng lên h́nh tṛn lớn . Trên đỉnh đặt một quả cam với mong ước những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

Hiện nay, kagami mochi thường được đúc thành nhiều h́nh dạng trong bao b́ nhựa và được bày bán trong siêu thị. Một trái quít(mikan) thường thay thế trái cây đặt trên đầu. Ở một số vùng, nó có dạng 3 mochi chồng lên nhau, chúng sau đó được đặt trên bàn thờ Phật hay bàn thờ thần linh .

Tiếng Pháp gọi bánh này là « gâteau miroir », nghĩa là "bánh gương", Kagami-mochi xuất hiện vào thời đại Muromachi (1336- 1573). V́ h́nh thù tṛn giống cái gương soi mặt làm bằng đồng ngày xưa và người ta cho rằng tinh thần của gạo nằm ở trong Mochi mà Mochi có một sức mạnh định vị món ăn.

2 bánh mochi được hiểu theo nhiều cách, là năm hiện tại và năm sau, trái tim, âm và dương, hoặc mặt trời và mặt trăng. Daidai, tên của nó có nghĩa là "các thế hệ", được cho là biểu tượng cho tuổi thọ của gia đ́nh từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Montreal, ngày 20/12/2017

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com