Kiềm chế cơn tức giận

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Tức giận là một phản ứng cảm xúc bùng phát khi cảm thấy khó chịu, vượt mức chịu đựng, trước những hành vi hay lời nói của ai đó không đúng hay nghịch với ư ḿnh .

Thông thường, khi bị mỉa mai, coi thường, đùa cợt, lừa dối, tra hỏi, buộc tội oan sai ; nhiều người thường tỏ thái độ tức giận bằng cách hét to lên, trợn tṛn mắt, chỉ thẳng ngón tay vào mặt, nh́n chằm chằm vào đối thủ để cảnh báo phải ngừng ngay hành vi đó. Đây là cách biểu hiện sự giận dữ thường xảy ra trước khi có cuộc ẩu đả .

Tuy nhiên, không phải ai cũng đều bộc lộ sự tức giận theo kiểu "đe dọa" như trên. Có người biểu lộ cơn tức giận bằng cách "trả đủa" , nói lại những điều làm cho đối thủ cảm thấy xấu hổ , tệ về bản thân, ân hận về những ǵ ḿnh đă gây ra. Cũng có người nhẹ nhàng hơn, dùng lời "xin lỗi" trước để cho đối phương từ từ tự cảm thấy khó chịu mà phản tỉnh, ư thức được những tổn thương mà họ đă gây ra cho người khác.

Không phải người tức giận nào cũng đều là người đúng, đôi khi người ta tỏ sự tức giận là để che đậy cái sai của ḿnh, không muốn ai khơi lại việc làm xấu xa của ḿnh. Một người tức giận có thể bị nhầm lẫn bởi v́ tức giận làm giảm sút khả năng tự giám sát và khả năng quan sát khách quan.

Người đời có câu : “Cả giận mất khôn” , nghĩa là khi tức giận thường người ta không sáng suốt, đôi khi lỡ lời hoặc hành động quá đáng để lại hậu quả nghiêm trọng không thu hồi lại được. Không những thế, nó c̣n gây ra những tác hại tiềm ẩn khôn lường về sức khỏe .

Những tác hại cơ thể một khi tức giận là : mất ngủ, chóng mặt , tức ngực khó thở, huyết áp cao, thiếu oxy cho tim, nhồi máu năo, đột quỵ , suy nhược tinh thần , viêm loét dạ dày , lượng đường trong máu tăng , nổi mụn , nổi u , bị cường tuyến giáp , khả năng miễn dịch giảm , tổn hại gan , ung thư phổi , chu kỳ kinh nguyệt rối loạn , ....

Khi thấy những điều ḿnh không thích lập đi lập lại nhiều lần th́ cơn tức giận càng lúc càng tăng. Khi tới đỉnh điểm, vượt quá khả năng chịu đựng th́ việc kiểm soát cảm xúc là điều không dễ làm. Bởi v́ lúc đó đầu óc không c̣n đủ tỉnh táo đề suy nghĩ về hậu quả lời nói và việc làm mà ḿnh sẽ gây ra. Khi sự việc qua đi, bản thân b́nh tĩnh trở lại lúc đó mới lấy làm tiếc và cảm thấy đau khổ day dứt khi nhận ra điều lầm lỗi của ḿnh.

Do đó, yếu tố "thời gian" đóng vài tṛ quan trọng trong việc kiềm chế cơn tức giận.

V́ vậy, không nên tranh căi trong lúc mất kiểm soát cảm xúc, dành "thời gian" để cho cơn giận đi qua, b́nh tâm, tỉnh táo nh́n nhận vấn đề một cách toàn diện cho cả 2 phía, cùng ngồi xuống nói chuyện sẽ mang lại kết quả mỹ măn hơn.

Một cách khác nếu như không khéo tŕnh bày bằng lời nói là b́nh tâm ngồi viết 1 lá thư (email) gởi cho đối thủ, phân tích những điều phải trái, cộng với lời “xin lỗi” từ phía ḿnh. Với cách này, bạn sẽ thấy rơ sức mạnh và tầm ảnh hưởng của câu nói “xin lỗi” trong việc nối lại quan hệ như trước và làm cho đối phương phản tỉnh mà không cần nổi gân cổ giải thích nguyên nhân tại sao ḿnh nóng giận .

Nói lời "xin lỗi" khi biết ḿnh đă làm sai là lẽ đương nhiên. Thế nhưng, đôi khi lời "xin lỗi" ở đây không phải là anh đúng tôi sai, mà là cách thể hiện tâm t́nh muốn cùng nhau quên đi những xích mích, kéo mối quan hệ trở lại tốt đẹp như lúc ban đầu.

C̣n nếu như bạn là người không thích viết và cũng không có đủ bản lĩnh hay khéo léo nói chuyện trực tiếp th́ hăy cố gắng t́m người thứ ba làm trung gian truyền đạt lời "xin lỗi" của ḿnh đến họ với tinh thần như vừa kể ở trên.

Thấy dễ nhưng không dễ làm ? Bạn hăy thử nhe. Lập lại nhiều lần lời "xin lỗi" cũng không có ǵ là xấu hổ, bởi v́ trên đời này không có ai hoàn hảo cả , vấn đề quan trọng là bạn có muốn mỗi ngày từng bước hoàn thiện bản thân hay không mà thôi?

Montreal, ngày 7/12/2018

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về
ngoktri@gmail.com