Việc kiểm soát súng đạn và bầu cử ở Mỹ

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Vào rạng sáng ngày 12/6, một vụ xả súng vào hộp đêm của những người đồng tính nam tại Orlando, Florida đă gây 50 người thiệt mạng, 53 người khác bị thương. Đây là 1 vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ. Cảnh sát bang Florida nói rằng :”Đây không phải là bi kịch của riêng Florida mà c̣n là bi kịch của cả nước Mỹ”. Việc xả súng này đă làm cho nhiều người kinh hoàng, thúc đẩy chính phủ Mỹ một lần nữa phải xét lại vấn đề kiểm soát súng đạn tại Mỹ.

Tháng 1/2013, hai tuần sau vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook gây 20 trẻ em và 6 giáo viên thiệt mạng, Tổng thống Obama đă thực hiện 23 hành động hành pháp với mong muốn giải quyết vấn nạn bạo lực súng đạn, ông đă tận dụng cơn giận dữ bùng phát trên toàn quốc để ép Quốc hội thông qua các biện pháp kiểm soát súng đạn. Nhưng những biện pháp này đă không được Thượng viện thông qua. Số lượng buôn bán súng không giảm đi mà ngược lại c̣n gia tăng . Thật khó hiểu ?

Đầu năm này, vào ngày 5/1/2016, Tổng thống Obama đă phải rơi lệ v́ cảm thấy bất lực, không thể giải quyết triệt để vấn nạn bạo lực súng đạn, với cương vị tổng thống của một nước hùng mạnh nhất thế giới nhưng ông cũng không vượt qua được rào cản của Quốc hội Mỹ để ban hành các quy định kiểm soát súng đạn. Tuy nhiên, ông cũng đă nói :”Tôi tin chúng ta sẽ làm được điều này. Dù sớm hay muộn, chúng ta cũng phải làm”

Nước Mỹ là nơi mà tỷ lệ người dân sở hữu súng nhiều nhất thế giới, trung b́nh 88,8 cây súng/100 người. trong khi đó ở Canada là 30,8 cây súng/100 người. ở Anh là 6,2 cây súng / 100 người, ở Nhật là 0,6 cây súng/100 người. Khoảng 34% hộ gia đ́nh Mỹ có súng, 100 triệu người Mỹ có súng. Dân số của Mỹ là 324 triệu dân, chiếm có 5% dân số thế giới nhưng dân Mỹ sở hữu tới 30-50% tổng số súng đạn cá nhân toàn cầu. Tính tới đầu tháng 12/2015, trong 1066 ngày , tổng cộng đă xảy ra 1052 vụ xả súng, làm 1347 người chết, 3817 người bị thương, trung b́nh mỗi ngày có trên 4 người bị bắn .

Nhiều người Mỹ (gần 50%) cho rằng súng đạn là cần thiết để tự vệ, chính v́ vậy Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) có ảnh hưởng chính trị lớn trong xă hội Mỹ. Thông thường, đảng Dân chủ t́m cách hạn chế việc sở hữu súng c̣n đảng Cộng ḥa th́ ủng hộ. Sau vụ thảm sát ở trường tiểu học Sandy Hook, NRA mở chiến dịch vận động ngăn chặn lệnh cấm súng của T/thống Obama, Phó chủ tịch NRA Wayne Lapierre ngang nhiên tuyên bố “Thứ duy nhất để ngăn chặn một kẻ xấu có súng là một người tốt có súng”.

Kiểm soát súng đạn cũng c̣n bị xem là “vùng chết chính trị”. Nhiều chính trị gia của đảng Dân chủ tránh né đề cập đến về vấn đề hạn chế súng đạn v́ sợ mất phiếu trong các cuốc bầu cử, nhất là ở các vùng như West Virginia, Missouri, Ohio, Arkansas, Colorado, Pennsylvania,…

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới đây, liệu Bà Clinton có giành được phiếu ủng hộ hơn ông Trump không nếu đem vấn đề kiểm soát súng đạn thành tiêu điểm chính trong kỳ tranh cử tổng thống này ?

Montreal, ngày 13/6/2016

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com