Đôi ḍng về bệnh "Lẫn"

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Vợ chồng già thường hay gây nhau do bởi căn bệnh mà người già thường mắc phải. Đó là bệnh lẫn.

Tuổi càng cao số người mắc bệnh "lẫn" càng đông. Từ 65 đến 74 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh này là 3%, ở lứa tuổi 75 đến 84 là 19%. Trên 85 tuổi, số người mắc bệnh này là gần 50%. Những người ở trong lứa tuổi từ 45 đến 65 mắc bệnh này được gọi là "Lẫn trước khi già" hay "Lẫn sớm” .

Người này trách móc người kia v́ hay quên, nhớ nhầm, kỹ tính, hay giận hờn, mất kiên nhẫn, cùng 1 việc nhắc đi nhắc lại nhiều lần, dùng từ ngữ thiếu dịu dàng như xưa, nổi nóng bất thường,...

Xin được chia sẻ 1 câu chuyện của cặp vợ chồng người Nhật sống vui vẻ hạnh phúc mặc dù ông chồng đang bắt đầu bị lẫn.

ông Kobayashi, 82 tuổi được đưa đi gặp bác sĩ để kiểm tra bệnh lẫn (mất trí nhớ), bởi v́ vợ ông cho biết bỗng nhiên ông có những triệu chứng bất thường là nổi giận rất nghiêm túc với những chuyện nhỏ nhặt. Con gái ông cho biết những bức tranh mà ông vẽ sau này có nhiều màu tối và khó hiểu. Chính ông cũng nh́n nhận là có nhưng không biết tại sao.

Ông không trả lời được câu hỏi "Hôm nay là thứ mấy, ngày tháng năm nào?" của bác sĩ. Ngoài ra, bác sĩ yêu cầu ông nhớ 3 từ ngữ : trái mận , con chó và xe hơi , vài phút sau, bác sĩ yêu cầu ông nhắc lại 3 từ ngữ vừa dặn hồi nảy, ông găi đầu trả lời là: "Tôi quên mất rồi ". Nhưng khi bác sĩ nói từ ngữ số 3 là ǵ, có liên quan đến xe th́ ông trả lời là xe hơi.

Bác sĩ cho biết căn bệnh mất trí nhớ của ông vừa mới bắt đầu nên cần có sự quan tâm và giúp đỡ của gia đ́nh để giúp làm giảm việc phát triển căn bệnh này. Bác sĩ c̣n cho biết thêm rằng không thấy có sự khác biệt trong 2 tấm h́nh chụp năo bộ của ông hiện tại và 4 năm trước. Đó là nhờ bệnh lẫn của ông không phát triển. Nghe được tin này ông rất vui mừng.

Ông nh́n nhận chính vợ và con gái ông thường xuyên thúc đẩy ông đi ra ngoài, tiếp xúc với hàng xóm và tham gia các sinh hoạt như chơi cờ, chơi bowling, du lịch,... để tránh t́nh trạng cảm thấy bị cô độc.

Vợ ông cho biết mặc dù bà rất mệt mỏi trong việc chăm sóc cho ông nhưng bà không bao giờ nỗi giận, bà nói cần thông cảm khôn khéo ứng xử th́ sẽ không gặp rắc rối, bà nói thêm rằng ông rất thích được khen mỗi khi nhờ ông làm 1 việc ǵ .

Nhờ có được 1 người vợ hiểu biết và thông cảm nên ông Kobayashi vẫn vui vẻ sống hạnh phúc ở tuổi về chiều với căn bệnh lẫn.

Được biết người mắc phải căn bệnh lẫn này lúc đầu thường quên những việc mới xảy ra . Khi bệnh trầm trọng ăn nói khó khăn khi giao tiếp, mất biểu hiện cảm xúc buồn vui, không nhận ra người thân trong nhà, không biết ḿnh đang làm ǵ, không biết ḿnh đang ở đâu , không nhớ đường đến một địa điểm quen thuộc, khó khăn khi hoàn thành các công việc quen thuộc, mất khả năng sinh hoạt hằng ngày, … rồi trở thành ngơ ngơ ngác ngác.

Hiện nay, có khoảng 46 triệu người trên thế giới mắc phải căn bệnh này, mỗi năm tăng khoảng 7,7 triệu người. Nhật Bản là quốc gia có nhiều người mắc bệnh lẫn (mất trí nhớ). Năm 2002 nước Nhật có 1,5 triệu bệnh nhân, 10 năm sau, năm 1012 số người mắc bệnh tăng đến 4,6 triệu người , dự đoán vào năm 2025 sẽ là 7 triệu người.

Càng về già càng lẫn nhưng đừng biến "Giúp đỡ lẫn nhau" thành "Trách lẫn nhau" ?

Montreal, ngày 29/10/2018

Ngô Khôn Trí

Ref. : https://www.youtube.com/watch?v=RxWLW5QnkDU  

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com