Lo âu : Tham nhũng và Ngoại xâm

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

 

Việc 1 số tập đoàn kinh tế quốc doanh làm thất thoát tài sản quốc gia và việc Trung Quốc t́m cách khai thác các mỏ dầu khí nằm trong vùng chủ quyền của Việt Nam là 2 mối lo âu chính về t́nh h́nh đất nước hiện nay.

-Không ai mà không đau buồn khi thấy 1 số các tập đoàn kinh tế quốc doanh do yếu kém về năng lực và đạo đức đă gây thất thoát 1 số tiền lớn của quốc gia, làm ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta vốn c̣n nghèo, tác động đến cuộc sống của toàn thể người dân ngày đêm vất vả kiếm từng chén cơm cho gia đ́nh, từng cuốn tập cho con cái cặp sách đến trường .

Vận hành 1 tập đoàn với số vốn khổng lồ đối với một nước nghèo c̣n thiếu thốn mọi mặt như nước ta là 1 việc mang tính trách nhiệm rất cao. Nó đ̣i hỏi tuyệt đối phải có những con người lănh đạo thật giỏi, có đạo đức tốt, có khả năng hiểu biết rộng trong thế giới cạnh tranh toàn cầu hiện nay.

Phải chăng việc chọn người lănh đạo tập đoàn không đúng, luật pháp chưa hoàn chỉnh tạo nhiều chỗ hở và chưa có Ủy ban Thanh tra độc lập thích hợp với tầm cở là 3 nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng thua lỗ của các doanh nghiệp nhà nước hiện nay ?

Nếu không dẹp được nạn tham nhũng và nếu không có được những tập đoàn kinh tế lành mạnh th́ đất nước của chúng ta sẽ khó mà thoát được cảnh nghèo?

-Trung Quốc thừa hiểu rằng các lô dầu khí mà TQ đang mời thầu đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lư của Việt Nam và mặc dù 2 bên đă từng kư kết nhiều văn kiện hợp tác, trong đó có thỏa thuận cùng nhau thăm ḍ và khai thác dầu khí chung, nhưng TQ vẫn tiến hành. Việc này nói rơ lên tâm địa muốn xâm chiếm khu vực biển Đông để thỏa măn nhu cầu về nhiên liệu của TQ.

Việc tranh chấp lănh hải với 1 nước láng giềng lớn mạnh như TQ là 1 việc vô cùng khó khăn và có thể kéo dài trong nhiều năm v́ nó có tác động đến tinh thần dân tộc của cả 2 phía, một yếu tố quan trọng mà không có chính phủ nước nào chịu nhượng bộ chính phủ nước nào. Bởi v́ nếu nhân nhượng sẽ bị phe đối lập trong nước coi là nhu nhược và uy quyền trên thế giới cũng bị giảm sút.

Giải quyết tranh chấp bằng giải pháp ḥa b́nh là điều mong muốn chung của cả 2 dân tộc, thế nhưng giới cầm quyền TQ hiện nay ngạo mạn muốn sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp, xem thường sự tồn tại và chủ quyền của các dân tộc khác. Việc này không được sự đồng t́nh của thế giới, nhất là đối với các nước trong khu vực. Do đó, Việt Nam ḿnh cần tranh thủ được sự ủng hộ của các nước lớn và cả những quốc gia lân cận là điều tất yếu.

Thế nhưng, bản thân các nước lớn cũng đang có vấn đề với các nước thuộc địa mà họ đă chiếm đóng trước đây, hơn nữa hiện nay chúng ta chưa có một Liên minh Quân sự với các nước trong khu vực để cân bằng quyền lực. V́ thế, để bảo vệ lănh thổ và giữ vững lập trường độc lập của ḿnh, Việt Nam ta cần có cách ứng xử khôn khéo đối với TQ, là một việc làm tối quan trọng trong lúc này.

Điều chúng ta thực sự mong muốn là 2 bên phải ḥa giải trên tinh thần thực sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Bản thân TQ sẽ phải thay đổi thái độ ỷ lớn của ḿnh do bởi áp lực của những thành phần tiến bộ trong chính quyền và dân chúng của họ .

Vũ khí mạnh nhất của chúng ta để đánh tan mọi xâm lăng của ngoại bang là sức mạnh bên trong của chúng ta. Hơn bao giờ hết, đoàn kết mọi thành phần, quyết tâm dẹp tan tệ nạn tham nhũng để phát triển kinh tế, nâng cao dân trí để có tác dụng tốt trong tương lai là những việc làm rất cần thiết và triệt để trong lúc này hay chăng?

Montreal 7-7-2012

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com