Lư lẽ của kẻ mạnh

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Trên đời này có nhiều vấn đề thật nghịch lư nhưng người ta (các nước nhỏ) phải miễn cưỡng chấp nhận với những lư lẽ của kẻ mạnh (nước lớn).

Khi ở thế thượng phong, muốn xuất khẩu hàng hóa có thế mạnh của ḿnh cho thế giới, kẻ mạnh thường sử dụng các chiêu bài ca tụng tự do hóa, quốc tế hóa, phân công lao động quốc tế, mang lại lợi ích chung, hợp với xu thế phát triển của nhân loại, v.v…

Để đạt được điều mong muốn, kẻ mạnh (các nước nước) thường sử dụng những h́nh thức viện trợ kinh tế như cho vay tiền, hỗ trợ kỹ thuật, bán hàng trả chậm,v.v…kèm theo 1 số điều kiện ép các nước nhỏ phải cắt giảm hay xóa bỏ hàng rào thuế quan 1 số mặt hàng xuất khẩu của ḿnh hay chấp nhận 1 vài điều kiện chính trị có lợi cho nước ḿnh. Các nước nhỏ (nước nghèo) v́ cần tiền để đầu tư phát triển kinh tế hạ tầng nên đành chấp nhận hy sinh một số ngành nghề của nước ḿnh.

Nếu không đạt được thỏa thuận song phương th́ các nước lớn thường sử dụng thỏa thuận đa phương để khoanh vùng ảnh hưởng của ḿnh để đối kháng, tranh giành ảnh hưởng với các nước lớn khác. Chính v́ thế mới có nhiều hiệp định thương mại tự do như : WTO, TPP, RCEP, FTA, AFTA, VKFTA,VJEPA…

Khi thế thượng phong không c̣n tức là không thắng được trong việc cạnh tranh về năng suất lao động, tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng, kẻ mạnh thường quay sang áp dụng đánh thuế lên các mặt hàng nhập khẩu với lư do là để bảo hộ cho ngành công nghiệp bị thua lỗ của ḿnh.

Một chiếc ô tô được sản xuất với giá thành dựa trên cơ bản lương của một nhân công là 15 đô la một giờ ở nước lớn với lương chỉ có 5 đô la một giờ của nước vừa trỗi dậy. Kỹ sư của hăng máy bay lớn nhận 100 đô la cho 1 giờ làm việc, trong khi đó kỹ sư ở nước nhỏ chỉ nhận có 20 đô la cho 1 giờ. Như vậy khi tŕnh độ kỹ thuật sản xuất của nước nhỏ đạt được ngang bằng với nước lớn th́ chuyện ǵ sẽ xảy ra ? th́ ḍng kinh tế sẽ chảy ngược theo nguyên lư tự nhiên , cuối cùng là mức sống kinh tế của 2 nước sẽ ngang nhau .

Từ xưa đến nay, Hoa Kỳ là quốc gia gia có quyền lực nhất trong Ngân hàng Thế giới , luôn cổ vũ cho chủ nghĩa tự do mậu dịch và cho rằng nếu rào cản thương mại hoàn toàn được dỡ bỏ th́ sẽ có thêm hàng chục triệu người nữa được thoát nghèo v́ tự do thương mại là công cụ hữu hiệu để xóa đói, giảm nghèo,…

Thế nhưng, thay v́ tăng cường hiệu năng sản xuất để năng cao tính cạnh tranh, Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ Donald Trump lại đổ lỗi cho Trung Quốc và các công ty sản xuất xe hơi của Nhật, đă lấy đi công ăn việc làm của công nhân Mỹ nên hăm dọa là sẽ đánh thuế cao trên hàng hóa nhập từ Trung Quốc và xe hơi của Nhật và ép các hăng xe hơi của Nhật phải đầu tư vào trong nước Mỹ. Nếu như các nước trên thế giới cũng áp dụng biện pháp trả đũa như trên th́ thế giới sẽ ra sao ?

Trung Quốc có thể vượt qua hàng rào quan thuế được v́ Trung Quốc là 1 nước đang phát triển, người dân có thể chấp nhận nhận lương thấp để mong bán hàng nhiều ra nước ngoài. Nhưng ngược lại, dân Mỹ với mức sống quá cao, công nhân ở Boeing, General Motors, v.v… có bằng ḷng giảm lương từ 50 Mỹ kim một giờ (kể cả những lợi ích khác) xuống 20 Mỹ kim một giờ để mong bán được nhiều máy bay, xe hơi, máy móc sang Trung Quốc hay không?

Các công ty như Walmart, Cosco, Canadian Tire, v.v… sẽ dần dần đóng cửa nếu như hàng rào kinh tế cao. Người dân Mỹ có chịu trả giá 1 máy xay trái cây made in USA với giá 600 $ hay môt ḷ nướng bánh ḿ gia đ́nh (toaster open) made in USD với giá 300 $ hay không ?

Việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí và việc bảo hô mậu dịch sẽ gây ảnh hưởng ǵ cho quốc gia ḿnh và cộng đồng thế giới ?. Một quyết định đúng hay sai ?

Vài ḍng trao đổi nhân đọc tin tức ông Trump đ̣i đánh thuế cao hàng nhập cảng.

Montreal, ngày 12/1/2017

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com