Vài nét về huấn luyện viên người Nhật - Miura Toshiya

 của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Ngày 8/5/2014, dựa vào các hồ sơ ứng cử đến từ khắp nơi trên thế giới và các điều kiện thực tế, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF: Vietnam Football Federation) đă chọn ông Miura Toshiya, người Nhật làm huấn luyện viên (HLV) trưởng cho đội tuyển bóng đá quốc gia của Việt Nam .

Ông sinh ngày 16/7/1963 (52 tuổi) tại Kamaishi, Iwate, Nhật Bản, từng là tuyển thủ bóng đá từ lúc c̣n học ở trung học. Năm 1991 (28 tuổi), ông quyết định đi Đức du học v́ muốn thực hiện giấc mơ trở thành huấn luyện viên bóng đá. Sau 5 năm rưởi, ông lấy được chứng chỉ huấn luyện viên loại A. Trở về nước, ông học thêm khóa phiên dịch tiếng Đức và lấy thêm được chứng chỉ cao cấp về phiên dịch tiếng Đức. Ông bắt đầu sự nghiệp huấn luyện vào năm 1997 (34 tuổi) với câu lạc bô (CLB) Vegalta Sendai tại J-Leaque. Sau đó, ông lần lượt đảm nhiệm HLV trưởng của nhiều CLB khác như Mito HollyHock (1998), Omiya Ardija (2000-2001, 2004-2006), Consadole Sapppora (2007-2008), Vissel Kobe (2009-2010), Ventforet Kofu (2010-2011).

Sự nghiệp của ông có nhiều thăng trầm, nhận được nhiều tiếng khen nhưng cũng nhận nhiều chỉ trích v́ ông chủ trương pḥng thủ phản công, lập hàng pḥng ngự vững chắc, tổ chức ngay từ tuyến trên, hơn là chỉ chú tâm đến tấn công. Ông rất vui tánh ngoài đời, cư xử b́nh đẳng đối với tất cả tuyển thủ nhưng rất khó tính, nghiêm khắc khi tập luyện. Ông đ̣i hỏi các cầu thủ phải luôn tập trung, không được cười cợt, không được mang điện thoại vào pḥng ăn, phải luôn đến đúng giờ,…Nếu ai vi phạm, dù chỉ một lần, sẽ bị loại khỏi đội tuyển. Đối với ông, ai cũng có thể dự bị và ai cũng có thể đá chính, nếu họ thể hiện tốt trong các buổi tập luyện và chơi đúng ư đồ mà ban huấn luyện mong muốn. Ông nói với các tuyển thủ rằng ông không chọn những tuyển thủ thiếu tinh thần thi đấu, lười chạy, không say mê (passion) với bóng đá. Ông rất thích mẫu cầu thủ có thể chơi ít nhất 2 vị trí trên sân, hiểu được được chiến thuật do ông đề ra, tranh cướp bóng tích cực và di chuyển không bóng hợp lư.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Nhật Bản về nhận xét của ông đối với tuyển thủ Việt Nam, ông nói : “Tŕnh độ kỹ thuật của các tuyển thủ Việt Nam không thua ǵ Nhật Bản, nhưng thể lực và cường độ th́ chưa đủ”. Để có được pḥng thủ tốt ông cần những tuyển thủ không sợ va chạm và không dễ bị ngă. Ông đặt trọng tâm vào việc luyện tập. Ông nói : “Chơi bóng đá không phải là để enjoy (vui chơi và thưởng thức), enjoy là tập luyện hết ḿnh để thắng được đối thủ mạnh”.

         

Quả thật, qua những buổi tập luyện với ông, nhiều tuyển thủ bị chấn thương v́ không quen với cách khổ luyện (chạy cho tới khi qụy xuống th́ mới biết giới hạn của ḿnh?). Nhiều tuyển thủ rất nễ phục ông v́ ông chạy được 50 ṿng sân vận động. Chính nhờ cách luyện tập khắc khổ đó mà đội tuyển Việt Nam đă hùng mạnh và năng động hơn nhiều so với trước đây và đă trở thành 1 trong 4 nước có đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á hiện nay.

Ngày 4/3/2015, đề trả lời cho các phóng viên Nhật Bản về câu hỏi nhận xét ǵ về HLV Miura, ông Lê Hoài Anh, Tổng thư kư của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), nói :” Phong cách làm việc của HVL Miura là “cương trực” và rất “nghiêm khắc”, ông đă tạo ra được phong cách thi đấu riêng, VFF hoàn toàn tin tưởng vào năng lực của vị HLV này và sẽ tạo mọi điều kiện để ông dẫn dắt đội tuyển VN”.

HLV Miura nói: “Tôi ở đây chưa lâu nhưng luôn cảm nhận được sự thân thiện từ mọi người. Tôi cũng chưa lần nào phải đi ăn nhà hàng Nhật Bản ở Việt Nam (cười). Mọi thứ ở đây rất tốt. Tôi hy vọng sẽ giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Nhật Bản tại ṿng loại U23 châu Á 2015/16 và khi đó, chắc tôi sẽ không dám trở về Nhật Bản. Việt Nam biết đâu sẽ là quê hương thứ hai của tôi”.

Sự chọn lựa ông Miura của VFF là sáng suốt. Tôi tin rằng đội tuyển Việt Nam do HLV Miura dẫn dắt sẽ làm nên những thành tích rực rỡ trong ṿng loại cup World cup 2018 và SEA Games 28 sắp tới.

Ngoài ra, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cũng đang trên chiều hướng thăng tiến dưới sự dẫn dắt của một huấn luyện viên người Nhật khác, tên là Norimatsu Takashi.

Việc kết hợp tinh thần thi đấu dũng cảm của ḿnh với phong cách luyện tập nghiêm túc của Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ đoạt được ngôi vị cao trong làng bóng đá.

Montreal, ngày 6/5/2015

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com