Một viên thuốc trường thọ dành cho Cha Mẹ

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Suốt 5 tiếng rưởi đồng hồ ngồi trên chuyến bay đi thăm Cha Mẹ, tôi suy nghĩ hoài không biết ḿnh thể làm được để giúp cho cha mẹ già luôn được khỏe mạnh, nhất khi nghe tin Cha tôi phải vào nhà thương cấp cứu bị nghẹt thở.

Tôi đă cố gắng t́m hiểu về bệnh t́nh của Cha tôi qua những tên thuốc của bác cho với hy vọng rằng những kiến thức về cách sử dụng thuốc sao tránh được những phản ứng phụ, cách pḥng ngừa bệnh, v.v.. sẽ giúp Cha tôi an tâm trị bệnh. Tôi thừa hiểu rằngngười lớn tuổi các bộ phận trong thể hoạt động yếu đi nên dễ mắc phải bệnh lâu phục hồi hơn so với người trẻ.

Tôi đă nhận ra rằng không viên thuốc nào tốt bằng viên thuốc tinh thần, giúp cho Cha Mẹ tôi thấy được điều người hằng mong muốn. Đó sự đoàn kết của 1 bầy con qua việc cùng chung sức tạo nên 1 sở kinh tế vững chắc cho nhau.

Gia đ́nh tôi đông anh em, do ảnh hưởng của truyền thống gia đ́nh nên hầu như ai cũng tự đứng ra kinh doanh, người thành công nhưng cũng người  thất bại, người em phải đi xa để tạo lại sự nghiệp, v.vChính thế Cha Mẹ tôi luôn lo buồn cho những người con kém may mắn mong muốn thường xuyên được gặp đầy đủ con cáicái tuổi gần đất xa trời của ḿnh.

Nhân lúc ngồi ăn cơm chung với anh em trong nhà, 1 người em đưa ư cùng nhau làm ăn. Tôi bắt ngay ư này triển khai ngay sau 2 đêm nằm trằn trọc. Tôi đă cố gắng viết ra bản thảo cho việc thành lập công ty gia đ́nh bài kêu gọi toàn thể anh em trong nhà tham gia kế hoạch này theo như sau:

< Các em thương mến,

Hôm nay, anh triệu tập anh em trong gia đ́nh lại là để thông báo và xin ư kiến của mọi người về việc thành lập công ty gia đ́nh. Đây là 1 giấc mơ của Ba Má và cũng là 1 việc làm mà anh em ḿnh đă mong muốn thực hiện từ bấy lâu nay nhưng chưa hoàn thành được. Nhân chuyến qua thăm Ba Má lần này anh nhận thấy rằng thời điểm đă chín mùi rồi v́ chúng ta đă hội đủ điều kiện để thực hiện giấc mơ này. Do đó mới có lời kêu gọi buổi họp mặt ngày hôm nay.

Anh em ḿnh có đủ nhân lực, tài chánh và kiến thức kinh doanh như vậy anh em chúng ta có đầy đủ khả năng để nhảy ra thương trường cạnh tranh kinh doanh với người ta. Có đúng như vậy không ?

Theo các em, như vậy anh em ḿnh đă thực sự có đủ tự tin chưa ?

Theo anh, anh em ḿnh chưa có đủ. Chúng ta sẽ có đủ tự tin khi trái tim của chúng ta có cùng 1 nhịp đập, đoàn kết, dẹp bỏ những mâu thuẫn hiểu lầm trong quá khứ. Nếu ai nghĩ rằng ḿnh đă cư xử đúng th́ nên tiếp tục phát huy, c̣n nếu ai nghĩ rằng ḿnh đă làm sai th́ phải sớm tự sửa sai và đừng tái phạm .

Cha mẹ đă già, anh em ḿnh cũng không c̣n trẻ nữa. Làm sao để không lập lại những lỗi lầm ngay xưa nữa và hăy cùng nhau nghĩ tới tương lai cho con cháu sau này. Đó là điều tâm niệm của anh em ḿnh. Có phải như vậy không?

Khi ngồi xuống cùng nhau thảo luận 1 việc ǵ, nếu có bất đồng ư kiến, anh  em ḿnh phải ghi nhớ rằng đây không phải là cuộc căi lộn mà là 1 cuộc trao đổi ư kiến trong gia đ́nh khuyên bảo nhau, giúp cho người khác tránh những thất bại mà ḿnh đă vấp phải.

Trong khi thảo luận cố gắng dùng lời lẽ ôn ḥa nhằm làm sáng tỏ 1 vấn đề, bổ sung phần thiếu sót để mong sao có được 1 quyết định hoàn hảo hơn, chứ không phải là 1 cuộc chửi lộn v́ trong các cuộc chửi lộn người ta không cần lư luận, người ta chỉ cần tung ra ào ạt các lời buộc tội, bất chấp có bằng chứng hay không,  miễn sao triệt hạ tư cách của người khác ư kiến với ḿnh. Do đó, phải biết lắng nghe và biết tôn trọng ư kiến của người khác cho dù ư kiến đó khác hay nghịch lại với ư ḿnh.

Không đem chuyện quá khứ ra để buộc tội mà nên tập trung vào vấn đề đang  muốn thảo luận. Nên tôn trọng và nghe theo người điều phối buổi họp như cha mẹ, anh hoặc chị, để buổi họp không trở thành cái chợ.

Không dùng từ ngữ kém lịch sự làm tổn thương người khác, không lớn tiếng. Lời nói trong lúc nóng giận thường không đúng. Phải nhanh chóng thành thật xin lỗi khi biết ḿnh đă làm sai.

Đó là những nguyên tắc căn bản khi làm việc chung, anh mong muốn các em đừng bao giờ quên nguyên tắc này.

Ngoài ra anh cũng khuyên các em là mỗi cá nhân phải sống sao cho có trách nhiệm đối với chính bản thân gia đ́nh ḿnh, vợ con ḿnh. Không rượu chè, không cờ bạc, không trai gái và không hút sách. Nếu không làm được những điều này th́ cho dù có thành công trong sự nghiệp đi nữa cũng không mang lại hạnh phúc thực sự.

Vài ḍng thổ lộ tâm t́nh cùng các em trước khi tŕnh bày đề án thành lập công ty gia đ́nh.

Cầu mong anh em ḿnh sẽ thành công, thực hiện giấc mơ của Ba Má >

Trở về nhà sau 1 tuần lễ với gia đ́nh, tôi vô cùng sung sướng v́ anh  em chúng tôi đă làm 1 việc có ư nghĩa to lớn. Đó là chính là viên thuốc trường thọ dành cho Cha Mẹ chúng tôi mà không 1 bác sĩ nào có thể làm được.

Montreal ngày 1/5/2012

 

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com