Năm 2011

 

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

 

1. Vài ḍng về những nét chính của năm 2011 :

Dân số thế giới đang gia tăng với tốc độ ngày càng nhanh hơn, đă đạt tới 7 tỷ người vào cuối tháng 10 năm 2011. Từ năm 2000 tới nay, mỗi năm  trái đất đón nhận thêm khoảng 80 triệu người, tương đương với số dân của nước Việt Nam ḿnh. Thế nhưng, tùy theo từng khu vực ,tốc độ gia tăng dân số không đồng đều, nhiều quốc gia có tăng trưởng kinh tế không bắt kịp, diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, các nguồn tài nguyên ngày càng trở nên khan hiếm. Chính v́ thế, thế giới nói chung và mỗi quốc gia nói riêng đang phải đối mặt với những khó khăn riêng của ḿnh về dân số. Thêm vào đó, thiên tai ( động đất, sóng thần, băo, lũ lụt, v.v..,) và nhân tai ( khủng hoảng nợ nần, gian lận,  tham nhũng , ô nhiễm môi trường ,v.v…)  đă làm cho cuộc sống của con người nói chung càng ngày càng khó khăn thêm. 

Năm 2011 là một năm đáng ghi nhớ với, những nét chính được ghi nhận như sau:

Làn sóng phong trào cách mạng Ả Rập

Một trong những tin tức nổi bật nhất trong năm 2011 là làn sóng của phong trào cách mạng Ả Rập, bắt đầu từ vụ tự thiêu của 1 chàng trai bán rau trên hè phố tại Tunizia, để phản đối tham nhũng và việc cảnh sát ngược đăi anh. Hành động này đă trở thành một chất xúc tác cho cuộc Cách mạng Tunisia, kéo theo  các cuộc nổi dậy, biểu t́nh đ̣i thay đổi chính quyền, một hiện tượng chưa từng xảy ra tại các quốc gia ở thế giới Ả Rập ( Tunisia, Algeria, Ai Cập, Yemen, Jordan, Mauritania, Saudi Arabia, Oman, Sudan, Syria, Iraq, Libya và Morocco).  Nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc biểu t́nh là sự bất măn vốn đă có của người dân chống lại sự cai trị độc tài, gia đ́nh trị, tham nhũng, vi phạm nhân quyền của chính quyền, khoảng cách giàu nghèo quá lớn, đời sống kinh tế của người dân càng ngày càng cơ cực.

Sau 24 năm cầm quyền, qua 5 lần tuyển cử, cựu Tổng thống nước Tunizia, ông Zine al-Abidine Ben Ali và v đã bỏ chạy qua Ảrập Saudi sau các vụ nổi dậy của người dân Tunizia. Một ṭa án ở Tusinia đă kết án vắng mặt ông,  16 năm tù giam với tội danh tham nhũng và gian lận bất động sản trong 2 vụ mua bán và nhượng quyền sử dụng bất động sản đầu những năm 2000. Các thành viên gia đ́nh ông Ben Ali đă thống trị nền kinh tế Tunisia, sở hữu các ngân hàng, doanh nghiệp thương mại, nhà máy, các khu nghỉ dưỡng và rất nhiều đất đai. Gia đ́nh ông Ben Ali được dự đoán sở hữu khối tài sản lên tới 8 tỷ USD.

Cựu Tổng thống nước Ai Cập, ông Muhammad Hosni Mubarak bị lật đổ sau 30 năm cầm quyền, ông và gia đ́nh bị cáo buộc đă tham nhũng nhiều tỷ đô la trong suốt quá tŕnh cầm quyền. Trị giá của cải của gia đ́nh ông có thể lên tới 70 tỷ USD, với phần lớn tài sản cất giấu trong các ngân hàng của Anh, Thụy Sĩ và bất động sản tại Anh và Mỹ.

Cựu Tổng thống nước Libya, ông Muammar al-Gaddafi  đă từng được xem là 1 anh hùng cách mạng yêu nước, kêu gọi một sự thống nhất Ả Rập, muốn thay đổi chế độ quân chủ độc tài Libya thân phương Tây. Ngày 1 tháng 9 năm 1969, ông đă thành công trong việc lật đổ Vua Idris , trở thành  nhà lănh đạo của 1 nước Cộng ḥa Libya  lúc mới có 27 tuổi. Ông đă tuyên bố là sẽ xây dựng 1 đất nước Libya “dân chủ nhân dân”, đặt phúc lợi xă hội lên hàng đầu, áp dụng hệ thống đạo đức Hồi giáo. Trên lư thuyết, Libya  là  một nhà nước dân chủ trực tiếp. Nhưng thực tế,, quyền lực thực sự thuộc về 1 "nhóm cách mạng" mà mọi người đều hiểu rằng Gaddafi nắm quyền gần như tuyệt đối với chính phủ. Ông có khoảng 170 tỷ USD tài sản ở nước ngoài, phần lớn trong số đó đă bị phong tỏa kể từ đầu năm 2011.

Cựu Tổng thống Yemen, ông Ali Abdullah Saleh  đồng ư từ chức sau 33 năm nắm quyền.  chấm dứt 10 tháng biểu t́nh đẫm máu của trên 20 ngàn người dân Yemen.  Trước đó, toàn bộ 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đều nhất trí thông qua nghị quyết  kêu gọi Ông nhanh chóng chấp thuận kế hoạch chuyển giao quyền lực cho cấp phó của ḿnh, theo sáng kiến do Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất, để có thể tiến hành cuộc bầu cử tổng thống sớm tại nước này.

Những nhà lănh đạo của những nước Ả Rập này đă từng là những nhà cách mạng yêu nước, đă tuyên bố là sẽ xây dựng 1 đất nước dân chủ thực sự, v́ nhân dân, chống độc tài, tham nhũng. Thế nhưng, khi nắm quyền th́ họ đă quên đi lư tưởng ban đầu của ḿnh, đă lập lại vết dơ bẩn của người lănh đạo trước đó. Thế mới biết giữ được ḷng chung thủy với lư tưởng ban đầu là điều không dễ tư nào?.

T́nh h́nh căng thẳng ở Biển Đông

Kể từ năm 2007, Trung Quốc đă gởi nhiều tàu tuần tra hiện đại đến Biển Đông. Nhiều ngư dân các nước Đông Nam Á bị bắt trong khu vực đánh cá của họ bởi các nhà chức trách TQ. Năm 2009, lần đầu tiên, Bắc Kinh chính thức tuyên bố chủ quyền đối với 80% Biển Đông bằng việc gửi một bức thư lên Tổng thư kư Liên Hiệp Quốc, đính kèm một bản đồ đường đứt khúc chín đoạn. Năm 2010, TQ gọi Biển Đông là “lợi ích cốt lơi” của ḿnh . Năm 2011, TQ t́m cách ngăn chận các tàu khảo sát thăm ḍ dầu khí của các nước trong khu vực , ngay cả trong  vùng đặc quyền kinh tế của họ. Philippines và Việt Nam là 2 nước phản đối quyết liệt nhất.

Vào ngày 16/11/2006, VN và TQ đă kư chung 11 văn kiện hợp tác, trong đó có thỏa thuận cùng nhau thăm ḍ và khai thác dầu khí chung, bù vào đó TQ hứa sẽ giúp VN xây dựng nhà máy nhiệt điện than, sản xuất phân đạm.v.v…Tuy nhiên,  việc khai thác chung không mang lại kết quả như mong muốn. Từ khi VN mở rộng hợp tác đa phương với nhiều công ty đa quốc gia tại vùng đặc quyền của ḿnh và t́m thấy dầu hỏa trong vùng biển của ḿnh th́ mối quan hệ của 2 nước nhanh chóng trở nên xấu đi. TQ bực tức v́ mất vị trí độc quyền nên luôn t́m cách gây hấn .

Ngày 11/10/2011, lănh đạo 2 nước đă kư bản thỏa thuận về nguyên tắc giải quyết bất đồng trên biển, nhờ đó t́nh h́nh trở nên dịu đi. Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh nói: “Chúng ta đương nhiên phải bảo vệ lợi ích chính đáng của đất nước ḿnh nhưng cũng phải nh́n nhận lợi ích của các nước khác th́ mới tạo ra độ tin cậy lẫn nhau.”

Giải quyết tranh chấp bằng con đường đàm phán, phương thức ḥa b́nh?

Suy thoái kinh tế thế giới

Cuộc khủng hoảng tài chánh  ở Mỹ và châu Âu kéo theo sự suy thoái kinh tế thế giới cũng là nét đặc biệt của năm 2011. Vấn đề nợ công của Mỹ và châu Âu trở thành điểm nóng của kinh tế thế giới.

Tính đến thời điểm ngày 16/11/2011, nợ công của Mỹ lên đến mức xấp xỉ 15.033 tỷ USD, gần tương đương 99% quy mô nền kinh tế của nước Mỹ ( GDP). Ngày 22 tháng 11, Ủy ban thương thảo nợ nần quốc hội Mỹ đă giải tán v́ không thể t́m ra một thỏa hiệp chung giữa 2 đảng Cộng  Ḥa và Dân Chủ nhằm cắt giảm 1200 tỷ USD chi phí.

 Tại châu Âu, lượng nợ công khổng lồ của vài chính phủ vượt quá khả năng chi trả của quốc gia. Cuộc khủng hoảng nợ công bắt nguồn từ Hy Lạp sau đó lây lan sang Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ireland  và Ư. Tỷ lệ nợ của Hy Lạp là 170% GDP; Ireland:142% GDP; Bồ Đào Nha :88% GDP; Ư: 121%GDP;  khối Liên minh châu Âu (EU) là 80,3%GDP.

 Những lo ngại về việc liệu các chính phủ ở Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ireland, Tây Ban Nha và Ư có trả được món nợ 3.000 tỷ euro (4.200 tỷ USD) hay không, đang làm suy sụp tinh thần các chủ nợ của họ, nhất là các ngân hàng trong khu vực. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về nguyên tắc có thể đứng đằng sau chính phủ các nước mua các khoản nợ với số lượng không hạn chế ở thị trường thứ cấp. Nhưng EU đă nhiều lần thất bại trong việc đưa ra một giải pháp có sức thuyết phục để cứu đồng euro khi các nước thành viên không đạt được sự đồng thuận về mức độ đóng góp của mỗi quốc gia để giải quyết cuộc khủng hoảng. Ư và Tây Ban Nha có thể không vay thêm được tiền theo các điều khoản chặt chẽ. Nếu như một nước nào đó từ bỏ đồng euro th́ các ngân hàng châu Âu có thể phải chịu thiệt hại khủng khiếp về ḷng tin. Những vấn đề như vậy có thể gây hiệu ứng xấu và đẩy nền kinh tế châu Âu nói riêng và thế giới nói chung vào trạng thái tŕ trệ.

Ḷng tham lam và gian lận của giới  tài chánh , tham nhũng của giới cầm quyền  và sự tranh giành quyền lực của các bè phái chính trị, coi trong lợi ích đảng phái  lớn  hơn lợi ích quốc gia,  đă gây ra khủng hoảng nợ quốc gia làm ảnh hưởng đến cuộc sống của đại đa số người dân vô tội. V́ thế, mỗi quốc gia cần  phải có 1 cơ chế và luật pháp nghiêm minh để ngăn chận sự lũng đoạn và tham nhũng của nhóm người này?.

Phong trào “Chiếm phố Wall”

Bắt đầu từ ngày 17/9, khi một số người dựng trại tại khu phố thương mại, phố Wall của New York để phản đối sự bất công trong xă hội và sự bất b́nh đẳng kinh tế do bởi ḷng tham lam của giới tài chính,  gây ra khủng hoảng trầm trọng về kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ. (Người giàu ở Mỹ chỉ chiếm có 1% dân số nhưng nắm giữ tới 25% GDP (GDP năm 2010 vào khoảng 14,5 ngh́n tỷ đô la).

Cuộc biểu t́nh có tính cách tự phát, những người tham gia phần lớn là những người trẻ , tuy có chủ trương chính trị khác nhau nhưng họ đă tụ họp lại gần trên 20 000 người, tràn ngập vào khu vực Hạ Manhattan để nói lên sư bất măn của ḿnh. Phong trào này đă nhanh chóng lan rộng ra nhiều bang của Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới. Họ yêu cầu chính phủ:

-Thành lập 1 Ủy ban chống lại ảnh hưởng của đồng tiền đối với các quan chức chính quyền.

- Phản đối chính sách ưu đăi của chính phủ đối với giới tải chánh, người giàu có.

- Tăng cường  luật  ngân hàng Glass-Steagall của chính phủ liên bang  của năm 1933.

 -Quy chế việc mua bán chứng khoán bằng máy điện toán trong thời gian ngắn hạn.

 v.v…

Sau 2 tháng chiếm đóng, 1 số người biểu t́nh quá khích chủ trương “Ngày hành động” nên đă xảy ra xung đột với cảnh sát, 200 người bị bắt, phong trào dần dần bị giải tán. Tuy nhiên, phong trào đă gióng lên  hồi chuông  cảnh báo cho các nhà lănh đạo trên thế giới hiểu rằng nếu không có biện pháp chặt chẽ  ngăn chận sự thao túng của nhóm tài phiệt, tham những, giảm bớt chênh lệch giàu nghèo trong xă hội th́ đất nước sẽ hỗn loạn.

Thiên tai :

-Lũ lụt tại Úc :

 Xảy ra tại bang Queensland và thành phố thủ phủ bang Brisbane. Gây 13 người chết,67 người mất tích,  200.000 người đă bị ảnh hưởng . Thiệt hại và thu nhập bị mất là khoảng 13 tỷ đô la Úc. Ba phần tư bang Queensland được tuyên bố là một khu vực chịu thiên tai. Ảnh hưởng kinh tế của nó là giá mặt lúa mỳ và than tăng vọt,  ngành công nghiệp khai thác than của Úc ngưng hoạt động  khiến cho ngành công nghiệp sản xuất thép ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc bị đ́nh trệ. Bởi v́ bang Queensland vừa là vựa ngũ cốc lớn nhất và cũng là nơi cung cấp nguồn than chủ yếu của nước Úc.

-Lũ lụt tại Thái Lan :

Bắt đầu từ cuối tháng 7 và tiếp tục trong hơn 2 tháng, lũ lụt đă gây ra 317 người chết, hơn 2,3 triệu người bị ảnh hưởng, với thiệt hại ước tính lên tới 156,7 tỷ baht (5,1 tỷ USD). Đây là  trận lũ lụt tồi tệ nhất  trong ṿng hơn 60 năm qua. Nhiều khu công nghiệp phải ngưng hoạt động dẫn đến t́nh trạng thiếu ổ cứng, phụ tùng xe hơi  trên toàn thế giới. Vài ư kiến cho rằng đây cũng có thể là một cơ hội mới cho Việt Nam về cả tiềm năng đầu tư sản xuất lẫn xuất khẩu lúa gạo ?.

-Động đất và sóng thần tại Nhật Bản :

Tin động đất lớn xảy ra ở Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3 cũng là tin nổi bật nhất trong năm 2011, là trận động đất lớn nhất từ trước đến giờ ở nước này và là trận động đất lớn thứ 7 trong lịch sử thế giới,  Trận động đất có cường đô 9 độ Richter đă tạo ra sóng thần cao 10 mét tiếp theo, tàn phá các miền phía đông bắc, không những  gây 15.839 người thương vong và 3.642 người mất  tích, phá hủy nhiều công tŕnh nhà ở, hạ tầng cơ sở, mà c̣n làm cho 11 nhà máy phát điện phải ngưng hoạt động, có ít nhất 3 vụ nổ ḷ phản ứng do ṛ rỉ khí hydro đă xảy ra tại nhà chứa các ḷ phản ứng khi hệ thống làm mát bị hỏng hoàn toàn, nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị hư hại nặng. Chính phủ Nhật Bản cho biết tổng thiệt hại có thể lên đến 309 tỷ USD. Đây là kỷ lục thế giới về thiệt hại do thiên tai gây ra.

 Mỗi khi có thiên tai, người ta thường đưa ra những con số thiệt hại về vật chất nhưng người ta không tính ra được sự mất mát về tinh thần của nạn nhận, nhất là những trẻ em bổng dưng trở thành mồ côi, người già trở nên neo đơn.

2.Những sự kiện của năm 2011 :

Tháng 1

-Ngày 1 : Estonia chính thức trở thành nước thứ 17 trong cộng đồng châu Âu sử dụng đồng Euro.

-Ngày 4 : Tại Mỹ, khoảng 5.000 xác chim được t́m thấy ở Arkansas và 500 con rơi xuống Louisiana.

-Ngày 5: + PepsiCo xây nhà máy thứ 5,là nhà máy lớn nhất Việt Nam tại Bắc Ninh.

            + Lượng tiền Việt kiều gửi về  trong năm 2010 lên tới 8 tỷ đôla, tăng hơn 25% so với năm 2009.

-Ngày 6 :+Việt Nam khánh thành nhà máy lọc dầu Dung Quất, được khởi công từ năm 2005,  vốn đầu                   tư trên 3 tỷ đô la Mỹ, công suất 6,5 triệu tấn dầu thô mỗi năm.

                + Úc: Mưa lớn liên tục gây nên lũ lụt nghiêm trọng tại miền Nam bang Queensland, vùng Đông Bắc nước Úc, nhấn ch́m nhiều thành phố, thị xă, các mỏ than trong khu vực, gây nhiều thiệt hại kinh tế . Làm giá lương thực tăng nhanh.

                + Mỹ tuyên bố cắt giảm 78 tỷ đô từ ngân sách của Ngũ Giác Đài

Ngày 10 : + Bộ trưởng Quốc pḥng Trung Quốc Lương Quang Liệt tiếp đón Bộ trưởng Quốc pḥng Hoa Kỳ Robert Gates tại Bắc Kinh.

                +Tổng thống Obama và T/t Sarkozy  gặp nhau tại Ṭa Bạch Ốc

                +Công ty Ford của Mỹ tuyển dụng hàng ngàn nhân viên.

                +Thị trường chứng khoán Dhaka  của Bangladesh mất 9,25% giá trị, 1 số nhà đầu tư bán tháo.

-Ngày 11:+ Tại Brasil, lũ lụt và lở đất ở Rio de Janeiro gây 903 người thiệt mạng.

               +TQ cho bay thử thành công chiến đấu cơ tàn h́nh J-20 thế hệ thứ 5

               +Hảng hàng không Ấn Độ đặt mua 180 chiếc A320 của Airbus, trị giá 156 tỷ đôla.

-Ngày 12: Khai mạc Đại hội Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ XI (tới ngày 19)

-Ngày 13: Lũ lụt ở Sri Lanka, 23 người chết, 325 ngàn người lánh nạn..

-Ngày 14 :Sau 1 tháng nổi loạn của quần chúng, chính quyền Tunisie sụp đổ, Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali chạy qua Saudi Arabia sau 23 năm nắm quyền. Khởi động cho làn sóng cách mạng tại Ả Rập.

-Ngày 18 : Đảng Cộng Sàn VN công bố danh sách 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết Ban chấp hành trung ương khóa XI. Bộ Quốc pḥng chiếm số lượng đông nhất: 19 người, Bộ Công an: 8 người, Bộ Ngoại giao: 3 người.

-Ngày 19: Chủ tịch quốc hội Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng Bí thư.

-Ngày 20: + Trung Quốc và Mỹ kư hợp đồng thương mại khổng lồ lên đến 45 tỷ đôla. TQ yêu cầu Mỹ giảm thuế xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao cấp bán cho TQ.

                 +Trong bối cảnh TQ và Nhật Bản đang tranh giành ảnh hưởng đối với Việt Nam. TQ tuyên bố sẽ xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc nối liền khu tự trị dân tộc Choang ở Quảng Tây, miền nam TQ với Singapore. Tuyến đường này có tổng chi phí trên 3 tỉ đô la, sẽ băng ngang qua lănh thổ VN

-Ngày 22: + Ngân hàng Công Thương Trung Quốc đồng ư trả 100 triệu đôla để mua 80% cổ phần trong chi nhánh ở Mỹ của Ngân hàng Đông Á, ngân hàng có bản doanh ở Hồng Kông có 13 chi nhánh ở California và New York.

-Ngày 23: + Nhật Bản cam kết cung cấp cho VN 740 triệu đô cho 3 dự án ODA.

                +Hơn 10 ngàn trâu ḅ chết rét ở VN.

               +-Công ty Securency bị cáo buộc hối lộ ông Lê Đức Thúy, người đă giúp cty trúng thầu hợp đồng bép bở in tiền polymer cho VN.

-Ngày 24 : Tại Nga, một vụ khủng bố ôm bom tự sát tại phi trường quốc tế Domodedovo, Moscow làm, 37 người chết và 180 người bị thương.

-Ngày 27: VN phản đối bản đồ trực tuyến của TQ lần thứ hai.

Tháng 2

-Ngày 7: Quân đội Campuchia và Thái Lan xung đột lần nữa tại khu đất chung quanh Đền Preah Vihear.

-Ngày 11: Tại Ai Cập, dưới sức ép  18 ngày biểu t́nh liên tục của quần chúng nhân dân đ̣i lật đổ chính quyền, Tổng thống Hosni Mubarak đă phải từ chức, kết thúc gần 30 năm cầm quyền.

-Ngày 13: Petro VietNam đầu tư 1,2 tỷ đô la vào 1 mỏ dầu tại Iran.

-Ngày 18: Một tàu du lịch tại Hạ Long bị ch́m do thủng đáy, 12 du khách tử nạn

-Ngày 22 (tới ngày 14/3) Giá dầu thô tăng trên 20% do bởi t́nh h́nh bất ổn ở Libya–.

Tháng 3

-Ngày 11: Trận động đất dữ dội 9 độ richter và sóng thần cao 10 mét tiếp theo xảy ra ở phía đông bắc của Nhật Bản gây 15.822 người thương vong và 3.926 người mất tích. Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị hư hại nặng.

-Ngày 19: Liên Hiệp Quốc cho phép can thiệp quân sự đa quốc gia vào Libya .Tuy nhiên, Trung Quốc, Nga, Đức, Ấn Độ và Brazil bỏ phiếu trắng.

-Ngày 23: Nữ diễn viên Elizabeth Taylor qua đời ở tuổi 79 tại Los Angeles.

-Ngày 24 : Động đất cường độ 6,8 xảy ra tại Đông bắc Miến điện.75 người chết, 110 người bị thương.

Tháng 4:

-Ngày  11 :+ Tại Cộng ḥa Beralus (đông Âu, từng là một trong 15 nước cộng ḥa của Liên Xô) bom nỗ trong xe điện ngầm của thủ đô Minsk gây 15 người chết 203 người bị thương.

                 +Pháp thi hành lệnh cấm che kín mặt nơi công cộng gây tranh căi

-Ngày 20 : Cuba: Chủ tịch Fidel Castro chính thức trao quyền lănh đạo cho ông Raul Castro.

-Ngày 25 : Mạng PlaySation Network tê liệt v́ bị Hack. Có hơn 70 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Tháng 5:

-Ngày 2: +Thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden bị quân đội Mỹ tiêu diệt tại Abbottabad, Pakistan.

             +Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Stephen Harper giành đa số ghế trong cuộc tổng tuyển cử tại Canada. Đảng Block Quebecois (ly khai)  thất bại ê chề. Đảng NDP thắng lợi lớn.

-Ngày 9: Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đă khẳng định thành công của kế hoạch phối hợp với Liên minh châu Âu (EU), thực hiện gói cứu trợ 78 tỷ euro (khoảng 116 tỷ USD) để cứu nền kinh tế Bồ Đào Nha thoát khỏi nguy cơ phá sản.

-Ngày 10: Mỹ và Trung Quốc đă có  1 cuộc đối thoại cấp cao. TQ hiện đang có nguồn dự trữ khổng lồ 3000 tỷ đô la. Năm 2010, TQ đă đầu tư vào Mỹ đạt hơn 5 tỷ USD và trong thập nên tới TQ có thể đầu tư tới 2 ngàn tỷ đô la vào các công ty và dự án nước ngoài.

-Ngày 13: Chính phủ Hoa Kỳ vừa công bố tư liệu mật về cuộc chiến Việt Nam có tên 'Hồ sơ Lầu Năm góc' (Pentagon Papers), 40 năm sau khi văn bản này bị rò rỉ ra báo chí. Tư liệu gọi tắt là 'Hồ sơ Lầu Năm góc' có tên chính thức là "Quan hệ Mỹ-Việt 1945-1967: Nghiên cứu của Bộ Quốc phòng". Đây là tài liệu tối mật mô tả chi tiết sự tham gia của Mỹ về cả chính trị và quân sự tại Việt Nam từ 1945 tới 1967.

-Ngày 17: Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani ca ngợi TQ là 'nước bạn tốt nhất và đáng tin cậy nhất'

-Ngày 19: Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế Dominique Strauss-Kahn từ chức sau khi bị bắt giữ với cáo buộc cưỡng bức t́nh dục tại Thành phố New York.

-Ngày 22: Bầu cử Quốc hội VN (khóa 13) và đại biểu Hội Đồng Nhân Dân các cấp (nhiệm kỳ 2011-2016). Trên 99% cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

-Ngày 26: Ba tàu hải giám của TQ bất ngờ xuất hiện và tấn công tàu thăm ḍ địa chấn B́nh Minh 02 đang làm việc trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lư của VN. Các tàu hải giám TQ đă chạy thẳng vào khu vực khảo sát của tàu B́nh Minh 02 mà không hề có cảnh báo và cắt cáp thăm ḍ của tàu B́nh Minh 02.

-Ngày 30: Đức đóng cửa 8 nhà máy điện hạt nhân và tuyên bố kế hoạch từ bỏ năng lượng hạt nhân vào năm 2022.

Tháng 6:

-Ngày 2: Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền của Philippines.

-Ngày 5: Nhiều người tụ tập tại Hà Nội và t/p HCM  biểu t́nh chống chính sách của TQ tại Biển Đông.

-Ngày 9: Được sự yểm trợ của các tàu ngư chính, tàu đánh cá TQ đă lao vào phá cáp của tàu Viking II đang thăm ḍ địa chấn trong phạm vi 200 hải lư trên thềm lục địa của Việt Nam.

-Ngày 10: Đại diện ngoại giao của Bắc Kinh tại Philippines lên tiếng đ̣i các nước láng giềng phải hợp tác với TQ trong việc thăm ḍ tài nguyên tại khu vực quần đảo Trường Sa đang tranh chấp.

-Ngày 15: Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào đă tới thủ đô Mátxcơva thăm chính thức Liên bang Nga  nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược song phương trong 10 năm tới. Nga sẽ cung cấp khí đốt cho TQ trong 30 năm với mức 68-70 tỷ m3/năm

-Ngày 19: TQ phát tín hiệu cứng rắn về Biển Đông.Tín hiệu cảnh cáo rơ ràng: “Cho dù chủ trương giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng phương thức ḥa b́nh, nhưng TQ cũng đă làm tốt các công tác chuẩn bị cần thiết về mặt quân sự, có đủ quyết tâm và thực lực để bảo đảm lợi ích cốt lơi của đất nước không bị xâm phạm.” Đồng thời, Quân đội TQ đă “bày thế trận sẵn sàng chờ quân địch,” “quyết không ngồi đó để nh́n” những hành động xâm phạm chủ quyền quá đáng mà nhất định sẽ có đ̣n “phản kích mạnh mẽ.” , cho thấy rơ quyết tâm của Bắc Kinh không ngại sử dụng vũ lực khi cần thiết.

-Ngày 20: Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nêu đích danh TQ là nguyên nhân gây ra căng thẳng ở Biển Đông đồng thời khẳng định những tuyên bố chủ quyền của nước này là "không có cơ sở nào theo luật quốc tế." Ông cũng kêu gọi Mỹ tăng cường ủng hộ về quân sự và chính trị cho các quốc gia Đông Nam Á đối phó với TQ trong bối cảnh ngày càng gia tăng bất đồng trên Biển Đông.

-Ngày 22: Trung Quốc khuyên Hoa Kỳ đứng ngoài trong tranh chấp Biển Đông.

-Ngày 23:+ Nhật Bản tố tàu Trung Quốc xâm nhập vùng Đặc quyền kinh tế 200 hải lư (EEZ) của Nhật Bản tại vùng biển Kinkazan, thành phố Ishinomaki, tỉnh Miyagi.

                +Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thăm TQ

 Tháng 7:

-Ngày 3: Tổng tuyển cử tại Thái Lan, Đảng V́ nước Thái dưới sự lănh đạo của Yingluck Shinawatra ( em gái của cựu Thủ tướng đang sống lưu vong Thaksin Shinawatra) giành đa số ghế.

-Ngày 8: News of the World, tờ báo Chủ Nhật lớn nhất Anh, đóng cửa sau 168 năm hoạt động v́ các bê bối nghe lén.

-Ngày 9: Sau một cuộc trưng cầu dân ư, Nam Sudan ly khai khỏi Sudan, chính thức trở thành một quốc gia độc lập sau hai cuộc nội chiến trong hơn 5 thập kỷ gây ra cái chết của hàng triệu người.

-Ngày 12: Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế cho hơn 10 triệu người chịu đói kém do hạn hán tại Sừng Phi Châu.

-Ngày 17: Nhật Bản đánh bại Hoa Kỳ trong Giải vô địch bóng đá nữ thế giới, trở thành đội Á Châu vô địch đầu tiên.

-Ngày 22: Hai vụ tấn công tại Na Uy, gồm một cuộc đánh bom tại Oslo và một cuộc nổ súng tại Utøya, làm thiệt mạng 77 người và 96 người khác bị thương.

Tháng 8:

-Ngày 5: Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's hạ cấp tín dụng của nợ công Hoa Kỳ xuống AA+ lần đầu tiên.

-Ngày 8: Bạo loạn, khởi đầu với việc một cảnh sát nổ súng giết chết người ở Luân Đôn, sau đó lan rộng nhiều nơi tại nước Anh.

-Ngày 10: Cụ thể hóa Điều 4 Hiến pháp bằng luật? Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu Niên của Quốc hội, đưa ra một mô h́nh cải cách thể chế, theo đó Trung ương Đảng có thể trở thành Thượng nghị viện, c̣n Quốc hội do dân bầu ra là Hạ nghị viện. Ông Thuyết cũng lưu ư sửa Hiến pháp là một “quy tŕnh phức tạp và phải có trưng cầu dân ư.”

-Ngày 15: Nhà tỷ phú Warren Buffett thúc giục chính phủ Hoa Kỳ nên tăng thuế thu nhập đối với những người có lợi tức cao để giúp cắt giảm thâm hụt ngân sách.

-Ngày 18: Sau 10 tuần biểu t́nh chống TQ liên tục, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chính thức yêu cầu người dân "chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu t́nh, tuần hành tự phát trên địa bàn thành phố

-Ngày 19: Một Gandhi thứ hai xuất hiện tại Ấn Độ.Ông Anna Hazare, 74 tuổi, được quần chúng chào đón như 1 vị anh hùng của thời đại, ông tuyên bố sẽ tuyệt thực 15 ngày để phát động 1 phong trào chống tham những. Đây là 1 phong trào có tính cách lịch sử, nó nói rơ lên sự phẫn nộ của người dân đối với nạn tham nhũng trong chính quyền, phát xuất từ những lư tưởng cao đẹp.

-Ngày 24: Steve Jobs từ chức tổng giám đốc điều hành tập đoàn Apple và được thay thế bởi Tim Cook.

-Ngày 26 : Thủ tướng Nhật Bản Kan Naoto tuyên bố từ chức sau chưa đầy 15 tháng nắm quyền. Sau sự cố hạt nhân ở nhà máy điện Fukushima số 1, ông Kan đột nhiên tuyên bố chính phủ của ông sẽ t́m cách phá thế phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân v́ muốn lấy lại sự ủng hộ của dân chúng, nhưng ông lại không đưa ra được kế hoạch thiết thực nào về cung cấp điện trong trường hợp không dựa vào điện nguyên tử. Nhưng sau đó ông thừa nhận rằng tuyên bố về thôi phụ thuộc vào điện hạt nhân là mong muốn của riêng ông chứ không phải là chủ trương của chính phủ. V́ thế tỷ lệ ủng hộ đối với ông đă tụt xuống tới mức thấp nhất kể từ sau khi đảng Dân chủ lên nắm quyền vào năm 2009.

-Ngày 28: Đối thoại chiến lược quốc pḥng-an ninh Việt-Trung cấp Thứ trưởng lần thứ hai đă diễn ra tại Bắc Kinh, dưới sự đồng chủ tŕ của Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc pḥng VN và Thượng tướng Mă Hiểu Thiên, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân TQ.

-Ngày 30: Đảng Dân chủ Nhật Bản chọn ông Noda Yoshihiko, 54 tuổi, đang giữ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản, làm Thủ tướng.

Tháng 9:

-Ngày 1: Đại diện của 61 quốc gia nhóm họp tại Paris nhằm bàn tính kế hoạch tái kiến thiết Libya. Trong khi đó, kênh truyềnh hình al-Rai có trụ sở ở thủ đô Damascus của Syria đã liên tục phát đi những thông điệp của Đại tá Gaddafi là sẽ chiến đấu đến cùng. Các nước đã đồng ý giải tỏa lập tức 15 tỷ đô la, là 1 phần tài sản của Libya bị đóng băng khi Đại tá Gaddafi vẫn còn nắm quyền. Để ḥa giải dân tộc, Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil đã kêu gọi nhân dân Libya thiết lập một xã hội dựa trên sự khoan dung, lòng vị tha và tinh thần thượng tôn pháp luật. Ông hứa sẽ tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ và một bản Hiến Pháp mới trong ṿng 18 tháng.

-Ngày 9: Ngân hàng lớn của Canada ,Scotiabank đă mua 20% cổ phần của ngân hàng TQ Guangzhou (BGZ) với giá khoảng  $719 triệu , là 1 ngân hàng lớn hàng thứ 29 của TQ có tài sản 24 tỷ đô. Scotiabank có hơn 70,000 nhân viên, tài sản $567 tỷ và có nhiều chi nhánh khắp thế giới. Scotiabank nói: <Châu Á là một khu vực có tầm quan trọng chiến lược, do đó việc đầu tư của chúng tôi ở Trung Quốc là để hỗ trợ cho chiến lược dài hạn.>

-Ngày 17: Khoảng 20000 người biểu t́nh tại khu phố thương mại của New York để phản đối sự bất công xă hội và sự thao túng của nhóm tài chính.

-Ngày 27:+ Ban giám đốc Vinashin bị truy tố về tội biển thủ.Cựu chủ tịch hội đồng quản trị cùng với 8 nhân vật cao cấp khác bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố. Bị xem  là có hành vi « làm trái quy định nhà nước về quản lư kinh tế » một thuật ngữ ám chỉ tội tham nhũng, thâm lạm công quỹ được thẩm định lên đến hơn 900 tỷ đồng. Ngoài hai người đă trốn ra nước ngoài, c̣n lại 9 bị can trong đó có cựu chủ tịch Hội đồng quản trị Phạm Thanh B́nh và cựu Tổng giám đốc Trần Quang Vũ sẽ bị truy cứu tội h́nh sự.

              + Việt Nam t́m mua thêm vũ khí từ Cộng ḥa Séc và Ấn Độ.

              + TQ đ̣i Hoa Kỳ bỏ quyết định nâng cấp chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan .

              + Người giàu nhất TQ vào trung ương đảng, Ông trùm xây dựng Lương Ổn Căn, 55 tuổi, với tài sản hơn 9 tỷ USD . Việc này cho thấy có thể có sự thay đổi thêm về nhận thức và tư duy của đảng cộng sản, so với tín điều của chủ nghĩa marxist nguyên gốc vốn đặt quyền lợi của đảng từ lâu đối lập với quyền lợi của giai cấp tư sản.

              + Lần đầu tiên phụ nữ Ả rạp Xê Út được quyền bầu cử và ứng cử. Quyết định của nhà vua đưa  chỉ có 4 ngày trước bầu cử hội đồng thành phố. Và kể từ nay đến bầu cử 2015, phụ nữ Ả Rập Xê Út hy vọng giành thêm một quyền tự nhiên khác :quyền được lái xe.

-Ngày 30 : Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản)  mua 15% cổ phần của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).Một dấu hiệu tin tưởng vào nền kinh tế VN mặc dù có những khó khăn hiện nay. Mizuho sẽ mua 347,6 triệu cổ phiếu phổ thông với giá 34.000 đồng/cổ phần. Trị giá hơn 567 triệu đôla Mỹ, lớn nhất từ trước tới nay trong hoạt động mua bán-sáp nhập tại VN. Báo Financial Times ghi nhận từ Panasonic, Mazada đến Shiseido và Sapporo, một loạt các công ty Nhật gần đây đă loan báo chuyển sản xuất sang VN hoặc tăng cường đầu tư tại đất nước có gần 90 triệu dân.

Tháng 10:

-Ngày 2 : + 2 cơn băo Nesat và Nalgae dồn dập tấn công Phi Luật Tân , cướp đi 59 sinh mạng và hàng ngàn người bị kẹt trên các nóc nhà.

               + Koweit huy động 6,2 tỷ đô la xây nhà máy lọc dầu thứ hai tại Việt Nam.

               + Coca-Cola thích thị trường TQ, là thị trường chiếm 7% doanh số toàn cầu của Coca-Cola.

-Ngày 5: Steve Jobs, nhà đồng sáng lập và cựu tổng giám đốc tập đoàn Apple, qua đời v́ ung thư tụy.

-Ngày 7: +Tướng Việt Nam đầu tiên phát biểu trước giới quân sự Mỹ. Trung tướng Vơ Tiến Trung, giám đốc Học viện Quốc pḥng VN nói: “Dù quân đội của các vị có mạnh mẽ tới đâu, việc phát động chiến tranh bằng cách xâm lược các nước khác là không hợp pháp.”.“Việt Nam không tham gia bất cứ liên minh quân sự nào cũng như không cho phép lực lượng nước ngoài đóng quân tại VN.”

             + Nga phản đối âm mưu "nhờ" LHQ lật đổ các chế độ. Phát biểu này được đưa ra sau khi Nga và TQ phủ quyết một nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm trừng phạt Syria.

-Ngày 11: + Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào cùng hai Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và Trung Quốc đă chứng kiến Lễ kư các văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

                +Thủ tướng Nga Vladimir Putin đến TQ, với một phái đoàn hùng hậu gồm 160 người, trong đó có rất nhiều chủ đại tập đoàn. Theo Bộ Ngoại giao TQ,  hai nước đă kư một loạt thỏa thuận trị giá hơn 7 tỷ đô la trong các lănh vực chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, phát triển và tài nguyên mỏ. TQ từ năm ngoái đă trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Nga. Hai bên muốn nhân gấp đôi kim ngạch mậu dịch từ 100 tỷ đô la hiện nay lên 200 tỷ vào năm 2020.

                + Miến Điện ân xá hơn 6.300 tù nhân.

-Ngày 12: +Quan hệ Việt – Trung: 2 bên đă ký 1 thỏa thuận về giải pháp cho các tranh chấp ở Biển Đông. Nguyên tắc đầu tiên được hai bên thống nhất, là “Lấy đại cục quan hệ hai nước làm trọng, xuất phát từ tầm cao chiến lược và toàn cục", dưới sự chỉ đạo của 16 chữ vàng và tinh thần bốn tốt, "kiên tŕ thông qua hiệp thương hữu nghị, xử lư và giải quyết thỏa đáng vấn đề trên biển”.

                + Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về nhân dân tệ . Nhưng giới quan sát nói Hạ viện Mỹ sẽ không ủng hộ dự luật này. Phe Cộng Ḥa dẫn dắt Hạ viện lại đồng ư với nhiều nhóm doanh nhân rằng hành động chống TQ sẽ có thể tạo ra chiến tranh thương mại.

                +Một số cửa hàng của Wal-Mart bị đóng cửa tại TQ v́ bị t́m thấy thịt heo đem bán dán nhăn giả như hữu cơ và bị phạt 2.69 triệu yuan,  khoảng 420,000 USD.

-Ngày 14:+ Thái Lan ch́m trong đợt lũ lụt tồi tệ nhất từ nửa thế kỷ qua.

               +Chiếm đóng Wall Street': Biểu t́nh tự phát lan rộng ở Mỹ . Những người biểu t́nh đổ lỗi cho Wall Street và ḷng tham của các tập đoàn và công ty gây bê bối kinh tế khiến dân thường tại Hoa Kỳ hứng chịu hậu quả.

-Ngày 19:+ Tại Bắc Kinh, Nga và Trung Quốc đă có 1 cuộc đối thoại quốc pḥng  lần thứ 14.

               +Cuộc trao đổi tù nhân lịch sử: Israel thả 1000 tù nhân Palestine đổi lấy người lính trẻ Gilad Shalit (25 tuổi, mang hai quốc tịch Pháp- Israel, bị bắt giam trong 5 năm qua, tại dải Gaza.)

              +Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đưa ra văn bản yêu cầu lănh đạo các cơ quan không chơi golf để tập trung làm việc. Kết quả cuộc thăm ḍ quần chúng về yêu cầu này: Đồng ư  : 62,5 % ,Không đồng ư: 34,3 % ,Ư kiến khác : 3,2 % .

             +VN: Lăi suất tín dụng đen lên đến 40% một tháng.

-Ngày 20: +Chính phủ tuyên bố sẽ tăng lương tối thiểu của công chức từ 830.000 đồng lên 1,05 triệu động,

                +Tại Libya, Gaddafi bị lật đổ và bị giết sau 42 năm cầm quyền. Ông là người đă từng tuyên bố rằng Libya sẽ trở thành một nhà nước dân chủ trực tiếp, có chính phủ của đại chúng (Jamahiriya).

-Ngày 23: +Tổng thống Argentina Cristina Fernández de Kirchner tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

                +Cơn lũ tồi tệ nhất trong 50 năm qua ở Thái Lan, đă cướp đi hơn 600 sinh mạng, ảnh hưởng trên hai triệu người.

                +Động đất 7,2 độ richter xảy ra gần Van, miền đông Thổ Nhĩ Kỳ, 600 người thiệt mạng.

-Ngày 24:+ Cuối năm 2011 VN nợ nước ngoài khoảng 41,5% GDP

               +Tại Nhật, hai bộ trưởng quốc pḥng Việt Nam và Nhật Bản kư kết biên bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi quốc pḥng giữa hai nước.

-Ngày 26: Nga giao tiếp hai tàu tuần tra cho VN. Tàu tuần tra cao tốc lớp Svetlyak được trang bị pháo, 8 hỏa tiễn chống hạm và 16 tên lửa phòng không.

-Ngày 28: Thứ trưởng Bộ Quốc pḥng, Ông Nguyễn Chí Vịnh nói Thỏa thuận Việt-Trung làm dịu tình hình.

-Ngày 31: Dân số thế giới đạt 7 tỷ người. Theo dự báo, vào năm 2100 sẽ đạt  khoảng 10 tỷ .

Tháng 11:

-Ngày 1:+ Để tránh nạn ùn tắc giao thông, Hà Nội đề xuất chỉ đổi giờ làm ở 12 quận, huyện.

             +Mỹ cắt tài trợ cho UNESCO sau cuộc biểu quyết chấp nhận qui chế  thành viên của Palestine.

             +Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu VIII lên vũ trụ

             +Hàn Quốc dự trữ hàng chục tỷ đôla đề pḥng khả năng thống nhất đất nước.

-Ngày 3:+ Nhật cho Việt Nam vay 1,2 tỷ USD đầu tư hạ tầng

             +G20 khai mạc trong bối cảnh khủng hoảng khu vực euro:

-Ngày 8: +Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác xây thêm nhà máy điện hạt nhân(ḷ phản ứng số 1-2 giao cho Nga, ḷ số 3-4 dự kiến giao cho Nhật Bản, và ḷ 5-6 sẽ giao cho  Hàn Quốc).

              +Vinashin cùng hơn 20 tổng công ty, công ty con tại VN bị khởi kiện tại ṭa ở London. Đơn kiện liên quan tới khoản 600 triệu đôla Vinashin đi vay các chủ nợ nước ngoài qua trái phiếu.

-Ngày 9: Động đất 5,7 độ richter ở Thổ Nhĩ Kỳ, sập khách sạn 6 tầng. Cũng trong khu vực này, tháng 10 vừa qua đă xảy ra một trận động đất khác mạnh 7,2 độ richter, 600 người thiệt mạng.

-Ngày 14: Người giàu nhất Ireland năm 2008 tuyên bố phá sản.

-Ngày 16:+ Bộ Tài chính Mỹ công bố tổng nợ chính phủ đă vượt con số 15.000 tỷ USD, gần tương đương 99% quy mô nền kinh tế Mỹ ước tính trong năm 2011

               +T/t Barack Obama loan báo Mỹ sẽ  tăng cường sự hiện diện quân sự tại Úc

               +Mỹ sẽ nhập khẩu trái cây của Việt Nam và đề nghị VN nhập lại thịt ḅ của Mỹ.

               +Toàn quyền Canada thăm Việt Nam.

-Ngày 17: +Myanmar là chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2014 : Tại hội nghị thượng đỉnh của Asean ở Bali, Indonesia, lănh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) đă nhất trí để Miến Điện có thể nắm chức chủ tịch khối vào năm 2014, trong bối cảnh có một số dấu hiệu cải cách trong nước này.

                    +Malaysia  mua thêm 18 máy bay Nga Su-30MKM, 50 triệu đôla/chiếc

-Ngày 20:+ VN thông xe hầm Thủ Thiêm vượt sông hiện đại nhất Đông Nam Á với chiều dài 1,49 km, rộng 33 m, cao 9 m,  6 làn xe lưu thông, mỗi bên 3 làn và 2 làn đường thoát hiểm hai bên, góp phần phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm trở thành trung tâm tài chính - thương mại - dịch vụ lớn của khu vực.

-Ngày 22: Nga cho VN vay 9 tỉ đôla để xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên,  thời hạn vay là 28 năm.

-Ngày 23:+ Tập đoàn dầu khí lớn thứ ba của Nga, TNK-BP,  loan báo kế hoạch đầu tư 400 triệu Mỹ kim khai thác 2 giếng khí ở mỏ Lan Đỏ ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

                +Biểu t́nh tiếp tục ở Ai Cập bất chấp nhượng bộ của chính phủ. Người đứng đầu Hội đồng Tối cao của các Lực lượng Vũ trang, ông Mohammed Tantawi, hứa sẽ đẩy nhanh hơn tiến tŕnh chuyển đổi sang chế độ dân sự cầm quyền, và sẽ tổ chức bầu cử tổng thống trước tháng 7 năm tới. Nhưng những người biểu t́nh muốn quân đội phải từ bỏ quyền hành ngay bây giờ.

            +Tổng thống Yemen, ông Ali Abdullah Saleh  đồng ư từ chức sau 33 năm nắm quyền. Ông saleh là người lănh đạo thứ tư của khối Ả rập từ chức do bởi làn sóng phong trào nổi dậy Mùa xuân Ả rập của năm nay, sau Tunisia, Egypt và Libya.

-Ngày 24: Gần 3000 người Armenia biểu t́nh đ̣i tổng thống từ chức

-Ngày 25: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xác nhận: VN có đủ căn cứ pháp lư và lịch sử khẳng định rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của ḿnh. VN làm chủ thực sự, ít nhất từ thế kỷ 17 khi hai quần đảo này chưa thuộc bất kỳ quốc gia nào. Đối với quần đảo Trường Sa, năm 1975 hải quân VN đă tiếp quản 5 đảo do quân đội của chính quyền Sài G̣n đang quản lư. Sau đó, với chủ quyền của ḿnh, VN đă  tiếp tục mở rộng thêm lên 21 đảo với 33 điểm đóng quân. Ngoài ra, VN c̣n xây dựng 15 nhà giàn để khẳng định chủ quyền của ḿnh ở vùng biển này - vùng biển trong phạm vi 200 hải lư thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN. Như vậy, trên quần đảo Trường Sa, VN là quốc gia có số đảo đang đóng giữ nhiều nhất. VN cũng là quốc gia duy nhất có cư dân đang làm ăn sinh sống trên một số đảo, trong đó có 6 khẩu đă sinh ra và lớn lên trên các đảo này. Đây là lần đầu tiên  người đứng đầu quốc gia khẳng định rằng vào năm 1974, TQ đă dùng vũ lực để xâm chiến quần đảo Hoàng Sa.

-Ngày 28 : +Tổng thống Obama đă gặp các nhà lănh đạo Liên hiệp châu Âu, và tập trung vào vụ khủng hoảng nợ ở châu Âu ,nhằm cứu văn khu vực sử dụng đồng euro (khối 17 nước) . Ông  kêu gọi họ t́m ra ư chí chính trị cho một giải pháp hữu hiệu. Ông nói Hoa Kỳ chuẩn bị "làm phần vụ của ḿnh" để giúp châu Âu giải quyết nợ nần, bởi v́ khủng hoảng này có ảnh hưởng lớn đối với kinh tế của Hoa Kỳ.

                      +Pháp rút 200 binh sĩ khỏi Afghanistan.

                  +Dựa trên cơ sở cuộc điều tra, Liên Hiệp Quốc kết luận rằng, quân đội Syria và lực lượng an ninh đă vi phạm những tội ác chống nhân loại trong khi đàn áp một số lớn thường dân trong lúc họ tham gia một phong trào phản kháng ôn hoà.

                  +Hội nghị khí hậu thế giới đă khai mạc tại thành phố Durban của Nam Phi. Mặc dù vẫn c̣n bất đồng về cách tốt nhất để giảm khí gây hiệu ứng nhà kiếng, nước nào phải chịu chi phí…Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết: “Các bất đồng này gây nguy hại cho các nước đang phát triển bởi v́ đối với các nước này và châu Phi, khí hậu biến đổi là vấn đề sinh tử.”

-Ngày 29: +Anh đóng cửa ngay lập tức sứ quán Iran tại London và trục xuất tất cả các nhà ngoại giao Iran, sau vụ sứ quán Anh ở Tehran bị người biểu t́nh tràn vào đốt phá.

                 +Western Union lập kỷ lục điểm giao dịch kiều hối, có mặt tại VN năm 1994, hiện có 8000 địa điểm giao dịch tại tất cả các vùng trọng điểm, cả những vùng xa xôi, đảo xa như Móng Cái, Cà Mau, Côn Đảo… VN là 1 trong 16 thị trường nhận kiều hối nhiều nhất trên thế giới với nguồn tiền chuyển vào từ 200 quốc gia và vùng lănh thổ trên khắp thế giới.

 - Ngày 30:+Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra thăm Việt Nam.

                  + Fed phối hợp với Ngân hàng Trung ương châu Âu, Canada, Anh ,Nhật và Thụy Sỹ hạ chi phí cho vay USD khẩn cấp áp dụng với các ngân hàng châu Âu trong nỗ lực  làm dịu khủng hoảng nợ tại châu Âu.

                 + BBC World bị cấm phát sóng ở Pakistan.

Tháng 12:

-Ngày 1: :+ Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton thăm Miến Điện trong chuyến đi đầu tiên của một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ trong 50 năm. Bà đă gặp Tổng thống Thein Sein và  nhà đối lập  Aung San Suu Kyi.

              +Nhân ngày quốc tế pḥng chống Sida/Aids, 01/12/11, Liên Hiệp Quốc cảnh báo : Chi phí điều trị và thái độ kỳ thị của xă hội tại châu Á khiến các gia đ́nh có người bị lây nhiễm lâm vào cảnh « nghèo khó không thể đảo ngược ». Số người nhiễm HIV tại Trung Quốc gia tăng đáng kể. Năm ngoái trên toàn cầu có 34 triệu người bị nhiễm HIV, 50 % những người này có phương tiện để điều trị và theo dơi y tế. Nhờ vậy mà đă có 700 000 người vẫn bảo toàn được mạng sống.

-Ngày 2 : World Bank cho biết  mức kiều hối VN đón nhận trong năm 2011 được dự đoán ở khoảng 9 tỷ Mỹ kim, chiếm khoảng 5% GDP. Đứng đầu danh sách là Ấn Độ( 58 tỷ đô la); Trung Quốc( 57 tỷ), Mexico,(24 tỷ), Philippines (23 tỷ).

 -Ngày 5: +Tính đến hết tháng 11/2011, tổng thu ngân sách VN đạt hơn 616.000 tỷ đồng, tăng 21,1% , tổng chi ngân sách là 676.580 tỷ đồng,  tăng 24,2% só với cùng kỳ năm 2010.

               +Việt Nam là quốc gia thứ 122 tham gia kư kết hợp tác với NASA. NASA sẽ giúp VN tiếp cận với các công nghệ vũ trụ để kiểm soát thiên tai như sóng thần, lở đất, kiểm soát ô nhiễm môi trường biển, đặc biệt là đào tạo nhân lực.

              +Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao quyết định thăng quân hàm từ trung tướng lên thượng tướng và đô đốc cho 9 cán bộ cấp cao quân đội và công an.

              + Samsung Electronic Việt Nam xuất khẩu đạt 5 tỷ USD, nhà máy sản xuất điện thoại di động thứ 8 trên thế giới của Samsung và là nhà máy sản xuất điện thoại di động đầu tiên tại VN với quy mô cung ứng cho thị trường toàn cầu.

             +Cơ quan Không gian Mỹ NASA vừa phát hiện một hành tinh khá giống với Trái Đất, nằm ngoài hệ mặt trời, tại đó nước có thể tồn tại ở dạng lỏng. Hành tinh này to gấp 2,5 lần trái đất và cách trái đất tới 600 năm ánh sáng, được xác nhận có thể sinh sống được, có nước trên bề mặt hành tinh để hỗ trợ cho sự sống.

-Ngày 6: +Tổng số viện trợ phát triển chính thức (ODA) mà các nước và tổ chức quốc tế dành cho VN trong năm tài khoá 2012 là 7,386 tỷ USD, thấp hơn so với mức xấp xỉ 7,9 tỷ USD của năm ngoái.

              +Bầu cử ở Nga, đảng Nước Nga Thống nhất vẫn chiếm đa số nhưng bị mất 15% phiếu bầu so với cuộc bầu cử năm 2007. Bước lùi đầu tiên của đảng cầm quyền Nuớc Nga Thống nhất thể hiện sự phản đối chính trị đối với « mô h́nh Putin ».?

             +Tổng bí thư Đảng Cộng sản VN Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến viếng thăm Cam Bốt trong ba ngày, theo lời mời của Quốc Vương Sihamoni.

             +Hợp nhất ba ngân hàng Đệ Nhất (Ficombank), Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và Sài G̣n (SCB). Việc sáp nhập này là tự nguyện, nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho nhau và tiết giảm chi phí hoạt động,  tổng tài sản 154.000 tỉ đồng.

-Ngày 7: +Indonesia mua thêm 6 máy bay tiêm kích Su-30MK2 của Nga với tổng trị giá 500 triệu USD.

              +Tổng thống Syria, ông  Bashar al-Assad bác bỏ cáo buộc ông phải chịu trách nhiệm trong việc giết hại hàng ngh́n người biểu t́nh chống chính phủ.

             +ông Rod Blagojevich, cựu Thống đốc bang Illinoisbị kết án 14 năm tù giam v́ tội tham nhũng, trong đó có tội định bán chiếc ghế Thượng nghị sỹ Illinois bỏ trống sau khi ông Barack Obama đắc cử tổng thống tháng 11/2008.

            +Venezuela và Trung Quốc kư 9 thỏa thuận hợp tác, TQ đồng ư cho Venezuela vay 6 tỷ USD,

            +LHQ kêu gọi nỗ lực để chống phân biệt chủng tộc.

            +Tại Hội thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Cần thành lập cơ chế kiểm soát quyền lực.

-Ngày 8: +VN ký hợp đồng mua thêm 2 chiến hạm Gepard của Nga để nâng cao năng lực hải quân.

             +Hà Nội tăng phí cấp biển ôtô gấp 10 lần, 20 triệu đồng.

             +Nhật Bản xin lỗi về việc ngược đăi 1600 tù b́nh Canada bị bắt tại Hong kong tháng 12/1941. Vào năm 2005, Nhật Bản cũng đă xin lỗi  về những đau khổ đă gây cho quân đội Ḥa Lan và năm 1998 Tokyo cũng đă xin lỗi tương tự với nước Anh.

--------

Để kết thúc bài viết “Năm 2011” này, xin bạn điền tiếp những tin tức tiếp theo. Theo bạn tin tức nào là quan trọng hơn hết ?.Tin tức nào sẽ mang lại cho bạn 1 nụ cười trọn vẹn?.

Nhân đọc tin cuối cùng nêu lên trong bài này về sự xin lỗi của nước Nhật trong việc đối xử không phải đối với tù binh của Canada, chuyện xảy ra cách đây cũng trên 70 năm rồi.

Xin được có vài lời về từ XIN LỖI như sau:

Xin lỗi là 1 cử chỉ bày tỏ sự mong muốn đưa mọi việc trở lại trật tự tốt đẹp, gạt bỏ lại đàng sau quá khứ những niềm đau, nỗi buồn để hướng tới tương lại tươi sáng. Đúng ra việc xin lỗi cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt, để chứng tỏ sự thiện chí của bạn. Nếu cứ chần chừ biện hộ cho rằng bạn không cần xin lỗi v́ chẳng có lỗi chi cả, hoặc bạn sẽ xin lỗi với một số điều kiện từ đối tượng, th́ e rằng bạn đang làm vấn đề rắc rối thêm. 

Trong chiến tranh, con người đối xử với nhau như loài thú, dùng mọi cách để giành chiến thắng, kẻ thắng nghĩ rằng người thua phải xin lỗi mới đúng. Vấn đề quan trọng nhất là lương tâm của người chiến thắng có thực sự đồng ư với các tội ác gây đau thương cho người thua hay không ? . Xin lỗi sớm trong trường hợp này chứng tỏ bạn là người cao thượng và rất dũng cảm, c̣n hơn là khi bị "dồn đến mức đường cùng" rồi mới tỏ thái độ ân hận muộn màng, th́ lời xin lỗi sẽ không c̣n giá trị lớn nữa.

Cầu mong năm 2012 sẽ là 1 năm tốt đẹp đối với mọi người Việt Nam trong và ngoài nước.

Montréal ngày 8/12/2011 (một ngày có tuyết rơi nhẹ)

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com