Năm 2012

 

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Năm 2012 được Liên Hiệp Quốc gọi là năm quốc tế của “Năng lượng Bền vững cho mọi người.  (2012 international year of sustainable Energy For All) .

Năng lượng là trung tâm của các vấn đề cơ bản về kinh tế, môi trường và phát triển của mọi quốc gia trên thế giới ngày nay. Việc cung cấp năng lượng sạch với hiệu quả cao, với giá cả phải chăng và độ tin cậy cao là những yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển bền vững của nhân loại.

Dân số thế giới ngày càng gia tăng, đă đạt đến 7,08 tỷ người. Riêng năm 2012 dân số tăng thêm khoảng 73 triệu người (128 triệu em bé được chào đời và 54,6 triệu người đă ra đi). Dự đoán vào năm 2025, dân số thế giới sẽ đạt đến 8 tỷ người. Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu về dân số ( 1,34 tỷ dân, chiếm khoảng 20% dân số thế giới), Ấn Độ (1,2 tỷ), Hoa Kỳ (313,8 triệu), Indonesia (248 triệu), Brazil (194 triệu), Pakistan (190 triệu),  Nigeria (170 triệu) , Bangladesh (161 triệu), Nga (142,5 triệu), Nhật (127 triệu) . Việt Nam ḿnh có khoảng 88 triệu dân, đứng hàng thứ 14 trong số những quốc gia có dân số đông nhất thế giới.

Nhu cầu về năng lượng ngày càng gia tăng ở các quốc gia phát triển nhanh và nhất là ở các quốc gia có dân số đông. Dầu mỏ là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu ngày nay, được mọi quốc gia trên khắp thế giới nỗ lực t́m kiếm và khai thác. Một trong những nguyên nhân xâu xa đưa đến  những xung đột giữa các quốc gia hiện nay cũng từ ḷng tham phát sinh v́ quá khao khát nguồn năng lượng này.

Trung Quốc (TQ) là nước thứ hai tiêu thụ nhiều dầu sau Hoa Kỳ. Mỗi ngày TQ cần đến 8,2 triệu thùng (barrels) dầu . Hoa Kỳ cần 18,7 triệu thùng, Nhật cần 4,4 triệu thùng, trong khi toàn thế giới cần 87 triệu thùng. Việt Nam ḿnh cần 311 ngàn thùng dầu mỗi ngày. TQ đang thiếu nguồn cung ứng dầu mỏ để đáp ứng cho nhu cầu năng lượng nhảy vọt trong nước. Do đó, TQ đă phải phái các chuyên gia đi t́m kiếm nguồn cung cấp dầu mỏ ở khắp nơi trên thế giới. Ngày 13/12/2012 vừa qua, công ty dầu khí hải dương quốc doanh của TQ (CNOOC) đă được chính phủ Canada đồng ư cho phép mua công ty Nexen với giá $15.1 tỉ đô la. Tuy nhiên, c̣n phải chờ sự chấp thuận của Hoa Kỳ v́ Nexen có một số tài sản là các dàn khoan khai thác dầu khí trên vịnh Mexico. Nếu thành công, th́ đây được xem là thương vụ mua lại doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay của TQ. Nó nói rơ lên độ khát khao nguồn năng lượng đang đ̣i hỏi cao của nước này. Cũng chính v́ thế mà TQ đă không che dấu được ư đồ muốn biến Biển Đông thành ao nhà của ḿnh, giành độc quyền khai thác các mỏ dầu ở ngoài khơi Biển Đông. (Một trong những chủ đích TQ mua công ty khai thác dầu khí Nexen của Canada là muốn tiếp cận kỹ thuật khoan dầu khí ở vùng biển rất sâu trên Biển Đông?)

Biểu đồ về sự gia tăng Nhu cầu và Cung cấp dầu thô của thế giới

 

Các quốc gia sản xuất và tiêu thụ dầu chủ yếu trên thế giới

Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật, Đức, Nam Hàn, Pháp, Ư  là những quốc gia tiêu thụ dầu nhiều nhất trên thế giới và vượt ra ngoài giới hạn sản xuất của ḿnh. Trong khi đó, Saudi Arabia, Nga, Iran, Mexico, Norway, Venezuela, Kuwait, Nigeria là những quốc ra tiêu thụ rất ít so với lượng dầu của ḿnh sản xuất ra. Ư, Pháp, Đức, Nam Hàn và Nhật là những nước hầu như không có sản xuất ra dầu, thuộc nhóm những quốc gia tiêu thụ dầu nhiều trên thế giới.

Những sự kiện nổi bật nhất trong năm 2012 :

- Khủng hoảng ở Syria: Cuộc khủng hoảng đă bùng phát từ tháng 3 năm 2011 cho tới nay. Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục mạnh tay trấn áp quân nổi dậy và người biểu t́nh. Hơn 40.000 người Syria đă thiệt mạng, 1,2 triệu người phải đi lánh nạn. Nga và Trung Quốc dùng quyền phủ quyết của ḿnh tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để  phản đối việc can thiệp quân sự, ủng hộ quân phiến loạn, của Mỹ, Anh, Pháp vào quốc gia Trung Đông có nhiều dầu hỏa này. Cuộc khủng hoảng ngày càng trở nên tồi tệ hơn v́ hiện nay cuộc giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và phe nổi dậy t́m cách lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad đă biến thành “mâu thuẫn nghiêm trọng về giáo phái.” Chia rẽ chính là giữa phái Sunni chiếm đa số ở Syria, và đang hậu thuẫn cho phe nổi dậy, với cộng đồng phái Alawite thiểu số ủng hộ chính phủ của ông Assad. Syria là nước có lượng dự trữ trên 2,5 tỷ thùng dầu, mỗi ngày sản xuất trên 400 ngàn thùng dầu thô.

Khủng hoảng tại Syria

- Cơn phẫn nộ của người Hồi giáo: 1 bộ phim dài 14 phút đăng tải trên YouTube có tựa đề "Innocence of Muslims,"  được sản xuất tại Mỹ mà người Hồi giáo cáo buộc là phỉ báng đấng tiên tri Mohammed (Muhammad) của họ, người sáng lập đạo Hồi (Islam). Sự kiện này đă làm phẫn nộ của các tín đồ đạo Hồi ở khắp nơi, dẫn đến biến cố ṭa đại sứ Mỹ ở Lybia bị tấn công, làm chết đại sứ Mỹ với 3 cộng sự viên vào ngày 11/9/2012.

- LHQ công nhận nhà nước Palestine : Ngày 30/11/2012, với 138 phiếu thuận trên 9 phiếu chống và 41 phiếu trắng, tương đương hơn 2/3 số phiếu cần thiết theo quy định, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức nâng quy chế của Palestine lên "nhà nước quan sát phi thành viên". Đây là 1 ngày trọng đại đối với toàn dân tộc Palestine sau khi LHQ ra quyết định công nhận Palestine là nhà nước độc lập.

-Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa: Tháng 4, Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh từ khu vực phía bắc đất nước. Mỹ và nhiều nước đồng minh cho rằng thực chất vụ phóng là thử nghiệm tên lửa tầm xa. Vụ phóng đă thất bại và tên lửa bị đốt cháy chỉ trong hơn một phút và biến mất khỏi radar trong 10 phút. Tuy nhiên, các nước đă nhanh chóng lên án hành động trên và coi đó là khiêu khích. Bất chấp những lời cảnh báo, Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục vụ phóng tên lửa.

-Căng thẳng Israel, Iran leo thang: Một loạt vụ tấn công đă chất thêm căng thẳng vào quan hệ giữa Israel và Iran. Nhân viên đại sứ quán Israel đă trở thành mục tiêu của những kẻ đánh bom tại Grudia và Ấn Độ. Vợ một nhà ngoại giao Israel và một tài xế bị thương. Các vụ tấn công tương tự nhưng những ǵ xảy ra với các nhà khoa học hạt nhân của Iran, những vụ mà Iran cho rằng Israel đứng đằng sau. Một khu dân cư của Bangkok cũng là nơi hứng chịu một loạt vụ nổ. Vài người bị thương. Nhà chức trách Thái bắt hai nam giới có hộ chiếu Iran và t́m thấy bom trong một ngôi nhà thuê.

-Thế vận hội Mùa hè lần thứ 30: được tổ chức tại Luân Đôn từ ngày 27/ 7 đến 12/ 8/ 2012. Khoảng 10.500 vận động viên từ 205 ủy ban Olympic quốc gia đăng kư tham gia thi đấu. Việt Nam cử 18 vận động viên tham dự 11 môn nhưng rất tiếc không thắng được 1 huy chương nào. Nước chiếm nhiều huy chương nhất là Mỹ (104), Trung Quốc (88), Nga (82), Anh (65), Đức (44). Nổi bật nhất là Nam Hàn chiếm được tổng cộng 28 huy chương, nếu tính về số huy chương vàng (13) th́ nước này đứng hàng thứ 5, trên cả nước Đức, Pháp, Ư, Úc.

Bầu cử sớm tại Hy Lạp:  Cuộc bầu cử này được chú ư là bởi Hy Lạp chính là một trong những ng̣i nổ của cuộc khủng hoảng nợ công đe dọa phá vỡ khối sử dụng đồng tiền chung Euro. Cuộc bầu cử sớm được coi là sẽ định đoạt tương lai của nước này sau những bất ổn xă hội lớn chưa từng có trong năm 2011. Kết quả là Đảng Dân chủ mới (128+50/300 ghế) và Đảng Xă hội Pasok (33 ghế), hai đảng vốn ủng hộ các biện pháp thắt chặt chi tiêu để đổi lấy gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ quốc tế  và Liên minh châu Âu, đă giành được đa số quá bán cần thiết để đứng ra thành lập chính phủ mới, Sau khi kết quả này được công bố, lănh đạo đảng Dân chủ mới Atonis Samaras khẳng định sẽ giữ nguyên các cam kết của Hy Lạp với các biện pháp thắt chặt chi tiêu mà các chủ nợ quốc tế đặt ra cho Athens để đổi lấy gói cứu trợ tài chính trị giá hàng trăm tỉ euro. Qua đó giải tỏa nỗi lo Hy Lạp sẽ rút khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Bầu cử Hy Lạp

Bầu cử Tống thống Nga: Đêm 5/3/2012,  bên cạnh hàng chục ngàn người tụ họp ăn mừng chiến thắng của Thủ tướng Putin, th́ khoảng 20.000 người đă tập trung ở quảng trường Pushkin tại trung tâm Matxcơva bất chấp thời tiết giá lạnh để phản đối gian lận bầu cử. Ngày 6/3 lănh đạo các tổ chức đối lập Nga tuyên bố sẽ tổ chức biểu t́nh lớn ở thủ đô Matxcơva và tuần hành qua các đường phố.  Nhà báo Bridget Kendall của BBC nói:“Kết quả thắng cử với số phiếu áp đảo lên đến 60% cho ông Vladimir Putin là điều có thể dự báo trước và không có ǵ ngạc nhiên đối với nhiều người Nga”. Tân Tổng thống Nga Vladimir Putin  đă khẵng định trước các hăng thông tấn quốc tế rằng :“Chúng ta đă chiến thắng trong một cuộc chiến trung thực và cởi mở” .

Bầu cử  Tổng thống Pháp: Những cử tri Pháp đă chọn ứng cử viên đảng Xă hội làm tổng thống mới. Ông Hollande, là người ít được biết đến ngoài biên giới nước Pháp, đă vượt qua ông Nicolas Sarkozy, người đang tạo ra sự tức giận và thất vọng về những ǵ ông đă làm đối với nền kinh tế. Ông Hollande có nhiều quan điểm khác với người tiền nhiệm trong vấn đề giải quyết khủng hoảng nợ châu Âu, ngoại giao, thuế và nhập cư.

Bầu cử ở Hoa Kỳ: Tổng thống Obama tái đắc cử nhiệm kỳ II: đă đánh bại đối thủ đảng Cộng ḥa Mitt Romney  với 332 phiếu đại cử tri và 51% phiếu phổ thông. Như vậy, ông Obama sẽ tiếp tục giữ cương vị Tổng thống của nước Mỹ trong nhiệm kỳ 4 năm tới (2013-2016). Cho đến trước cuộc bầu cử năm 2012, đảng Dân chủ chỉ có duy nhất cựu Tổng tống Bill Clinton là vị tổng thống đương nhiệm tái đắc cử nhiệm kỳ hai kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Một thống kê cho biết nếu thế giới được bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ th́ ông Obama sẽ giành chiến thắng vang dội với 81% phiếu bầu. Một trong những lư do mà ASEAN  muốn ông Obama tại vị là muốn Obama tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á,  đại diện cho sự tiếp tục các cam kết của Mỹ đối với Châu Á. Ông được tuần báo Time tái chọn là “Nhân Vật Trong Năm 2012”.

Tại Trung Quốc: Đại hội đảng Cộng sản TQ lần thứ 18 đă bầu ra 7 thành viên Thường trực Bộ Chính trị (giảm so với 9 thành viên như trước),  do ông Tập Cận B́nh dẫn đầu đă ra mắt công chúng. Ông đă lần lượt giới thiệu các thành viên thường trực Bộ Chính trị (ông Lư Khắc Cường, Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn, Vương Kỳ Sơn và Trương Cao Lệ.). Ngoài những lời hứa là sẽ nỗ lực để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, với ḷng "tự hào chứ không tự măn" với các thành tích đă đạt được. Ông có nhắc đến các "thách thức nghiêm trọng"  hiện nay là t́nh trạng tham nhũng, quan liêu của một số đảng viên gây ra.

Ông Tập Cận B́nh là con trai cựu phó thủ tướng Tập Trọng Huân, một trong tám công thần của TQ, ông tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa ngành bằng kỹ sư hóa học, bắt đầu làm việc với tư cách thư kư của Bộ trưởng Quốc pḥng Geng Biao. Năm 1982, ông chuyển tới thị trấn nghèo Chính Định, tỉnh Hà Bắc, cách thủ đô Bắc Kinh 250 km và bắt đầu sự nghiệp chính trị với vị trí phó bí thư huyện ủy. Vài tháng sau, ông được thăng chức bí thư, và nhờ những thành công đạt được trong suốt thời gian lănh đạo Chính Định, tới năm 1985, ông được nâng lên vị trí phó thị trưởng tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến. Ông thường nói : “Chính Định là nơi mà tôi vẫn luôn nhớ về. Đó là nơi đă giúp tôi học cách trở thành một nhà lănh đạo”.

Từ khi Tập Cận B́nh trở thành người đứng đầu Đảng Cộng sản TQ. Mộng làm Bá chủ của Tập đoàn lănh đạo TQ được biểu lộ qua 2 việc như sau:

 (1) Phát hành Sổ Thông hành mới có in  một bản đồ mà TQ cho là lănh thổ của ḿnh bao gồm hầu như toàn bộ vùng Biển Nam Hải. Việt Nam nói Sổ Thông hành này vi phạm tính chủ quyền của Việt Nam và đă yêu cầu TQ thu hồi lại sổ thông hành có in bản đồ này, v́ qua đó, hai quần đảo đang nằm trong ṿng tranh chấp là Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về lănh thổ của TQ. VN chỉ cấp chiếu khan nhập cảnh trên tờ rời, Cả Phi Luật Tân và Ấn Độ cũng đă lên tiếng phản đối bản đồ in trong sổ thông hành mới của TQ. Manila xưa nay cho ḿnh có chủ quyền một phần của quần đảo Trường Sa cũng đă chính thức gởi công hàm phản đối Bắc Kinh và cho rằng bản đồ in trên sổ thông hành mới của TQ là “một lời tuyên bố về mặt biển qúa đáng, vi phạm luật quốc tế.”. Mỹ, Úc, Nga cũng như các nước Phương Tây khác không phản đối ǵ về Sổ Thông Hành mới này.

 (2) Ngày 27/11/2012 Ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân tỉnh Hải Nam đă thông qua “Điều lệ Quản lư trị an biên pḥng ven biển tỉnh Hải Nam”, quy định là đối với những tàu thuyền nước ngoài “xâm nhập phi pháp” vùng biển thuộc quyền quản lư của tỉnh Hải Nam, cơ quan công an biên pḥng TQ có thể xử lư bằng các biện pháp như “lên tàu, kiểm tra, bắt giữ, trục xuất, ra lệnh dừng tàu, đổi hướng và trở về”. Quy định mới này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2013.

Tại Việt Nam: Những sự kiện nổi bật trong năm có thể nêu lên như sau:

  - Ngân hàng Nhà nước quyết định lựa chọn thương hiệu vàng miếng SJC là thương hiệu vàng miếng của Nhà nước. Do không được thông tin đầy đủ, nhiều người dân đă hoang mang đem hết vàng phi SJC đi bán, gây xáo trộn thị trường vàng trong nước. Những doanh nghiệp thu mua vàng khác SJC đă chớp thời cơ thu lời, phần thiệt tḥi nhất cũng là người dân ngây thơ chất phát.

  - Bộ Công an đă quy định về mẫu Chứng minh nhân dân mới,  là 1 thẻ nhựa, theo tiêu chuẩn quốc tế có 12 số. Mỗi công dân khi được cấp CMND mới sẽ chỉ có một mă số chứng minh, một mă vạch và đi theo công dân đến suốt cuộc đời, cho dù có di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác cũng sẽ vẫn giữ nguyên một số CMND, không có chuyện đổi số như hiện nay.

  - Nghị định 71/2012 của Chính phủ đề cập đến việc nâng cao mức xử phạt ô tô, xe máy mua bán trao đổi nhưng không làm thủ tục sang tên đổi chủ đă khiến hàng triệu người (40%) giật ḿnh hoang mang. Do không phù hợp với ḷng dân về thời gian quá eo hẹp và chí phí sang tên khá cao so với mức sống trung b́nh của người dân. Hơn nữa phát hiện ra nhiều điểm không hợp lư khi áp dụng vào thực tế nên nghị định này bị hoăn lại cho tới ngày 30/6/2013.

  - Chuyến thăm VN của Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức mang 1 ư nghĩa rất đặc biệt. Bởi v́ không chỉ kim ngạch giao thương của 2 nước đang ngày càng tăng (5,7 tỷ Euro năm 2011), cũng không chỉ v́ nước Đức là nước có nền kinh tế mạnh nhất trong khối Euro, mà bởi v́ người dẫn đầu của phái đoàn này là ông Philipp Roesler, là 1 người Đức gốc Việt, là 1 nhân tài của nước Đức, mới có 39 tuổi. Năm 1973, ông được một cặp vợ chồng người Đức nhận về làm con nuôi lúc 9 tháng tuổi. Ông trưởng thành ở Đức, từng là bác sĩ phẫu thuật tim, Bộ trưởng Y tế,  trước khi trở thành Bộ trưởng Kinh tế - Công nghệ kiêm Phó Thủ tướng Đức. Ông cũng là Chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử đảng Dân chủ Tự do (FDP) lúc mới 38 tuổi. Đất tốt hay giống tốt?

  - Vụ án hiếp chị (8 tuổi) và giết em (4 tuổi) ở Sơn Tây là 1 vụ án giết người, hiếp dâm trẻ em, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng nhất trong năm 2012. Một câu hỏi lớn về đạo đức xă hội.

  - Ông Nguyễn Đức Kiên, người thường được gọi là 'Bầu Kiên', Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Cổ phần Thương mại Á châu (ACB), bị bắt chiều hôm 20/8/2012. Ngoài vị trí ở ACB, được cho là từng có nhiều quyền lực hơn cả Chủ tịch Hội đồng Quản trị, ông Kiên còn nắm nhiều cổ phần tại các ngân hàng lớn khác như Eximbank, Kiên Long, Vietbank, Đại Á và Techcombank. Ngay sau khi tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt được tung ra, toàn bộ thị trường chứng khoán ( 170 mă) đều giảm giá.  Có tin đồn cho rằng đây là một mắt xích quan trọng đột phá vào hệ thống mafia tài chính của Việt Nam và có liên quan đến việc thực hiện phê b́nh và tự phê b́nh, chỉnh đốn Đảng đang diễn ra.

  -Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, phải giải thể. Bất động sản đóng băng, hơn 40 ngh́n doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp phải giải thể.

  - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản VN  đă họp  bất thường, từ  1 đến 15/10/2012. Để xem xét, thảo luận, cho ư kiến về kết quả kiểm điểm tự phê b́nh và phê b́nh tập thể và cá nhân Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Một vấn đề trọng đại được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI

Bầu cử tại Nhật: Ông Shinzo Abe, 58 tuổi trở thành tân thủ tướng Nhật Bản sau chiến thắng áp đảo của Đảng Dân chủ Tự do của ông, sinh ra trong một gia đ́nh có truyền thống chính trị cao cấp, tốt nghiệp khoa học chính trị từ Đại học Seikei trước khi học chính trị tại Đại học Nam California (USC).  Ông đă ngồi ghế thủ tướng sau nhiệm kỳ ngắn ngủi đầu năm 2006-7. Ông từng gây phẫn nộ ở Trung Quốc và Hàn Quốc khi nói rằng không có bằng chứng cho thấy quân đội Nhật Bản ép buộc phụ nữ bị buộc phải trở thành nô lệ t́nh dục của trong Thế chiến II. Ông bị buộc phải giải thích rơ nhận xét của ḿnh và sau đó đưa ra lời xin lỗi trước quốc hội. Thế nhưng, từ khi trở lại tranh cử 9/2012 lần này ông đă thể hiện lập trường mạnh mẽ đối với tranh chấp lănh thổ với Trung Quốc và Nam Hàn. Ông đă tuyên bố :”Tôi hứa sẽ bảo vệ đất và biển của Nhật Bản, và cuộc sống của người dân Nhật Bản dù bất kỳ điều ǵ".“Quần đảo Senkaku là lănh thổ của Nhật Bản,”

Bầu cử tại Nam Triều Tiên: Ngày 19/12/2012, Ứng viên của đảng bảo thủ, bà Park Geun Hye đă chiến thắng trong cuộc bầu cử, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, với nhiệm kỳ 5 năm không được tái cử. Nhiều người cho rằng việc bà sống độc thân và không con, không thể là người tranh đấu cho nữ quyền. Ngược lại, bà nói chính nhờ thế bà mới hết ḷng lo việc nước :     « Nhân dân là gia đ́nh của tôi, và hạnh phúc của dân là lư do khiến tôi làm chính trị ». Bà Park Geun Hye, 60 tuổi, là con gái của nhà cựu độc tài Park Chung Hee, đă lănh đạo Hàn Quốc bằng bàn tay sắt trong ṿng 18 năm, và bị ám sát năm 1979. Mẹ bà đă qua đời 5 năm trước đó v́ loạt đạn của một người ủng hộ Bắc Triều Tiên nhắm vào Tổng thống Hàn Quốc. Bà Park được cử tri lớn tuổi và bảo thủ ưa thích, họ cho rằng ông Park Chung Hee đă làm nên phép lạ kinh tế Hàn Quốc. Bà cam kết đối thoại với Bắc Triều Tiên, nhưng đưa ra một lập trường cứng rắn hơn về các chương tŕnh hạt nhân và phi đạn của B́nh Nhưỡng. Mặc dù là quốc gia giàu thứ 29 trên thế giới về mặt thu nhập b́nh quân đầu người nhưng sự cách biệt giàu nghèo vẫn là điểm yếu của nước này.

Nữ tổng thống đầu tiên của Nam Triều Tiên

Cuộc sống của con người trên trái đất ngày càng khó khăn hơn. Ngoài thiên tai (như động đất, băo lụt, hạn hán, lở đất v.v..) ra, con người c̣n phải hứng chịu những khổ đau do chính con người gây ra (nhân tai). Mộng Bá chủ của vài nước lớn, ḷng tham lam và gian lận của giới tài phiệt, tham nhũng và độc tài của giới cầm quyền là những nguyên nhân chính gây ra những khốn khổ cho nhiều người dân vô tội trên quả địa cầu này.

Con người chế tạo ra nhiều sản phẩm để phục vụ cho chính ḿnh (xe hơi, máy đều ḥa không khí, ti vi, tủ lạnh ,v.v...). Nhưng con người cũng chế tạo ra những vũ khí để giết hại lẫn nhau. Mỗi ngày trên quả địa cầu này có biết bao nhiêu người đă chết đi do súng đạn gây ra, nó không chỉ xảy ra ở những nước đang có chiến tranh mà c̣n xảy ra ngay trong những nước giàu có đang sống trong thanh b́nh. Hàng năm, đă xảy ra nhiều vụ xả súng điên rồ tại rạp chiếu bóng, tại trường học,…. Riêng tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 30 ngàn người chết do súng đạn gây ra.

 10 ngày trước nghỉ lễ Giáng Sinh, 1 vụ xả súng kinh hoàng tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, đă gây chấn động dư luận trong nước Mỹ và cả thế giới, làm 20 trẻ em từ 6 tới 7 tuổi  (12 trai, 8 gái) và 6 người lớn thiệt mạng. Kẻ sát nhân được nhận diện là Adam Lanza mới có 20 tuổi., trước khi vào trường và tiến hành vụ xả súng, hắn đă bắn vào đầu mẹ của mẹ ḿnh tại nhà khiến bà tử vong. Người mẹ tên là Nancy cũng là giáo viên của trường và là người thích sưu tầm súng,  Ryan Lanza trước đó đă giết chết cha và anh (em) trai tại New Jersey thành phố bên cạnh.. Mẹ và cha của hung thủ đă ly dị. Cha của Adam sau đó lấy người khác và sống không xa Newtown bao nhiêu. Cảnh sát cho biết Adam bị chứng Asperger, một loại bệnh tự kỷ nhẹ, cực kỳ thông minh nhưng lại dễ cáu gắt và có những hành động bất thường. Những vụ xả súng chết người gần đây làm dấy lên làn sóng tranh căi về quyền sở hữu súng ở Mỹ. Hôm nay (20/12), Tổng thống Obama đă chỉ định Phó Tổng thống Biden làm trưởng một Ủy Ban lo xây dựng các đề xuất cụ thể để giải quyết những ǵ mà ông gọi là một "đại dịch" của bạo lực súng, và sẽ báo cáo trước tháng giêng. Một mặt ông thúc đẩy Quốc hội thông qua các biện pháp kiểm soát súng 1 cách nhanh chóng. Tại Montreal, đài truyền h́nh Radio Canda  cũng có tổ chức 1 chương tŕnh thảo luận về nhiệm vụ quản lư bệnh nhân tự kỷ (hội chứng Asperger) và nhiệm vụ quản lư người sở hữu súng. Nhiệm vụ nào quan trọng hơn hết?

Tại Việt Nam ḿnh, việc 1 số tập đoàn kinh tế quốc doanh do yếu kém về năng lực và đạo đức đă gây thất thoát 1 số tiền lớn của quốc gia và những vụ tham nhũng tầy trời trong hệ thống ngân hàng đă trở thành vấn đề gây bức xúc nhất hiện nay. Quốc hội, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, mới thực sự quyết tâm bàn đến việc sửa đổi luật để pḥng chống tham nhũng bằng cách tăng cường giám sát quyền lực, bầu ban thanh tra độc lập, lấy phiếu tín nhiệm, nâng cao vai tṛ của các cơ quan truyền thông, cải cách chế độ lương bổng, ….

Đợi tới khi có người chết, đợi tới khi mất hết tiền bạc th́ mới nghĩ đến biện pháp mạnh để ngăn ngừa, Người Việt ḿnh nói: “Mất ḅ mới lo làm chuồng”, người Trung Quốc nói: “Mất dê mới lo làm chuồng”, người Anh nói: “Sổng ngựa mới lo khóa chặt cửa”. Tất cả đều mang hàm ư: “Do không pḥng ngừa hậu họa, không sửa chữa sai sót kịp thời nên phải gánh chịu hậu quả.”

Cầu mong năm 2013 sẽ là năm tốt nhất đối với mọi người Việt Nam ḿnh.

Montréal ngày 20/12/2012 (một ngày không có tuyết, -2°C)                          

 Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com