Nghị lực và định mệnh

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Xin được chia sẻ một câu chuyện có thật như sau:

Sáng hôm chủ nhật vừa qua, vợ tôi cùng với 1 người bạn làm chung đi vô bệnh viện thăm một người bạn khác đang mắc bệnh ung thư tử cung ở giai đoạn cuối. Về đến nhà vợ tôi thở dài nói :”Thật tội nghiệp cho Lisa ghê, bác sĩ nói chỉ c̣n kéo dài trong 1 tháng nữa thôi cho nên chồng bà lên Facebook nhắn tin cho bạn bè biết để tới thăm bả lần cuối. Bả đă buông tay chấp nhận sự thật nên khuôn mặt tuy hơi gầy nhưng rất thản nhiên nói chuyện vể những chuẩn bị cho chuyến đi vĩnh viễn của ḿnh. Bà nói : Khi tôi ra đi, tôi sẽ hiến thân xác tôi cho nhà thương để họ nghiên cứu mà t́m ra những ǵ có ích cho tương lai, gia đ́nh tôi sẽ tổ chức tang lễ rất đơn giản và xin đừng phúng điếu. Nghe tới đây mọi người đều rơi lệ”.

Cách đây 12 năm, (lúc 47 tuổi ? ), bà cảm thấy có những dấu hiệu không b́nh thường ở vùng âm đạo nên đi khám bệnh và được bác sĩ phát hiện ra là mắc bệnh ung thư cổ tử cung, sau đó bà đă trải qua 1 ca phẫu thuật để lấy những cục bướu ra. Từ đó trở đi bà thấy khỏe hoàn toàn, không c̣n đau nhức như trước nữa, tiểu tiện b́nh thường. Vợ chồng bà rất vui mừng, yêu đời trở lại, luôn nở nụ cười trên môi, vui vẻ và rất thân thiện với mọi người chung quanh. Con cái đều trưởng thành và lập gia đ́nh nên bà và chồng thường đi du lịch nhiều nơi trên thế giới.

Hàng ngày bà và chồng bà thường xuyên đi bộ, bỗng một hôm bà thấy đau bên hông chân, cứ tưởng rằng do mang giày không hợp với đôi chân nên liền đi đặt mua đôi giày theo đúng kích cở của chân ḿnh. Thế nhưng, cơn đau thỉnh thoảng vẫn đến. Do đó, bà quyết định đi t́m bác sĩ để t́m hiểu nguyên nhân.

Một hôm, trong lúc đang làm việc bà bị bác sĩ gọi gấp để báo cho biết là căn bệnh ung thư tử cung ngày xưa đă tái phát và đang lan rộng vào xương chậu của bà. Sau khi nghe tin hung dữ này bà vẫn thản nhiên trở lại nơi làm việc và tiếp tục làm việc cho đến chiều tối mới về. Nghe nói sau đó các con cháu ở xa nghe tin chạy về thăm, khóc lóc trước mặt bà th́ bà nỗi giận la chúng là đến thăm bà th́ phải vui vẻ chứ không được khóc, làm như vậy không giúp được ǵ hết mà làm cho bầu không khí gia đ́nh càng thêm buồn thảm. Bà là người đàn bà rất có nghị lực.

Bác sĩ quyết định dùng hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư và cắt bỏ đi 1 phần xương chậu rồi gắn kẹp sắt để cho bà đi đứng được. Không đảm bảo nhưng coi như đó là cách cuối cùng để cứu bà. Sau khoảng 6 tháng bà b́nh phục phần nào, tóc mọc trở lại. Hai vợ chồng quyết định bán nhà, dọn về ở chung với người em chồng, dùng 1 phần số tiền để đi du lịch đó đây. Sau một chuyến du lịch dài trở về, bà cảm thấy mệt mỏi rồi con cháu tới thăm, nghe nói có 1 ai đó lây bệnh cúm cho bà nên bà bị bệnh phải nhập viện. Bác sĩ nói không c̣n cách nào khác nữa, giờ chỉ c̣n cách thử dùng thuốc mới xem sao nhưng mà không thể kéo dài quá 3 tháng. V́ vậy đề nghị với chồng bà là nên gọi bạn bè của bà đến thăm khi bà c̣n nói chuyện được.

Cầu mong phép kỳ diệu giúp bà lành bệnh. Không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có người tuyệt vọng v́ hoàn cảnh ?

Mỗi người trong chúng ta có một định mệnh, không ai giống ai. Sống khỏe mạnh, vui vẻ với mọi người là điều quan trọng nhất chăng ?

Montreal, ngày 20/10/2015

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com