Vượt qua nghịch cảnh

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Trong cuộc sống, đôi khi một vài biến cố liên tiếp xảy ra làm cho chúng ta cảm thấy tuyệt vọng với những giấc mơ hay mục tiêu ấp ủ từ lâu. Khi lâm vào hoàn cảnh trớ trêu, nghịch lại với điều hằng mong muốn của ḿnh, tưởng chừng như bế tắc, người yếu đuối thường buông thả, mặc kệ cho ḍng đời cuốn trôi. Thế nhưng, người mạnh mẽ có suy nghĩ tích cực th́ khác, họ cho rằng nghịch cảnh là thử thách mà ai cũng gặp phải trên đường đời và t́m cách vượt qua.

Để vượt qua nghịch cảnh, cần phải có thái độ đúng đắn, nhận thức đúng sự kiện, có đủ bản lĩnh và sức khoẻ tốt để từng bước thực hiện những điều đă vạch ra.

Chỉ cần b́nh tâm, âm thầm làm những việc giúp cải thiện hiện tại và có lợi cho tương lai, dù việc nhỏ, hăy cứ làm. Thời gian sẽ giúp chúng ta vượt qua nó một cách dễ dàng.

Bà Sheryl Sandberg là giám đốc điều hành của Facebook, một phụ nữ mạnh mẽ đă học được 3 điều ( 3 chữ P) từ trải nghiệm vượt qua những ngày tháng đau khổ trước sự ra đi đột ngột của người chồng yêu quí. Bà khuyên:

Personalization : Đừng tự trách ḿnh.

Pervasiveness : Đừng để cho nổi buồn lan toả ra, tập trung vào những việc làm cho ḿnh vui, có ích cho ḿnh và những người chung quanh.

Permanance : Đừng để cho nổi buồn kéo dài măi măi.

Nói tóm lại, khi đối diện với nghịch cảnh, bạn cần phải có thái độ :

- Chấp nhận thực tế, đừng tự trách ḿnh và đừng để thời gian tuyệt vọng làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn.

- Lập lịch tŕnh giải quyết từng vấn đề theo mức độ quan trọng.

- Dẹp bỏ thói quen có hại đến sức khoẻ như hút thuốc, uống rượu.

- Chăm sóc sức khoẻ cho bản thân, ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giờ và tập thể dục thường xuyên.

- Cố gắng thực hiện những việc làm cho ḿnh vui và có ích cho người thân.

Hạnh phúc lớn nhất là khi chúng ta vượt qua nghịch cảnh. Hăy lạc quan với cuộc sống. Có cả trăm lư do làm cho bạn khóc nhưng cũng có cả ngàn lư do khác làm cho bạn cười.

Santa Ana, ngày 8/2/2017

Viết cho 2 em M & H

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com