Ngoại t́nh xưa và nay

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Vừa qua, Bộ Tư pháp đề xuất tăng tiền phạt gấp đôi đối với người ngoại t́nh. Cụ thể, người đă có gia đ́nh mà chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đến 1.000.000 đồng.

Mức phạt này cũng áp dụng với người chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn, chung sống với người mà ḿnh biết rơ là đang có vợ/chồng nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi kết hôn giữa những người cùng giới tính cũng bị phạt tương ứng.... Ngoài phạt tiền, dự thảo c̣n buộc người vi phạm phải chấm dứt các quan hệ hôn nhân trái pháp luật.

Bộ Tư pháp c̣n đề xuất phạt tiền 10-30 triệu đồng đối hành vi lợi dụng việc đăng kư kết hôn nhằm mục đích trục lợi, xâm phạm t́nh dục; môi giới kết hôn bất hợp pháp; kết hôn giả nhằm mục đích xuất cảnh...

------

Ngày xưa, người ta chỉ phạt đàn bà ngoài t́nh, c̣n đàn ông th́ được tha hoặc phạt nhẹ. Thật bất công. Đó là tư tưởng “trọng nam khinh nữ” , quan niệm cho rằng đàn bà ngoại t́nh th́ nghiêm trọng hơn hơn đàn ông, dễ đưa đến tan vỡ gia đ́nh. Do đó, đàn bà luôn phải cắn răng chịu đựng khi biết chồng ḿnh ngoại t́nh. (có ai đồng ư không?)

Ở Ấn Độ, nếu người vợ không chung thuỷ, có quan hệ t́nh dục với đẳng cấp thấp hơn th́ sẽ bị cho chó ngao xé xác. Nếu ngoại t́nh với đàn ông con nhà danh giá, người ta bắt người đàn bà mặc quần áo bẩn thiểu và ngủ trên đất, cho ăn cầm hơi cho tới khi thấy lại kinh nguyệt mới thôi. Sau đó người đàn bà coi như đă được tẩy rửa sạch sẽ và quyền làm vợ được tái lập.

Ở Iraq, Afghanistan, đàn bà ngoại t́nh (quan hệ ngoài giá thú với đàn ông) sẽ bị ném đá cho đến chết.

Thời trung cổ Ở Italia, người đàn ông được tha tội ngoại t́nh bằng cách nộp một khoản tiền phạt bằng vàng, trong khi người đàn bà bị thiêu trên giàn lửa.

Ở Đức, người đàn bà ngoại t́nh, mùa đông phải đi chân trần trên tuyết, mùa hè phải ngồi trần truồng trên tổ kiến lửa. Ở Brazil, tội ngoại t́nh bị cắt mũi.

C̣n ở Việt Nam ḿnh, đàn bà ngoại t́nh bị cạo trọc đầu , thả trôi sông,...

-------

Ai đồng ư với đề xuất của Bộ Tư Pháp?. Sau đây là 1 vài ư kiến đại biểu của người dân như sau:

- Mức phạt quá nhẹ !! phải xử nghiêm hơn đối với hành vi ngoại t́nh để chấn chỉnh lại đạo đức quá xuống cấp hiện nay tại Việt Nam và phải quy định phạt riêng 2 người chứ không phải phạt chung cho cả hai. (Mai)

- Theo tôi nghĩ nên phạt 100000000đ ( một trăm triệu) chứ phạt có một triệu th́ ai củng đua nhau ngoại t́nh v́ phạt ít quá. (hoangtrungphong)

- Phạt tiền như vậy th́ những người giàu tha hồ ngoại t́nh, tôi thấy nên cho đi cải tạo công ích khoảng 2 tuần, cải tạo xong là sợ hết dám ngoại t́nh (nguyễn thị huệ)

- Các bác thu tiền làm ǵ,ai quản lư mấy khoản này,rồi sinh ra tiêu cực,tốt nhất nếu vi phạm gửi thông báo về gia đ́nh 2 bên là được rồi. (cr.tiendung)

- Đă ngoại t́nh có bằng chứng là đă phạm vào luật hôn nhân rồi, " đă gây ra rất nhiều nhiều hậu quả rôi" từ phá vỡ HP Gia đ́nh, tệ nạn XH..VVV. Cứ bỏ tù, dán ảnh tại phường để răn đe những người chê chồng chê vợ nhưng lại không muốn li di (meoden)

- Vợ/chồng cũng như "tài sản" vậy. Ngoài việc chiếm đoạt "tài sản" của người khác, ngoại t́nh c̣n gây ra những hậu quả về mặt tinh thần nữa nên coi là tội h́nh sự chứ không phải hành chính. Ngoại t́nh giờ ngày càng tăng, từ nông thôn tới thành thị. (Nguyên Duy)

- Chồng tôi đang bị người khác quyến rũ bằng tiền bạc và t́nh dục, gđ điêu đứng, luật này có thi hành chưa và có kiện được ko? nó lên kế hoạch 1 và 2 để ép tôi tự tử, khốn nạn thật. (ythu12)

- Kết hôn đồng tính bị phạt giống như ngoại t́nh. Quả là một cách suy luận khó hiểu! (Phương Quỳnh)

- Bộ Tư pháp hết việc làm rồi hay sao? Xin đừng hình sự hóa hay hành chính hóa quan hệ tình cảm riêng tư. (Lê Minh)

- Ai vi phạm áp dụng "thiến" bằng cách tiêm thuốc ấy.Thế mới tiệt được. (mylife1009)

- Không có lửa sao có khói, nguyên nhân ngoại t́nh từ đâu, cứ lấy tiền bạc ra xử lư th́ cuối cùng chẳng được ǵ, ngoại t́nh cũng do cung cầu thôi, có cầu ắt sẽ có cung và ngược lại, ư thức con người mà đánh vô phạt ... (vothuong84)

- Cái này ko được! cái đó cũng là quyền của người ta mà !!!! Pháp luật từ trước tới giờ cũng chỉ quy định ko được cưới nhiều vợ (khi chưa ly hôn vợ cũ) chứ đâu cấm có t́nh cảm với người khác đâu...? (thang_gt2003)

- Vợ chồng sống mà không giữ được nhau th́ dứt cho người ta t́m hạnh phúc mới, không yêu th́ mới ngoại t́nh, mà đă không yêu th́ có phạt mấy th́ cũng vậy thôi, vớ vẩn (sontruong)

- Tôi nghi rằng phạt như thế này không mang tính răn đe hay giáo dục hoặc nâng cao ư thức của người dân đâu. Ngoại t́nh là một vấn đề xă hội mang tính tự nhiên, là sự hấp dẫn lẫn nhau giữa cơ thể người này với cơ ... (trang.ins)

- Rất tán thành với các dự thảo đề xuất mới của bộ tư pháp. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đương sự hai bên đă có hôn thú nhưng quan hệ với nhau trên tinh thần tự nguyện mà không bị chồng/ vợ của người trong cuộc khởi kiện th́ cũng được xem hợp pháp. (do trong hien)

-----

Qua những ư kiến trên, chúng ta có thấy có vài ư kiến rất thoáng và tiến bộ. Nh́n chung th́ những ư kiến này đều nói lên truyền thống đạo đức của con người Việt Nam ḿnh về cách đánh giá hành vi của con người trong quan hệ với nhau.

Một trong những cách để ngăn ngừa "ngoại t́nh" là phải giữ "nội t́nh" luôn được đầm ấm và hạnh phúc ?

Montreal, ngày 30/3/2013

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com