Người máy Pepper

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Ngày 7/3/2016 vừa qua, tại một cửa tiệm bán hàng miễn thuế dành cho du khách quốc tế ở phi trường Fukuoka, Nhật Bản, xuất hiện một người máy có tên là “Pepper” được sử dụng để hướng dẫn khách hàng, có một khuôn mặt khả ái, luôn luôn vui vẻ và hiểu được 4 ngôn ngữ : Nhật, Anh, Trung và Hàn.

       

Pepper là người máy có khả năng nhận diện và đáp ứng với cảm xúc của con người đối thoại, có nhiều động tác thích hợp trong nhiều t́nh huống khác nhau nhờ vào khả năng phân tích ngữ cảnh (context) , âm thanh, lănh vực ư nghĩa (semantic field) và giọng nói của người đối thoại. Đặc biệt nhất là nó dùng ngôn ngữ cơ thể (body language) thích hợp trong giao tiếp . Nó luôn tôn trọng giữ 1 khoảng cách nhất định đối với con người để không cảm thấy khó chịu.

Pepper có chiều cao là 1,2 mét, bề ngang 485 mili mét, bề sâu 425 mili mét, nặng 28~29 kí lô, có thể di chuyển với tốc độ 3 cây số trong 1 giờ.

Công ty Aldebaran Robotics của Pháp phát minh ra Pepper đầu tiên vào năm 2014, sau đó kết hợp với công ty Softbank Mobil của Nhật để khai thác, rồi đưa cho công ty Hon Hai Precision Industry (Đài Loan) chế tạo.

Robot Pepper được giới thiệu ra thị trường vào ngày 27 tháng 2 năm 2015 với giá cơ bản là 198.000 yen (khoảng 1980 USD), 300 robots đă được bán sạch trong ṿng 1 phút. Kể từ 20/6/2015 Pepper được cải thiện, tái thiết kế và được tung ra bán cho quần chúng, tính tới hôm nay số lượng được bán ra đă đạt trên 7000 robots (trung b́nh bán được1000 robots/ tháng). V́ thế công ty đă tăng năng suất sản xuất từ 5 robots lên thành 15 robots trong 1 giờ để đáp ứng với số lượng đặt hàng ngày càng tăng.

Hiện nay, người máy Pepper xuất hiện ở nhiều nơi trên đất Nhật, từ các công ty xây dựng, điện lực, thông tín, vận tải, các cửa tiệm bán lẽ và sỉ, ngân hàng, bảo hiểm, khách sạn, quán ăn, trường học, bệnh viện, có cả robot làm MC cho chương tŕnh của đài truyền h́nh,..., cho đến trong nhà của từng gia đ́nh để làm bầu bạn và làm vui cho trẻ em. Tại Pháp chỉ xuất hiện ở 5 nơi, tại Đài Loan chỉ có 2 nơi, Ư 1 nơi và Đức 1 nơi.

Những người sáng lập ra Pepper cho biết Pepper không phải là người máy chỉ được dùng trong nhà mà nó được tạo ra nhằm mục đích tạo thuận lợi trong quan hệ, giúp vui vẻ trong giao tiếp khi kết nối với thế giới bên ngoài. Nhờ nó mà chất lượng cuộc sống của con người được nâng cao và hạnh phúc hơn.

Robot Pepper là người máy rất hữu ích v́ nó đem lại sự thoải mái cho con người. Chắc chắn số người cần đến nó ngày càng tăng.

Montreal, ngày 9/3/2016

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com