NGƯỜI VĂN MINH

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Sống ở nước ngoài lâu , ít nhiều chúng ta cũng học hỏi được những đức tính tốt ở đất nước văn minh hiện đại.

Tuy nhiên, nhận thấy một số người trong chúng ta vẫn có những tật xấu mà nhiều người ở Việt Nam trước đây hay làm. Ví dụ như : Khạc nhỗ nước miếng lung tung , vứt rác không đúng chỗ, vứt tàn thuốc lá bừa băi , quét đẩy rác ra ngoài đường, không phân chia rác đúng theo quy định của thành phố, mượn đồ không trả lại đúng chỗ cũ , không xếp hàng theo thứ tự đến trước đến sau, nói chuyện lớn tiếng nơi công cộng , thích nỗ nói chuyện trên trời như muốn chứng tỏ ta đây có tiền và hiểu biết rộng, v.v...

Chỉ cần khắc phục những tật xấu nêu ở trên thôi là đă văn minh hơn nhiều người ở xứ kém phát triển kém văn minh rồi ?. C̣n nếu như biết nhường nhịn khi lái xe, ưu tiên giúp người lái nhầm đường đang gặp khó khăn hay biết nói lời xin lỗi khi làm phiền ai đó , th́ mới gọi là người văn minh thật sự chăng ?

Về Việt Nam ăn mặc màu mè nói chuyện hay chêm thêm tiếng Anh chứng tỏ như ta có tiền và tường tận mọi chuyện ở nước ngoài (thực chất là những câu chuyện nghe được từ quán cà phê , quán nhậu). Thật nực cười.

Người viết lấy làm buồn khi qua thăm thủ phủ người Việt tại hải ngoại thấy người ta đùa rác ra đường.

Xin được góp ư chân thành.

Montreal, ngày 28/08/2019

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về
ngoktri@gmail.com