Nhận lỗi để vươn lên trở lại

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Tiger Woods là con người :

Biết nh́n nhận lỗi lầm của ḿnh, quyết tâm vươn lên sau vấp ngă. Thật đáng khâm phục.

Tiger Woods là 1 golf thủ vĩ đại. Lúc mới có 20 tuổi, anh đă gây được ấn tượng từ khi thi đấu nghiệp dư, ở giải lớn đầu tiên trong sự nghiệp ( giải Masters 1995 ).

Lúc 21 tuổi, anh đă trở thành golf thủ trẻ nhất đăng quang tại giải đấu danh giá này với chiến thắng ấn tượng 12 gậy. Cũng năm đó, anh trở thành ngôi sao hạng nhất thế giới. Anh đă kư nhiều hợp đồng lớn với cty Nike, Titleist.

Năm 1999, anh giành giải lớn thứ hai trong sự nghiệp tại US PGA Championship và bắt đầu ngự trị đỉnh thế giới liên tiếp 264 tuần. trước khi bị Vijay Singh tiếm ngôi tháng 9/2004.

Năm 2000, anh cũng đă giành thêm một loạt các giải lớn như: US Open 2000 , Open tại St Andrews và US PGA.

Với chức vô địch Marters 2001, anh thu tập được trọn bộ 4 danh hiệu lớn nhất của làng golf. Được mệnh danh là: "Tiger Slam".

Từ năm 2003 và 2004, tuy có những lúc thăng trầm nhưng chức vô địch ở Masters 2005 đă giúp anh trở lại vị trí số một thế giới.

Sau đó, anh bị chấn thương có lúc khiến anh phải nghỉ đấu 8 tháng. Nhưng anh vẫn được ca tụng - nhất là sau khi giành US Open 2008 . Đây là danh hiệu major thứ 14 của anh .

Thế nhưng cơn băo thổi đến, vào 1 buổi sáng sớm, một ngày của tháng 11 năm 2009, người vợ đă đẻ cho anh 2 đưa con khấu khỉnh, cựu người mẫu Thụy Điển - Elin Nordegren - phát giác hành động ngoại t́nh (lén lút qua lại với nhiều phụ nữ). Anh vội phóng xe ra khỏi nhà và gặp tai nạn. Tuy không bị thương nhưng h́nh ảnh về người đàn ông công thành danh toại, thương vợ yêu con của anh bắt đầu tan vỡ.

Từ đó anh tạm thời rút lui khỏi sân đấu, và đầu năm 2010, anh đă lên truyền h́nh công khai nhận lỗi của ḿnh.

Tháng 4/2010 (khoảng sau gần 1 năm rưởi), anh trở lại thi đấu nhưng những vết thương ḷng do lỗi của ḿnh làm đổ vỡ hạnh phúc gia đ́nh đă khiến anh không thể t́m lại phong độ. Đến tháng 10/2010, tức là sau 281 tuần anh mất ngôi vua thế giới vào tay Lee Westwood.

Hơn một năm sau, anh bị tụt hạng đến thứ 58 thế giới , vị trí thấp chưa từng có trong sự nghiệp chuyên nghiệp. Nhưng, chiến thắng tại Arnold Palmer Invitational tháng 3/2012 đă đem đến những tia nắng đầu tiên cho một giai đoạn mới của anh, chức vô địch PGA đầu tiên này trong hai năm rưỡi đă giúp anh trở lại Top 10. Trong giai đoạn này, Westwood, Martin Kaymer, Luke Donald và Rory McIlroy là những người chiếm giữ ngôi số một thế giới - nơi anh từng có giữ 623 tuần ở đó.

Và cuối cùng, Ngày 25/3/2013 vừa qua, anh đă anh giành lại ngôi số 1 thế giới sau gần 30 tháng , nhờ chiến thắng ở giải Arnold Palmer Invitational (Orlando, Florida).. Chiến thắng này mang lại cho anh rất nhiều. Không chỉ giải thưởng trị giá 1,116 triệu USD, danh hiệu PGA Tour thứ 77, dẫn đầu danh sách FedEx Cup, anh c̣n đuổi kịp Sam Snead về danh hiệu “thắng nhiều nhất ở 1 giải đấu”. Đây là lần đầu tiên anh trở lại ngai vàng kể từ tháng 10 năm 2010. Nhiều cty lớn như Nike đang xin trở lại hợp tác với anh.

Bây giờ mọi thứ đang trở lại tốt đẹp đối với anh. Ngày 18 tháng 3 vừa qua, anh công khai có quan hệ với 1 cô bạn mới xinh đẹp. Anh(37 tuổi) t́m lại t́nh yêu với 1 vận động viên trượt tuyết đồng hương Lindsey Vonn (28 tuổi). Hai người có cùng cảnh ngộ, cô Lindsey cũng đă ly dị 5 năm trước. Gia đ́nh anh rất hài ḷng v́ biết sự nghiệp của anh đi lên trở lại từ khi anh quen cô bạn gái mới này.

Tiger Woods và Lindsey Vonn

Tiger Woods bắt đầu vươn lên trở lại nhờ biết nhận lỗi ?

Montreal, ngày 28/3/2013

Ngô Khôn Trí biên soạn

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com