NHỚ CHA THƯƠNG MẸ

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Vài ngày nữa vợ chồng tôi sẽ qua thăm mẹ toàn thể anh embên Cali, nhân  ngày giỗ cha tôi mất tṛn một năm.

Chỉ cần nghĩ đến lúc gặp lại mẹ già đầy đủ tất cả anh em trong nhà ḷng tôi cảm thấy vui sướng, náo nức muốn được đi sớm, giống như sắp được uống 1 ly nước thật mát sau cơn khát cùng.

Khi Ba tôi mất, đứa em gáigần nhất với cha mẹ tôi khóc nhiều nhất. nói Ba rất dễ thương thường nói cám ơn đối với em, mỗi lần em tắm cho Ba,  Ba thường nói xin lỗi đă làm phiền con nhiều lắm. Mỗi khi nh́n thấy nét chữ của Ba ghi trên tờ giấy bọc kỹ lưỡng món đồ em nhờ Ba giữ giùm trước kia em nhớ càng thương Ba cùng. Ba luôn chu đáo khi các con nhờ vả, Ba tự rữa chén sau khi ăn, sáng nào Ba cũng lau chùi xe cho em trước khi em đi làm.

Những năm tháng trước khi cha tôi qua đời, tôi thường qua thăm, tuy thời gianlại không lâu nhưng tôi đă một chuỗi thời gian 24 giờ trên 24 giờ chung sống với cha mẹ tôi, do đó nhiều kỹ niệm khó quên thỉnh thoảng vẫn c̣n hiện ra trong tâm trí tôi.

Mỗi lần nghĩ đến cha, tôi không quên được những câu nói của ông cũng như những h́nh ảnhnăm tháng cuối cùng của đời ông .

Câu nói của ông làm tôi nhớ măi cho tới ngày hôm nay : " Ba không hiểu biết rộng như các con, bởi Ba không được đi học cao như người ta nên Ba nhiều sai lầm trong lúc dạy dỗ con cái. Ba chỉ biết cắm cúi làm việc chăm chỉ kiếm tiền về lo miếng ăn cho toàn gia đ́nh

Đối với mẹ tôi , ông đă từng nói lời xin lỗi về những xử không công bằng giữa chị ruột ḿnh ngoại . Ông cũng nh́n nhận ḿnh những quyết định độc đoán,  gia trưởng đáng ra ḿnh phải tôn trọng ư kiến của vợ ḿnh.

Đối với con cái , ông thường khuyên anh em chúng tôi đừng nên nóng tánh giống như ông, phải ăn nói lễ độ, không được lớn tiếng trong gia đ́nh. Ông c̣n nói chơi  bài trong gia đ́nh để vui chơi, chớ đừng ham cờ bạc bỏ vợ con.

Trong buổi lễ mừng thượng thọ cha mẹ , ông đă cho mọi người biết về quyết để giữ ngọn lữa hạnh phúc trong gia đ́nh, đó : “ Vợ chồng phải tôn trọng lẫn nhau , đồng vợ đồng chồng th́ tát biển Đông cũng cạn”. Mẹ tôi nói : "Thương yêu nhau th́ phải biết tha thứ cho nhau"

Trong bài điếu văn đọc lúc tiễn cha tôi về bên kia thế giới, tôi đă mượn bài thơ dưới đây để nói lên lời ghi ơn chân thành của anh em chúng tôi : 

Nuôi con khôn lớn thành nhân
Dạy
con đạo nghĩa ân trên đời
Công
ơn dưỡng dục cao vời
Như
sông núi biển trời bao la
Trọn
đời nhớ bóng h́nh Cha
Gian lao khổ cực biết bao quên ḿnh

Mong
con khôn lớn anh minh
Thành
nhân chi mỹ thấu t́nh người ơi 

Anh em chúng tôi đă xin ông tha thứ cho những lỗi lầm của ḿnh cầu xin ông dẫn đường soi lối để cho chúng tôi không vấp phải lỗi lầm từ này về sau.

Chúng tôi cũng đă hứasẽ chăm sóc tốt cho , anh em đoàn kết thương yêu nhau

 "Nhớ Cha Thương Mẹ"  : 

Giỗ cha mười bảy tháng ba
Cha
rời thế giới đămột năm
Cùng
nhau tề tựu về thăm
Nhớ
cha thương mẹ đồng tâm một nhà 

Mất cha, mẹ ở một ḿnh
Nhiều đêm mẹ khóc nhớ h́nh bóng cha
Nghe lời trăn trối của cha
Anh em nhă nhặn cả nhà yên vui !

Montreal, ngày 04/04/2019

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về
ngoktri@gmail.com