NHỮNG ĐIỀU TỰ NHẮN M̀NH ĐẦU NĂM 

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

 Sống hạnh phúc và sống thọ

 Không hẳn người sống hạnh phúc là người có sức khỏe tốt, nhưng ngược lại người có sức khỏe tốt th́ mới có hạnh phúc.

Hạnh phúc không phải là một cái ǵ đó có sẵn mà phải do ḿnh tự tạo ra, nó xuất phát từ bên trong con người của bạn. V́ thế, để có được cuộc sống hạnh phúc cần phải có sự b́nh an và thoải mái trong tâm hồn.

 Để được trường thọ, điều quan trọng nhất là phải có sức khỏe tốt và sống hạnh phúc. 

 Muốn sống thọ cần có một cách sống đúng cách sao cho năo bộ luôn hoạt động tốt, cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ nước và chất dinh dưỡng, sắp xếp giờ giấc việc làm, nghỉ ngơi và luyện tập cơ thể một cách hợp lư sao cho tinh thần luôn được thoải mái, dẹp bơ những thói quen có hại như hút thuốc, uống rượu quá độ. cố gắng kiềm chế cảm xúc nhất là khi tức giận, lo sợ, ưu sầu, và cuối cùng là phải cố gắng sống ḥa thuận trong gia đ́nh v́ 70% bệnh tật và 50% bệnh ung thư của con người đến từ gia đ́nh.

Vun đắp t́nh yêu vợ chồng

Mối quan hệ và t́nh yêu của 2 vợ chồng là vấn đề mấu chốt để có được hạnh phúc gia đ́nh, nếu mối quan hệ này bị sứt mẻ sẽ dẫn đến sự tan vỡ hạnh phúc của gia đ́nh. Do đó, thời gian dành riêng cho 2 người để chia xẻ công việc, an ủi, âu yếm, vun đắp thêm cho t́nh yêu của 2 người ngày càng gắn bó nhau hơn là điều rất quan trọng trong cuộc sống gia đ́nh. 

Đa số trong chúng ta hy sinh phần lớn thời giờ của ḿnh để đầu tư cho việc tiến thân nơi làm việc hoặc phát triển sự nghiệp của riêng ḿnh, nhưng vô t́nh đánh mất đi những khoảng thời gian quư báo của gia đ́nh, đă không t́m thấy hạnh phúc thật sự trong cuộc sống cho dù đă thành đạt hay đă trở nên giàu có. Bởi v́ thời gian cho 1 cuộc sống có giới hạn, nó là một trong những thứ hiếm hoi duy nhất mà khi đă mất đi rồi chúng ta không thể nào t́m lại được, là những thứ vô giá mà chúng ta cũng không thể mua lại bằng tiền bạc được.

V́ thế, tài sản và danh vọng mà chúng ta để lại không quan trọng bằng việc chúng ta đă sống như thế nào ?

Vượt qua nghịch cảnh

Khi gặp một trường hợp ngoại lệ hay nghịch cảnh, hăy nhanh chóng thoát ra, nếu có thể làm đựơc việc ǵ giúp cải thiện hiện tại và tốt hơn cho tương lai, dù nhỏ thôi, hăy cứ làm.   

Thăm cha mẹ già

 Để có được công ăn việc làm thích hợp, theo đuổi sự nghiệp và để có được sự độc lập về tài chính, nhiều người trẻ ngày nay phải sống xa gia đ́nh. 

 Không phải là những người trẻ ngày này không có hiếu với cha mẹ mà chỉ là v́ họ không thể bày tỏ ḷng hiếu thảo đó được trong hoàn cảnh cuộc sống hiện đại quá bận rộn và nhiều cạnh tranh gay gắt. Thời gian dành riêng cho chính vợ chồng đôi khi c̣n bị lăng quên. Do đó, việc đi thăm cha mẹ già thường hay bị bỏ lại phía sau.

 Việc đi thăm cha mẹ già là bổn phận của con cái, là cách bày tỏ ḷng hiếu thảo, để đáp lại công sinh thành dưỡng dục của đấng sanh ra ḿnh, một khía cạnh đạo đức đă được đề cao trong đời sống gia đ́nh và ngoài xă hội, nhất là đối với truyền thống của người Á châu. Tội bất hiếu được xem là tội lớn nhất.

Có người tương đối thành công về tài chánh, thường xuyên gởi tiền về giúp đỡ cha mẹ già, thuê mướn công ty dịch vụ đi thăm cha mẹ già thay mặt cho gia đ́nh ḿnh. Họ nghĩ rằng đó là cách để bày tỏ ḷng hiếu thảo. Tuy nhiên, t́nh cảm nhớ con của cha mẹ già không phải chỉ được bù đắp bằng của cải vật chất, nó là một nhu cầu cảm xúc nhân tính mà không một ai hay một vật ǵ đó có thể thay thế được. 

Càng ở tuổi về chiều nhu cầu được gặp mặt con cái lại càng thiết tha hơn. Có người nói rằng: “Không có nỗi nhớ nào bằng nỗi nhớ con”.

Sống thoải mái

 Thay đổi cách giải quyết công việc và cách suy nghĩ sẽ giúp chúng ta có được một cuộc sống thoải mái?

 Một vài điều sau đây rất đáng để tham khảo:

 1. Đừng cố gắng nhớ hết mọi việc mà hăy viết ra những ǵ ḿnh phải làm trong thời gian gần nhất theo thứ tự thời gian. Ví du như việc lấy hẹn đi khám bệnh, làm thủ tục đổi bằng lái xe, trả tiền thẻ tín dụng, nộp bảng khai thuế...

 2. Để không bị căng thẳng nên làm mỗi lúc một việc, đừng quá tham lam giải quyết hết mọi chuyện cùng một lúc. Việc quan trọng nên ưu tiên giải quyết trước.

 3. Không nhất thiết phải thực hiện đúng giờ (hay ngày) như thường lệ những việc trong gia đ́nh, chọn thời gian thích hợp để làm những việc như việc hút bụi, lau nhà, giặt áo quần, đi chợ… và ngay cả việc riêng tư của vợ chồng.

 4. Hăy chi tiêu khôn khéo hợp với khả năng của ḿnh, đừng phô trương quá đáng để hơn thua với bạn bè, hàng xóm.

5. Đừng quan trọng việc người khác nghĩ ǵ về ḿnh mà hăy xem lại ḿnh đă làm đúng chưa. Nếu thấy sai nên t́m cách sửa chữa hay xin lỗi sớm, càng để lâu bạn sẽ thấy ray rứt.

 6. Tránh kể lể dài ḍng để biện minh, hăy sống thành thật với chính ḿnh, đừng nói dối, nói khoác.

 7. Những xung đột nhỏ đừng làm lớn ra, những xung đột lớn t́m cách bóp nhỏ lại.

 8. Đừng cố chấp những sai lầm của người khác, nên tha thứ và tự trách ḿnh nhiều hơn.

 9. Khi gặp chuyện buồn, căng thẳng, bấn loạn trong một vấn đề ǵ, nên cố gắng b́nh tĩnh, hăy hít thở thật sâu và tập trung theo dơi hơi thở. Mọi việc trên đời đều có có 2 mặt tốt xấu, không có ǵ là tuyệt đối cả.

 10. Quan tâm nhiều đến sức khỏe của ḿnh, mỗi ngày nên chọn một niềm vui và mỗi ngày cố gắng làm vui ít nhất cho 1 người.

Hạnh phúc ở tuổi về chiều

Niềm vui lớn nhất ở tuổi về chiều là có nhiều thời gian để có thể thường xuyên gặp gỡ cha mẹ già, quan tâm nhiều đến t́nh cảm người bạn đời, gần gũi với con cái và chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Để có thể thực hiện những việc trên, cần phải biết sắp xếp công việc một cách hài ḥa sao cho cuộc sống luôn được thanh thản. Không lúng túng vội vàng, mất b́nh tĩnh, lụp chụp trước những sự việc đột xuất. Cần đơn giản hóa và giảm số lượng công việc phải làm trong ngày để không bị bận rộn, lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống. Phải biết chấp nhận sự thật của tuổi già, sống cho hiện tại, tập tiêu xài theo khả năng, tập nói lời xin lỗi và tập tha thứ lỗi lầm của người khác.

Nhờ có rộng răi thời gian nên tuổi về chiều có thể lắng đọng suy ngẫm, phản tỉnh được việc làm của ḿnh, qua đó cách cư xử ngày càng hoàn chỉnh hơn và có ư nghĩa hơn ; có nhiều cơ hội giúp đỡ những người chung quanh , nhờ đó đem lại hạnh phúc trong tâm hồn.

Ở tuổi về chiều, nhận xét về giá trị cuộc sống sâu sắc hơn, hiểu và xử lư những thăng trầm của cuộc sống khôn khéo hơn, biết quan tâm và làm vui ḷng những người chung quanh. V́ thế, cuộc sống về chiều mới là một cuộc sống hạnh phúc thực sự.

Montreal, ngày 7/1/2017

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com