Cơn khát "Beaujolais Nouveau"

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

http://www.beaujolais.com/

Giữa tháng 11 vừa qua, 6 chiếc máy bay Boeing 747-800 chở đầy ắp rượu Beaujolais Nouveau từ Pháp đến Hongkong rồi sau đó được phân phối đến các nước Á châu khác để làm thoả măn cơn khát của 1 số người thích loại rượu vang (nho) này . Số lượng rượu là 2000 tấn.

Người Nhật rất thích loại rượu vang này. Năm ngoái Nhật đă nhập 7,9 triệu chai trong khi Mỹ nhập 1,8 triệu chai, Canada nhập 150 ngàn chai.

Giá bán tại Nhật tính luôn thuế là 3280 Yen /750 ml , khoảng 30 đô/chai.

Beaujolais Nouveau là loại rượu vang màu đỏ được sản xuất tại vùng Beaujolais cổ kính ở nước Pháp, được lên men từ 1 loại nho đen nước trắng có tên là "Gamay Noir à Jus Blanc grape", được phổ biến với tên đơn giản là "Gamay ". Loại nho này phải được thu hoạch trong phạm vi vùng Beaujolais. Theo luật lệ truyền thống tất cả nho này phải được hái bằng tay.

Đây là loại rượu vang rất phổ biến ở Pháp, được lên men trong ṿng một vài tuần rồi chính thức được giới thiệu ra thị trường hàng năm vào thứ 5 tuần thứ 3 của tháng 11. Chỉ 6-8 tuần sau khi thu hoạch, vang Beaujolais đă có mặt trên các bàn tiệc trên khắp thế giới.

4 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang là: giống nho ( có khoảng 200 ), đất trồng, thời tiết và cách chế biến.

Beaujolais Nouveau có màu hồng lựu (sắc hồng pha tím) tuyệt đẹp . Phương thức sản xuất chính của Beaujolais là không quá tập trung vào vị chát (vị chát được xem là yếu tố quan trọng của các loại vang đỏ), mà thay vào đó là mùi hương hoa quả như mùi chuối chín, trái sung mọng nước, hay đào ngọt lịm. Beaujolais Nouveau không có tuổi, được chế tạo ra để có thể uống ngay, khác với những loại vang thông thường cần phải cất giữ vài năm sau đủ tuổi th́ mới được đem ra giới thiệu. Nếu giữ Beaujolais ở nhiệt độ gần 13 độ C ( 55 độ F) th́ những ưu điểm của Beaujolais càng trở nên tinh tế tuyệt vời.

"Le Beaujolais Nouveau est arrivé" là một câu nói tiếng Pháp hay nghe vào dịp cuối tháng 11. Câu nói này có nghĩa là "đă có rượu vang đỏ cho Noël rồi". Khi nghe câu này, người ta có cảm giác về một mùa giáng sinh sắp đến với nhiều niềm vui.

Mùa Noël này uống thử một vài chai cho đă khát ?

Montréal, ngày 27/11/2014

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com