Vài ghi nhận về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Tối ngày 22 tháng 5 vừa qua, đúng 21 giờ 30 phút chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Obama và đoàn tùy tùng đă đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm VN.

Bộ công an VN đă huy động mọi phương tiện để sẵn sàng đảm bảo an toàn tuyệt đối đối với chuyến thăm của T/ thống Mỹ. Tại khách sạn mà T/ thống ở luôn có đội đặc nhiệm bảo vệ . Các ṭa nhà chung quanh được yêu cầu phải đóng các cửa sổ hướng ra đường trong thời gian đoàn xe của tổng thống đi qua. Thiếu tướng Lương Văn Khang của Bộ tư lệnh cảnh vệ nói :”Mỗi người dân cũng đóng vai tṛ như 1 chiến sĩ, giúp lực lượng an ninh làm tốt nhất nhiệm vụ bảo an cho chuyến thăm lịch sử này”.

Sáng hôm sau 23/5 , ông Obama đến gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang, theo nghi lễ ngoại giao và cũng để chứng kiến các lễ kư kết mà 2 bên đă thảo thuận trước đó. Tại buổi tiệc chiêu đăi trưa, ông sử dụng câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” khi nhắc đến những người đă vun đắp mối quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ hiện nay.

Ông tuyên bố gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với VN. ( Một trong những nội dung quan trọng đối với VN và cũng đối với Mỹ ?). Ông nói thêm việc băi bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương là dựa trên đánh giá chung sự phát triển của quan hệ 2 nước, chứ không phải v́ Trung quốc ăn hiếp VN. Chủ tịch Trần Đại Quang nói quan hệ giữa Mỹ và VN tốt th́ đóng góp ḥa b́nh, ổn định cho khu vực châu Á-Thái B́nh Dương và thế giới. (Điều này cho thấy rơ VN cần Mỹ giúp?)

Đối với vấn đề Biển Đông, ông Obama chỉ nói chung chung là Mỹ không ủng hộ một tuyên bố cụ thể nào, nhưng Mỹ ủng hộ quyền tự do hàng hải và hứa sẽ giúp VN đào tạo lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh. (Lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh này làm được việc ǵ ?, khả năng chiến đấu tới đâu ?, chi phí đào tạo do ai trả,.. th́ không rơ)

Sau đó ông gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Nhà Sàn khu di tích Phủ chủ tịch. buổi chiều ông gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Phần này không được báo chí nói đến).

Sau 1 ngày bận rộn, ông tới quán bún chả trên phố Lê Văn Hưu để thưởng thức món ăn truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội, cùng với đầy bếp Mỹ nổi tiếng Anthony Bourdain. Ông dùng 2 suất và mua mang về 2 suất. Ổng cởi đồng hồ và bắt tay người dân khi ra khỏi quán.

Sáng ngày hôm sau 24/5, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, phát biểu trước hơn 2000 giới trẻ VN, ông dẫn bài thơ “Nam quốc sơn hà” của Lư Thường Kiệt trong câu nói :”Sau nhiều thế kỷ, số phận của các bạn không phải lúc nào cũng được tự quyết định. Sông núi nước Nam vua Nam ở, Rành rành định phận tại sách trời”. Ngoài ra, ông cũng nhắc đến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi nói đến Nối ṿng tay lớn, mối quan hệ Mỹ-Việt.

Ở đoạn cuối của bài phát biểu, ông dùng câu Kiều nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du :”Rằng trăm năm cũng từ đây. Của tin gọi một chút này làm ghi”. Ông cũng có nhắc đến việc đại học Fulbright sẽ được thành lập tại VN, Nguyễn Du, Phan Chu Trinh, giáo sư toán học Ngô Bảo Châu, Hai Bà Trưng.

Ông cũng có nói đến việc nước lớn không được phép bắt nạt các nước nhỏ, không phải ông chỉ nói ở VN thôi mà ông đă nói khi tới thăm nước Lào trước đây (Nước Lào cũng bị nước lớn ăn hiếp ?). Tại Biển Đông, Mỹ hứa sẽ sát cánh bên các đối tác để bảo đảm tự do hàng hải (dĩ nhiên nếu không phải là đối tác th́ sẽ không sát cánh ?). Mỹ sẽ mở cửa để cho hàng hóa của VN vào nước Mỹ theo cam kết TPP, giúp người lao động có công ăn việc làm và giúp chống tham nhũng.

Trước đây 2 nước là kẻ thù của nhau, gây ra nhiều cảnh đau thương nhưng hiện nay cần hàn gắn vết thương, giải quyết những vấn đề c̣n sót lại như ḿn, chất độc da cam. Giúp nhau phát triển, đào tạo và nuôi dưỡng những con người tài năng (gần 19,000 sinh viên VN đang du học tại Mỹ).

Buổi trưa, ông đi thăm T/p HCM, 15 giờ 55, chuyên cơ Air Force One hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất trong lúc có mưa lớn. Ông dùng xe chuyên dụng (báo chí VN gọi là quái xế ) để vào trung tâm Sài G̣n, hai bên đường hàng ngàn người dân ḥ reo , vẫy chào ông (1 nhận xét trên facebook nói giống như cảnh đoàn quân giải phóng lần đầu tiên vào Sài g̣n).

Ông đă ghé thăm chùa Ngọc Hoàng có 100 năm tuổi, trong lúc thăm quan, một nhà sư gợi ư nếu muốn có con trai, người lễ chùa thường cầu nguyện trước 1 bức tượng trong chùa. Ông trả lời : “Tôi thích con gái ’’ (bởi v́ ông có 2 cô con gái Malia và Sasha). Sau đó, ông đến gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp VN, tại ṭa nhà Miss Áo dài, quận 1, buổi nói chuyện kết thúc vào lúc 18 giờ 30 phút.

Sáng ngày 25/5, 11 giờ 7 phút , ông gặp các thành viên Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) . Một bạn trẻ đặt câu hỏi về quản lư tài năng v́ lo sợ các công ty nước ngoài lôi kéo tài năng VN. Ông trả lời các chính sách về thuế, xây dựng hạ tầng,… rất quan trọng, người tài sẽ không muốn rời quê hướng nếu họ không bị “tắc đường” ở đó. Ở một nước tham những, làm ǵ cũng phải đút lót th́ họ không muốn ở lại. cần có 1 môi trường tốt cho giáo dục và hạ tầng cơ sở tốt để giữ chân nhân tài (c̣n lâu lắm ?). Một vài câu nói rất đáng tham khảo của ông là : “Một trong điều tuyệt vời trong hệ thống chính trị ở Mỹ, theo tôi, là chúng tôi có thể sửa lỗi để mọi chuyện tốt hơn”. Lúc 12 giờ 7 phút , ông nói: “ Tôi phải đi đây, Chúc sức khỏe các bạn”.

Chiều 25/5, ông rời t/p HCM đi Nhật dự Hội nghị thượng đỉnh G7, rồi sau đó dự định sẽ đi thăm t/p Hiroshima, nơi hứng chịu trái bom nguyên tử đầu tiên của nhân loại do Mỹ ném xuống cách đây 71 năm, 200 ngàn người đă chết. Ông sẽ không xin lỗi nhưng sẽ bày tỏ trách nhiệm lương tâm ?

Ông Obama được đông đảo người dân VN chào đón nồng hậu không chỉ tại v́ ông là một tổng thống của một nước hùng mạnh nhất thế giới mà bởi vị ông là 1 vị tổng thống có tài, có đạo đức, trong sạch, b́nh dị, gần gũi, là 1 người lănh đạo lư tưởng mà mọi người dân VN mong ước.

Ngoài tài thuyết tŕnh lôi cuốn người nghe, ông c̣n có 1 lực lượng cố vấn chính trị, kinh tế, quân sự giỏi, hiểu biết bản tính của người VN và nhất là giới cầm quyền thích được khen về tự hào giữ nước, ư chí kiên cường bất khuất, Nên ông trích dẫn nhiều câu nói, bài thơ của những nhân vật lịch sử của VN trong mỗi lần phát biểu, làm mọi người nở mũi khen ông rầm rộ là hiểu biết lịch sử VN.

Ông đến VN lần này là để mở khoá cho ṿi nước TPP chảy vào , đồng lúc cũng mở khoá cho ống lớn ( vũ khí sát thương và 100 chiếc máy bay,...) tuôn chảy ngược lại, cái mà người mua năn nỉ người bán bán cho. không trả giá, giá nào cũng mua ?. Người Mỹ hay nước Mỹ luôn thực dụng, có lợi th́ làm. Trước đây, VN ḿnh có lúc không đựơc tự quyết định số phận của ḿnh, nhưng ngày nay ḿnh phải tự quyết định việc chọn lựa số phận của ḿnh. ?

Ông Obama là 1 vị tổng thống giỏi của nước Mỹ, ông đă hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và kinh tế của ḿnh ở VN.

Montréal, 25/5/2016

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com