Tắm Ofuro và tắm Onsen

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Người Nhật thích tắm suối ôn tuyền (Onsen), thích ngâm ḿnh trong nước nóng, nước phải thật nóng và ngâm thật lâu, có khi cả tiếng đồng hồ.

Tôi nhớ lúc mới qua Nhật, lần đầu tiên đi tắm Ofuro (pḥng tắm công cộng) chung với 1 anh qua trước (tiếng Nhật gọi là sempai, tiền bối). Vừa thọc chân vô hồ nước nóng để ngâm ḿnh, tôi hốt hoảng la lên : “Trời ơi, có nhầm không đây, định lột da hay sao mà nóng dữ vậy?”. Trong khi đó anh sempai thản nhiên bước vô, ngâm ḿnh trong hồ nước nóng và cười tôi. Phải mất 5 lần đi tắm Ofuro, tôi mới quen dần và từ từ bước vô được, nhưng chỉ ngâm ḿnh trong 1 hay 2 phút thôi. Khi bước ra thân h́nh đỏ như da con chuột con mới sinh ra.

Pḥng tắm công cộng

Khi vào đại học, có dịp đi chơi chung với sinh viên Nhật, tôi mới có dịp đi tắm suối nước nóng (Onsen) ngoài trời, thật là thích thú, một cảm giác lạ, nhẹ nhàng, thư giăn, tinh thần sảng khoái, nước không nóng như trong Ofuro ở ShinOkubo, Tokyo nơi tôi mướn pḥng trọ.

Onsen ngoài trời

Nhờ có nhiều núi lữa nên Nhật là nước có nhiều suối nước nóng nhất trên thế giới. Có khoảng 150 suối nước nóng và 1400 các nhánh suối nhỏ trên toàn nước Nhật. Gần những khu vực có núi lữa đă ngưng hay vẫn c̣n hoạt đông, có những suối nước nóng mới được thành h́nh bởi những mạch nước ngầm đi qua tâm Trái Đất, bị làm nóng lên, các hóa thạch bị phân hủy thành dầu và nước tạo thành khoáng chất để thành mạch nước nóng.

Các Onsen ở ngoài trời được ưa thích nhất v́ vừa ngâm ḿnh trong nước nóng, vừa ngắm nh́n phong cành thiên nhiên, hít thở không khí trong lành của vùng quê. Nhưng v́ cuộc sống quá bận rộn, không có nhiều thời gian nên hiện nay người Nhật thường vào khách sạn có bể tắm Onsen có trang trí bằng gỗ cây, tảng đá giống như phong cảnh thiên nhiên. Ngay tại trung tâm thành phố, người ta cũng xây dựng những ṭa nhà có nhiều pḥng tắm Onsen .

Onsen trong khách sạn

Người Nhật cho rằng tắm Onsen sẽ làm cho ḿnh trẻ lại. giúp chữa các vết thương ngoài da và c̣n làm cho mạch máu lưu thông, giảm nhức mỏi các khớp xương.

Tắm Onsen là một trải nghiệm rất thú vị đối với du khách lần đầu tiên đến Nhật. Nếu không có thời gian đi đến vùng có suối Onsen thiên nhiên, bạn cũng có thể chọn khách sạn có Rotenburo (bễ tắm ngoài trời) như trong h́nh trên. Trước khi bước vào bồn tắm chung, bạn nên dội nước lấy từ bồn hoặc tắm bằng ṿi nước hoa sen, để tôn trọng việc giữ cho bồn nước luôn sạch sẽ cho mọi người.

Montreal, ngày 23/3/2016

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com