Vài ḍng về Peter Navarro,

 tác giả của cuốn sách “Death by China”

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Peter Navarro tốt nghiệp đại học Tufts vào năm 1972, từ năm 1973 đến 1976 ông phục vụ trong cơ quan Peace Corps, 1 cơ quan trao đổi văn hóa của chính phủ Mỹ. Hiện nay ông là business professor ở đại học California Irvine. Tên tuổi của ông được nhiều người biết đến nhờ xuất bản cuốn sách mang tựa đề rất nóng hổi “Death by China” cùng với ông Greg W. Autry vào ngày 15 tháng 5 năm 2011.

Cuốn sách “Death by China” này hiện nay được bán với giá là 11.70 USD (lúc phát hành là 25.99USD), được đọc giả đánh giá là 4 ngôi sao theo Amazon.com. Người khen nói rằng ban đầu họ cũng tán thành là nên có tự do mậu dịch nhưng sau đó họ đồng ư là nên có hành động v́ hiễu được rằng những lợi ích do xuất khầu chỉ làm giàu cho 1 nhóm nhỏ người có quyền lực của TQ và họ sản xuất bất chấp sự tàn phá môi trường. Người chê cho rằng những ngôn ngữ dật gân hoặc mánh khóe để kêu gọi hành động là không chấp nhận được và những so sánh, chỉ trích không công bằng.

Ông cũng là nhà làm phim của cuộn “Death by China”, sẽ được tŕnh chiếu tại California vào ngày 17 tháng 8, tại New York vào ngày 24 tháng 8, tại Ohio vào ngày 7 tháng 9 và 1 đêm ngày 10 tháng 9/2012 sắp tới tại Chicago.

Cuộn phim tài liệu này nói lên những vấn đề cấp bách, đang đối mặt của nước Mỹ ngày nay, do sự phá hoại mậu dịch kinh tế với sự tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc. Từ năm 2001 đến nay, chính phủ Trung Quốc đă trợ cấp bất hợp pháp để hàng hóa của TQ tràn ngập thị trường Mỹ và hậu quả là hơn 50.000 nhà máy tại Mỹ đă biến mất, hơn 25 triệu người Mỹ mất việc làm, nước Mỹ hiện mang nợ hơn 3 ngh́n tỷ đô. Chỉ trích TQ đang giết chết hạ tầng sản xuất của Mỹ và thế giới; sản xuất hàng hóa bừa băi không an toàn cho người tiêu dùng; đang h́nh thành những thuộc địa ở Phi Châu; đang gây ra nhiều ô nhiễm môi trường trầm trọng ngay trong nước của họ. Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đă rạn nứt, cần phải được điều chỉnh lại để tạo ra ḥa b́nh và thịnh vượng chung cho thế giới.

Cuộc đời chính trị của ông không được suôn sẻ lúc c̣n trẻ. Ông ra tranh cử ở San Diego 3 lần nhưng đều thất bại cả 3.

Năm 1992, ông tranh cử chức Thị Trưởng, thắng ở ṿng sơ khởi nhưng thất bại trước nữ chính trị gia của đảng Cộng Ḥa, Susan Golding, ở ṿng chung kết.

Năm 1996, 4 năm sau, ông tranh chức Hạ Nghị Viện lần thứ 49 nhưng thất bại trước ứng cử viên của đảng Cộng Ḥa Brian Bilbray.

Năm 2001, 5 năm sau, ông ứng cử trong 1 cuộc bầu cử đặc biệt để bổ túc ghế nghị viên hội đồng thành phố, nhưng ông đă bị thua ngay ṿng đầu.

Sau đó ông viết nhiều bài phân tích về thị trường chứng khoán trên các tờ báo như: Business Week, Los Angeles Times, New York Times, Wall Street Journal, …Ông cũng thường xuất hiện trên đài truyền h́nh Bloomberg TV và đài phát thanh như CNN, NPR…Ông cũng sản xuất nhiều băng video hướng dẫn cách đầu tư .

Những cuốn sách của ông được xuất bản như:

-If It’s Raining in Brazil, Buy Starbucks(cuốn sách đầu tư bán chạy nhất, xuất bản vào 8/2001) .

-What the Best MBAs Know; When the Market Moves, Will You Be Ready? (2/2005).

-The Well-Timed Strategy: Managing the Business Cycle for Competitive Advantage (1/2006).

- Always a Winner (8/2009) .

-Seeds of Destruction (8/2010)

-Death by China, xuất bản vào ngày 15 tháng 5 năm 2011.

Ngoài ra, ông cũng là người sáng lập cty đầu tư Platinum Capital Management và là thành viện hợp doanh với quỹ đầu tư Macrowave Investor Hedge Fund.

Montreal 7/8/2012

N.K.Trí


© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com