SAMURAI NGÀY NAY

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Thời trung cổ, các vơ sĩ được gọi là Samurai ở Nhật Bản phải tuân theo 8 quy tắc chủ đạo như : Tự chủ(自制), Trung thành(忠義), Can đảm(勇), Chân thành(誠), Tôn trọng (礼), Danh dự(名誉), Nhân ái(仁) và Chính nghĩa (義).

Tám quy tắc trên nói lên giá trị đạo đức của Samurai, phổ biến nhất là nhấn mạnh sự kết hợp của sự chân thành, thanh đạm, ḷng trung thành, chính trực công bằng và trọng danh dự cho đến khi chết.

Người Nhật từng có câu nói : “Vơ sĩ khi đói th́ ngậm tăm” có nghĩa là cho dù có nghèo đói, túng thiếu tới mức nào đi chăng nữa, các vơ sĩ Samurai vẫn không đươc để lộ sự túng thiếu của ḿnh mà vẫn phải giả vờ ngậm tăm như đă ăn no nê để giữ thể diện.

Đối với các Samurai việc đánh giá danh dự và công lư phải rơ ràng, trắng ra trắng mà đen ra đen. Họ luôn đặt danh dự và ḷng tự trọng lên trên tiền bạc .

Ngày nay, các lănh đạo Nhật không giống như xưa, họ sẵn sàng thay đổi thái độ và suy nghĩ tùy theo hoàn cảnh miễn sao đạt được mục đích của ḿnh, giống như phong cách của một thương gia năng động.Tiếng Nhật gọi là Kunshi hyōhen (君子豹変), có nghĩa là “A wise man changes his mind, a fool never” .

Hai năm trước đây, khi biết được ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe đă nhanh chóng gọi điện chúc mừng và đă xin được gặp mặt . Sau đó, ngày 17/11/2016, tại tháp Trump ở Manhattan, ông Trump đă tiếp Thủ tướng Abe, cuộc họp kéo dài tới 90 phút. Tuy là một cuộc họp không chính thức, không bao gồm một thỏa thuận ngoại giao nào nhưng ông Abe đă tạo được mối quan hệ tốt với người sắp làm tổng thống của 1 nước hùng mạnh nhất thế giới, ông nói mục đích của buổi gặp gỡ này là nhằm “xây dựng ḷng tin” và ông ca ngợi ông Trump là vị lănh đạo mà ông có thể hoàn toàn tin tưởng”. Sau đó, trên mạng xă hội Facebook, ông Trump viết : " Thật vinh dự khi Thủ tướng Shinzo Abe ghé qua nhà và bắt đầu một t́nh bạn tuyệt vời”.

Thay v́ ngồi đợi thụ động, ông đă tích cực đề nghị một cuộc gặp gỡ để trao đổi và t́m hiểu. Qua tṛ truyện 90 phút với ông Trump, ông Abe đă tranh thủ giải thích tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật, xây dựng “ḷng tin” cá nhân và chắc chắn ông Abe đă nắm bắt được 1 phần nào cá tánh của ông Trump.

Ngày 15/02/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đă được Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đề cử cho giải Nobel Ḥa b́nh v́ những nỗ lực của ông nhằm cải thiện quan hệ với Bắc Triều Tiên. Ông nói ông Abe đă gửi cho ông bản sao lá thư gửi tới ủy ban Nobel của Na Uy. Ông gọi đây là "lá thư dài 5 trang đẹp nhất" và gửi lời cảm ơn Thủ tướng Nhật Bản.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa T/thống Trump và nhà lănh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sắp tới đây rất quan trọng, không những đối với Mỹ mà cả đối với Nhât. Bởi v́ Nhật sẽ là quốc gia đầu tiên hứng chịu những tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Bắc Triều Tiên nếu chiến tranh xảy ra và chính phủ Nhật từ lâu rất muốn sớm giải thoát các công dân của ḿnh bị Bắc Triều Tiên bắt cóc trước đây.

Nếu hội nghị thành công, nó sẽ giúp đảm bảo nền an ninh quốc gia của Nhật Bản, xoa dịu căng thẳng trong khu vực, đóng góp vào nền ḥa b́nh thế giới nói chung. Mối quan hệ giữa Nhật và Bắc Triều Tiên là mối quan hệ rất khó ḥa giải v́ trong lịch sử Nhật đă từng đem quân đi xâm chiếm Triều Tiên 2 lần. Nhiều vấn đề vẫn c̣n tồn tại đến ngày hôm nay .

Điều chắc chắn là Tổng thống Trump có 1 cảm t́nh đặc biệt đối với Thủ tướng Abe, bởi v́ cách đó vài ngày trong bài diễn văn đọc trước hạ viện ông đă tự cho rằng ḿnh có tài ngoại giao đă giúp nước Mỹ tránh được chiến tranh với Bắc Triều Tiên, một nước đang phát triển thành công vũ khí hạt nhân. Hơn ai hết, chính ông là người muốn có thỏa hiệp tốt với Kim Jong un .

Ông Abe là một nhà lănh đạo khôn ngoan, là một Samurai ngày nay của nước Nhật ?

Montreal, ngày 16/02/2019

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về
ngoktri@gmail.com