Tinh thần thể thao và ư thức của người Nhật

 

Sōkeisen (早慶戦)

 

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Nhân đọc tin tức về việc đội tuyển bóng đá của Nhật Bản thua ngược đáng tiếc trước đội tuyển của Cote d’Ivoire tại World Cup 2014. Mặc dù là người thua nhưng cách hành xử đầy văn hóa của các cầu thủ  và các cổ động viên Nhật Bản đă làm nhiều người trên thế giới phải nể phục. Phóng viên nước ngoài đă đưa những tấm h́nh dưới đây lên nhiều trang báo để ca tụng một thói quen quá đẹp của người Nhật.

Đội tuyển Nhật cúi đầu xin lỗi người hâm mộ sau trận đấu

Đội tuyển Nhật cúi đầu xin lỗi người hâm mộ sau trận đấu

Họ mang theo những chiếc túi nhựa lớn để gom sạch rác ở khu vực khán đài của cổ động viên Nhật

Cổ động viên Nhật gom rác ở khu vực khán đài sau trận đấu.

41 năm trước đây, vào khoảng tháng 5 năm 1973,  lúc mới vào học ở đại học Waseda, tôi đă có dịp được đi xem trận Sōkeisen (早慶戦), là 1 trận đấu môn dă cầu giữa 2 trường đại học Waseda và Keio nổi tiếng và truyền thống của nước Nhật. Tôi đă phải cúi đầu khâm phục trước tính tổ chức, tinh thần tôn trọng tập thể, tính sạch sẻ và tính tôn trọng đối thủ của người Nhật.

 

download.jpg

SoKeisen năm 1973

Sōkeisen (早慶戦) là chữ ghép của 3 chữ; chữ Tảo (早) đọc là Ṣ, chữ Khánh (慶) đọc là Kei và chữ Chiến (戦)) đọc là Sen. Chữ Tảo lấy từ chữ Wa của chữ Waseda. Chữ Kei lấy từ chữ Keio.

Sở dĩ trận Sōkeisen  được nhiều người biết đến  v́ đó là nguồn gốc của giải liên trường 6 đại học nổi tiếng ở Tokyo (東京六大学野球連盟) , . 6 đại học đó là : Hosei, Keio, Meiji, Rykkyo, Tokyo và Waseda. Sōkeisen  cũng là trận dă cầu đầu tiên giữa 2 đại học Waseda và Keio được bắt đầu từ năm 1903, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bộ môn dă cầu của Nhật Bản. Năm 1925, Hội liên trường 6 đại học chính thức được thành lập. Từ năm 1946, Cúp Thiên Hoàng (天皇杯) được lập ra để trao cho đội vô địch. 

Trước khi bắt đầu cũng như sau mỗi trận đấu, tại khu vực dành riêng cho  cổ động viên, họ dương cờ và cùng hát bài ca của trường ḿnh. Khi bên đối thủ hát th́ bên này phải đứng lên, gỡ nón xuống để biểu hiện sự tôn trọng đối thủ. Quan khách ngồi ngoài khu dành riêng cho cổ động viên phải giữ yên tĩnh, chỉ vổ tay khen ngợi khi có những cú đánh banh đẹp, họ thường chứng tỏ lập trường trung lập, thể hiện tinh thần thượng vơ. Sau trận đấu,  khi bên thắng dương cờ hát mừng chiến thằng, bên thua trận phải để cờ nằm ngang và gỡ nón xuống.

Trước khi rời cầu trường, mọi người lượm rác bỏ vô thùng đựng rác. Mọi người đều làm như là 1 điều hiển nhiên, không ai bảo ai cả. 

Trăm nghe không bằng mắt thấy. Xin mời các anh chị và các bạn vào clip video dưới đây xem để cách cổ động viên hát cổ vũ tinh thần cho các tuyển thủ của bên ḿnh.

https://www.youtube.com/watch?v=3lZ_JQrUqZ8#t=28

Vui mừng khi thắng trận:

https://www.youtube.com/watch?v=ZjlbZIgNoww

Không hiểu sao bài hát này làm tôi rơi nước mắt, có thể v́ tôi đă xem Sōkeisen ? , cũng có thể là v́ đại học của tôi, mà cũng có thể là v́ tôi sắp được đi Nhật để thăm lại Thầy Hayashi, Senpai Niwa và các bạn như Yamada, Kamiura, Kamakura,…?

https://www.youtube.com/watch?v=fDitRcr57-4

Mong sao người Việt ḿnh sớm có được những đức tính tốt như người Nhật. Không cực đoạn, biết khiêm nhường, tôn trọng kỷ luật, tính sạch sẻ, tính đúng giờ và biết tôn trọng đối phương.

Montreal , ngày 19/6/2014

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com