Sự lựa chọn tên nước

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Trong thời gian gần đây, báo chí trong nước bàn tán về vấn đề thay đổi tên nước của Ủy ban dự thảo sửa đổi hiến pháp. Thay v́ dùng tên nước là “Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” dùng lại tên “ Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa”.

Ư kiến ủng hộ cho rằng :

-Tên nước “Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa” thể hiện sự tiến lên của đất nước là đă lật đổ chế độ nhà nước phong kiến chuyên chế. Gợi nhớ lại một thời vinh quang.

-Tên “ Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam” được quyết định bởi Quốc hội khóa VI (2/7/1976) và đưa vào Hiến pháp năm 1980. Thế nhưng, từ khi xảy ra cuộc cách mạng năm 1989, khởi đầu từ Ba Lan rồi lan tràn qua Hungary, Đông Đức, Bungary, Tiệp Khắc và Romania. Sau đó Liên Xô bị giải thể vào cuối năm 1991, chủ nghĩa xă hội ở Liên Xô và Đông Âu rơi vào khủng hoảng và sụp đổ, mô h́nh chủ nghĩa xă hội kiểu Liên Xô, Đông Âu không c̣n là mẫu mực để các nước khác noi theo nữa.

Tuy nhiên ư kiến chống lại sự thay đổi này th́ cho rằng :

-Không muốn quay lại tên nước “Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa” v́ nó gắn liền với thời kỳ tập trung, quan liêu, bao cấp với nhiều khuyết điểm nóng vội, duy ư chí.

-Tên nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tuy dài ḍng, ít được thiện cảm của nhiều bạn bè thế giới, nhưng không có ǵ là không tốt và không phù hợp . Điều cốt lơi là phải phát triển đất nước ngày càng mạnh, thực hiện tốt việc phát huy dân chủ.

-Việc thay đổi tên nước sẽ gây ra nhiều tốn kém cho nhà nước v́ phải thay đổi đồng tiền, giấy tờ, bảng hiệu, v.v…

Cho dù có mang tên nước thế nào đi nữa nhưng nó không thể mất chữ VIỆT NAM v́ đó là 1 tên riêng mang tính lịch sử của 1 dân tộc anh hùng , một quốc gia nằm ở phía đông bán đảo Đông Dương, thuộc khu vực Đông Nam Á, phía bắc giáp Trung Quốc, phía tây giáp Lào và Campuchia, phía tây nam giáp vịnh Thái Lan, phía đông và phía nam giáp biển Đông. C̣n những từ mang t́nh h́nh thức như “Dân chủ Cộng Ḥa” hay “Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa” v,v…được thay đổi mỗi khi có cuộc thay đổi triều đại và nó cũng chưa được đem ra tham khảo ư kiến của người dân qua cuộc trưng cầu dân ư nào hết. Như vậy, tại sao chúng ta không đổi thành “Việt Nam” thôi cho ngắn gọn để đúng cho mọi thành phần và mọi thời đại ?

Đối với đại đa số người dân trong nước, việc thay đổi tên nước không quan trọng bằng việc đất nước này sẽ phát triển theo chiều hướng nào để có được 1 hệ thống chính trị trong sạch, xă hội công bằng, dân chủ, mọi người dân có được cuộc sống sung túc cả về vật chất lẫn tinh thần.

Trong cuộc sống cá nhân, có những việc chúng ta không thể tự quyết định được từ khi chào đời, ví dụ như ngày sinh, nơi ḿnh sinh ra, tổ tiên, tên của ḿnh, người hàng xóm, v.v… Nhưng chúng ta có quyền chọn cuộc đời cho ḿnh bằng cách tự chọn bạn để kết thân, chọn nơi để ở, chọn việc để làm, chọn cách sinh nhai, chọn lẽ sống cho chính ḿnh, v.v…. Sự chọn lựa của chúng ta sẽ quyết định cuộc đời của chúng ta.

Trên b́nh diện quốc gia cũng vậy, tên nước không quan trọng bằng sự lựa chọn cách phát triển đất nước theo chiều hướng nào v́ nó sẽ quyết định vận mệnh của quốc gia đó theo hướng đó ?

Tuy rằng bản thân không thích tập đoàn lănh đạo của Trung Quốc hiện nay, nhưng phải nh́n nhận câu nói của Đặng Tiểu B́nh đáng nên tham khảo : “Mèo trắng hay mèo đen không quan trọng, miễn là bắt được chuột”.

Vài ḍng tản mạn

Montréal ngày 17/4/2013

Ngô Khôn Trí

 

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com