Vài ḍng về tập đoàn Takashimaya

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Takashimaya là tên của một tập đoàn chuyên phát triển hệ thống bán lẻ tại trung tâm thương mại lớn của Nhật Bản. kinh doanh một chuỗi cửa hàng với nhiều sản phẩm, từ quần áo, thực phẩm, mỹ phẩm, trang phục cưới cho đến đồ điện tử.

 

Takashima là một thành viên của Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFJ) keiretsu. Tổng tài sản là 7.906 tỷ yen (khoảng 79 tỷ USD) , doanh thu hàng năm lên đến 8,700 tỷ yen, lợi tức thuần 165 tỷ yen, sử dụng gần 15 ngàn nhân viên,

Tập đoàn này có một lịch sử h́nh thành lâu đời nhất tại Nhật Bản, trên 185 năm, được sáng lập bởi ông Shinshichi Iida vào năm 1831 tại Kyoto, ban đầu chỉ là một cửa tiệm bán quần áo cũ và hàng vải cotton. Năm 1855 (sau 24 năm) dẹp bỏ bán quần áo cũ, bắt đầu chuyển sang chuyên bán hàng vải cotton. 32 năm sau (1887) thành lập pḥng thương mại và gởi hàng dệt nghệ thuật tham dự hội chợ Kyoto . Năm 1888, thắng giải huy chương bạc ở Hội chợ Quốc tế Barcelona, Tây Ban Nha. Năm 1896, thiết lập show window để thay đổi phương thức bán hàng (từ seat sale thành display sale) . Năm 1899, lập chi nhánh tại Lyon, Pháp để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Năm 1900 , mở thêm một cửa tiệm tại Nihonbashi. Năm 1904, đăng kư thương hiệu

Năm 1909, thay đổi tổ chức, thành lập công ty TokashimayaIida với vốn đầu tư là 1 triệu yen. Vào tháng 12 năm 1930, đổi tên cty thành Takashimaya và giữ tên này cho đến ngày hôm nay.

Hiện nay, Takashimaya đă phát triển vượt bậc, luôn có nhiều sáng tạo để cung cấp nhiều sản phẩm có giá trị mới cho từng độ tuổi trong xă hội, đối mặt nhiều cạnh tranh trong thị trường nội địa cũng như thị trường quốc tế. Hiện cty có tổng cộng 20 trung tâm ở trong nước Nhật và 4 trung tâm ở nước ngoài (Singapore, Thượng Hải, Đài Loan và t/p Hồ Chí Minh).

Takashimaya có l phương châm bất di bất dịch để làm kim chỉ nam cho sự nghiệp của ḿnh là : “Đặt con người lên hàng đầu”, luôn cải tiến và luôn linh hoạt thay đổi để phù hợp với thời đại.

Từ ngày 23/2/2012, Takashimaya quyết định vào thị trường Việt Nam, đă thuê khoảng 15.000 mét vuông sàn bán lẻ tại 5 tầng ở Saigon Centre với số vốn là 290 triệu đô la.

Ngày 30/7/2016 vừa qua, Takashimaya vừa khai trương một trung tâm thương mại ngay tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, có địa chỉ là 65 Lê Lợi, Phường Bến Nghé, Quận 1 t/p HCM. ,

Đây là một trung tâm thương mại thứ tư của Takashimaya ở nước ngoài, sau Singapore , Thượng Hải và Đài Loan. Dư định sau đó sẽ mở tiếp 1 trung tâm nữa ở thủ đô Băng Cốc, Thái Lan trong năm tới.

Xin được mạo mụi góp ư như sau:

Phần lớn những tập đoàn lớn trên thế giới đều xuất phát từ những cửa hàng, tổ hợp nhỏ. Sau 1 thời gian tích lũy vốn và kinh nghiệm, chuyển hướng kinh doanh lớn theo hợp với thời đại, rồi từ đó có những bước phát triển nhảy vọt. Trong thời đại có nhiều đối thủ cạnh tranh gay gắt ngày hôm nay, việc liên kết hợp tác kinh doanh cũng là 1 trong những phương cách để đưa công ty ḿnh lên 1 tầng lớp cao hơn. Đó là điều đáng tham khảo, nhưng điều này có vẻ khó thực hiện đối với những doanh nhân Việt, 1 phần do cá tính mạnh mẽ của người Việt Nam ḿnh ?

Nhiều công ty nhỏ của người Việt ḿnh không phát triển lớn được một phần là do ban quản lư không đoàn kết, tự ái cao, nhân viên làm việc thiếu tính thần nhận trách nhiệm ?

Montreal, ngày 31/7/2016

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com