THAN THÂN TRÁCH PHẬN

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Một số người trong chúng ta tin rằng mọi việc trong đời đều do ông trời xếp đặt cho nên sự thành công hay thất bại trong cuộc sống đều đă được định đoạt trước và không ai có thể thay đổi được. V́ vậy mới có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” ? . Khi lâm vào hoàn cảnh buồn khổ trong cuộc sống, họ thường than thân trách phận, rồi tự đặt câu hỏi tại sao phải là tôi ? , tại sao ông trời bất công quá ? v.v... Họ cứ chăm chăm vào nỗi buồn bất hạnh và tự hủy hoại bản thân ḿnh.

Một người đi làm công luôn trễ giờ , không nổ lực học hỏi cầu tiến , thường xuyên nói dối , không cư xử ḥa nhă với mọi người, nên khi công ty làm ăn thua lỗ muốn cắt giảm nhân viên th́ họ sẽ bị xa thải trước tiên?

Một người kinh doanh nhà hàng mà thiếu hiểu biết về thực phẩm , không t́m được nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, không biết cách bố trí nhân viên, không biết chọn địa điểm tốt th́ làm sao thành công được?

Hay một người đứng ra lập công ty nhưng không biết cách tổ chức công việc tránh lăng phí, không biết cách thâu dụng nhân viên tốt , không biết cách mở rộng thị trường , không có đủ vốn để vượt qua giai đoạn ban đầu , v.v.. th́ làm sao thành công được?

Đừng nói chi cao xa , vợ chồng sống chung với nhau mà không chia sẻ công việc , gia trưởng, ăn nói thô lổ, không chung thủy và thường xuyên xa nhà th́ làm sao sống hạnh phúc được?.

Trên đời này mọi việc đều có nguyên nhân của nó và không có ǵ trải qua dễ dàng mà đạt được thành quả to lớn cả. Phải nh́n nhận một cách công bằng là có làm mới có ăn, có đam mê học hỏi th́ sẽ tránh được những thất bại cơ bản , có chân thành th́ sẽ nhận được sự chân thành từ người khác.

Sự thật là vậy, từ xưa tới nay những người đạt được thành công trong cuộc sống phần lớn nhờ vào việc chăm chỉ học hỏi, t́m hiểu kỹ lưỡng trước khi thực hiện, họ là những người biết lắng nghe ư kiến từ những người đă từng trải, không khoe khoang tự đại và rất hiểu biết về quy luật trong cuộc sống. Họ không bao giờ than văn khi thất bại và luôn t́m ra cách giải quyết tốt trong mọi t́nh huống.

Sau cơn mưa trời sẽ sáng. Thời gian là liều thuốc giúp giải quyết mọi việc , không ai thắng nổi thời gian kể cả nỗi buồn hay niềm vui. Buổi tiệc nào rồi cũng chấm dứt, nỗi buồn nào rồi cũng sẽ nguôi, chúng không thể nào theo bạn suốt cuộc đời.

V́ vậy đừng ngồi đó than thân trách phận mà hăy đứng lên làm những việc cần thiết cho dù là việc nhỏ . Hăy suy nghĩ theo hướng tích cực , làm sao để nhanh chóng thoát ra khỏi cảnh đau buồn này và làm sao tránh được những thất bại kế tiếp, rút ra từ bài học thất bại này .

Montreal, ngày 19/05/2019

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về
ngoktri@gmail.com