THAY ĐỔI LỐI SỐNG VÀ CÁCH SUY NGHĨ

ĐỂ CHỮA BỆNH SUY NHƯỢC THẦN KINH

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Khi nhận thấy ḿnh làm việc thiếu tập trung, kém hiệu quả, mau mệt, ăn không ngon, ngủ không yên giấc và mỗi khi có ư định làm 1 việc ǵ trong người nôn nóng muốn làm ngay, thiếu kiên nhẫn, cảm thấy bất lực, mau chán, mệt mỏi rồi muốn bỏ cuộc. Ngoài ra, dễ bị kích động nóng nảy, cáu gắt nếu ai nói nghịch ư ḿnh hay điều ḿnh không thích, Đôi khi phản ứng quá mức của ḿnh làm mất đi t́nh cảm với người thân. Đừng nghĩ rằng đó là do tuổi già.

Những hiện tượng như trên nếu tiếp tục tái hiện, bạn sẽ bị trầm cảm, trí nhớ giảm dần, tâm t́nh rối loạn, lo âu triền miên ,… cuối cùng là bạn mắc phải “BỆNH SUY NHƯỢC THẦN KINH” . Từ đó nảy sinh ra nhiều căn bệnh hiểm nghèo như ung thư.

Nguyên nhân chính của căn bệnh này thường là do những chấn thương tinh thần diễn ra liên tục và kéo dài quá lâu. Cuộc sống hiện tại quá bận rộn, căng thẳng nên bạn lúng túng trong việc xử lư 1 số việc ngoài ư muốn liên tiếp xảy ra, Có thể do mâu thuẫn lớn với người thân trong gia đ́nh hay bạn bè thân, cũng có thể do thất bại trong t́nh yêu vợ chồng, con cái không ḥa hợp, hay thua lỗ trong việc làm ăn, hay mất 1 số tiền lớn v́ lỡ ham vui cờ bạc cá độ , v.v.…

Bạn phải sớm nhận ra nguyên nhân phát xuất từ đâu và bạn nên nhớ rằng không có bác sĩ nào giỏi hơn ban. Chính bạn là người duy nhất có thể chữa khỏi căn bệnh suy nhược thần kinh này. Bạn phải THAY ĐỔI LỐI SỐNG VÀ CÁCH SUY NGHĨ :

1. Đi bộ 30 phút mỗi ngày là một giải pháp rất tốt cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm căng thẳng .

2. Đừng quá tham lam gánh vác mọi công việc, nên t́m th́ giờ thư giản, thay v́ cố gắng suy nghĩ t́m ra cách giải quyết hoàn hảo cho mọi vấn đề, nên chấp nhận tính tương đối . Khi lo lắng hít thật sâu thở dài và chậm .

3.Gạt bỏ tâm lư nặng nề bằng cách gặp gỡ người thân và chia sẻ với họ t́nh trạng của bạn nhiều hơn. Dẹp bỏ tự ái, lắng nghe những lời góp ư chân t́nh và hữu ích của mọi người. Mỗi ngày cố gắng làm vui ḷng 1 người.

4. Ăn uống hợp lư giàu chất dinh dưỡng. Không bỏ qua buổi ăn chính trong ngày .

5. Không thức khuya, hút thuốc, uống rượu và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

6. Thay đổi chỗ ở hoặc nơi làm việc nếu môi trường chung quanh có nhiều quyến rủ, kích thích hút xách, rượu chè, cờ bạc, gái gú. Tránh kết bạn với người xấu .

7. Thay v́ ngồi ́ 1 chỗ hăy đứng lên làm những việc nhỏ từ trong nhà như : hút bụi, lau nhà, giặt áo quần, đổ rác, rữa chén ,v.v... những việc có lợi cho bạn và cho người bạn đời của bạn.

8. Phải thoát khỏi quá khứ, tập trung cho hiện tại để có được 1 tương lai tốt hơn. Không để quá khứ đánh gục bạn. Nên nhớ rằng trong cái rủi có cái may mà ḿnh chưa thấy. Thất bại trong việc này nhưng sẽ gặp lại cái may khác vào dịp khác nếu ḿnh sống đúng với lẽ phải? Hăy tin vào thuyết nhân quả.

9. Có được hạnh phúc thật sự khi ḿnh nhận ra những sai lầm của ḿnh chứ không phải lúc ḿnh có nhiều tiền. Đồng tiền có thể kiếm lại chứ t́nh cảm mà mất là mất luôn không lấy lại được.

10. Cuộc đời luôn tươi đẹp, c̣n rất nhiều điều để tận hưởng và chia sẻ với người thân. Nếu bạn để lại dấu ấn tốt đẹp ở giai đoạn cuối của cuộc đời, bạn sẽ an tâm mỉm cười khi ĺa xa thế gian này ?

Viết tặng các em trong gia đ́nh và cũng cho chính ḿnh.

Montreal, ngày 30/9/2018

Ngô Khôn Trí

Tham khảo : http://www.erct.com/2-ThoVan/NKTri/Chua-benh.htm 

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com