Thiệp sinh nhật muộn

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Ngày sinh nhật 21 tuổi của con gái tôi năm nay là một ngày chủ nhật đặc biệt. Thông thường, vào những ngày của gia đ́nh (sinh nhật hay kỷ niệm cưới), chúng tôi cùng đi ăn cơm tối ở ngoài rồi về nhà cắt bánh ngọt để chúc mừng nhau. Trước khi cắt bánh vợ chồng tôi thường bảo 2 con nên nhắm mắt lại, thành tâm cầu xin bề trên cho ḿnh có năng lực để thực hiện điều ḿnh mong muốn, điều cầu xin đó không được nói ra cho bất kỳ ai, v́ đó là bí mật cá nhân , nếu nói ra sẽ mất linh nghiệm. Chúng nó tin và làm đúng như vậy từ khi c̣n nhỏ cho đến bây giờ.

Thế nhưng, năm nay khá đặc biệt, chính con gái tôi đề nghị trước đó là không tổ chức đi ăn ở ngoài, chỉ cần mua 1 cái bánh nhỏ đủ cho 4 người thôi là được, v́ nó cần có th́ giờ để học thi, hơn nữa anh nó cũng bận đi làm suốt ngày từ 10 giờ sáng cho tới 9 giờ tối mới về, anh nó đi làm chỉ có 1 ngày chủ nhật cho mỗi 2 tuần, anh nó đă tốt nghiệp đại học rồi nhưng quyết định trở lại đại học cố lấy cho đủ điểm để hy vọng được nhận vào ngành y khoa mà nó mong muốn (giấc mơ của nó ?). Mặc dù, vợ chồng tôi cũng đă hài ḷng với mảnh bằng dược sĩ của nó rồi.

Từ khi 2 đứa con vào trung học, vợ chồng tôi ít đi ra ngoài vào ngày cuối tuần, dành nhiều th́ giờ cho con cái , tâm sự  và hướng dẫn chúng nhiều hơn về những ǵ chúng thắc mắc trong tuần. Chiều thứ sáu vừa rồi, sau khi đi làm về, tiện đường vợ tôi đi chợ luôn v́ muốn có trọn 2 ngày thứ bảy và chủ nhật ở nhà , thong thả chuẩn bị cho thức ăn trong tuần, vả lại trời đă bắt đầu lạnh rồi nên cũng nhát đi ra ngoài.

Như mọi năm, tôi thường t́m mua 1 tấm thiệp sinh nhật thật xinh với những câu nói hay, viết thêm vài câu chúc rồi cùng với vợ tôi kư tên vào để tặng cháu. Thế nhưng năm nay, tôi quyết định lấy những mẫu thiệp sinh nhật xinh đẹp t́m trên internet, sẽ in ra rồi kư tên tặng cháu. Tôi cũng không bỏ th́ giờ đi mua quà sinh nhật v́ con gái tôi đă nhắn trước rằng nó đă mua nhiều quà trong chuyến đi du lịch mùa hè vừa qua, hiện tại nó không thiếu cái ǵ hết.

Ban ngày bận rộn với 1 số việc lắp ráp tempo (để đậu xe tránh tuyết ), buổi tối th́ ham mê xem phim bộ với vợ tôi, phim dài ḍng với nhiều t́nh tiết hấp dẫn, nên tôi quên mất việc in ra tấm thiệp sinh nhật để biếu cho con gái tôi.

Tối hôm chủ nhật, khoảng 9 giờ rưỡi, đợi tới khi đứa con trai đi làm về chúng tôi mới đem bánh sinh nhật ra cắt. Con gái tôi rươm rướm nước mắt, cắt xong bánh th́ nó bỏ lên pḥng, đóng cửa lại.

Vợ tôi lên pḥng hỏi thăm th́ nó khóc thút thít, nói rằng sinh nhật của nó mà sao không ai quan tâm ǵ hết, bạn bè cũng không thấy điện thoại hay email chúc mừng, gia đ́nh cũng ít quan tâm tới nó nên nó thấy tủi. Nghe thấy vậy, tôi cảm thấy ḿnh có lỗi v́ đă ham coi phim bộ, quên in cho con tấm thiệp sinh nhật. Tôi tự trách đáng lư ra tôi phải làm việc này sớm hơn.

Tôi nói với nó: “Con gái của Ba lớn rồi, 21 tuổi rồi đâu c̣n bê nữa. Ngày sinh nhật của bạn con, con cảm thấy là ngày quan trọng, lo mua giấy màu về cắt dán làm thiệp sinh nhật thật đẹp tặng nó. Nhưng bạn con đâu có nghĩ giống con, biết đâu nó có việc quan trọng hơn nên quên đi sinh nhật của con. Tuần này con và anh con bận học thi nên gia đ́nh ḿnh dời lại đi ăn vào tuần tới, rồi sau đó đi xem phim “Twilight” mới ra nhe”.

Vợ tôi thêm vào : “Đừng quan trọng hóa và cũng đừng kỳ vọng quá bất cứ việc ǵ cả. Sau này con sẽ khổ nếu không bỏ tánh này đi”.

Con gái tôi trả lời: “Con biết, con lớn rồi, nhưng không biết sao con không cầm được nước mắt”….

Sáng hôm sau , tôi biết hôm qua con gái tôi buồn, ngủ không đủ v́ sáng dậy mắt nó hơi sưng. Sau khi nó đi học, tôi ở nhà quyết định làm 1 thiệp sinh nhật cho nó, mặc dù đă trễ đi 1 ngày. Tôi nghĩ dù trễ nhưng vẫn có tác dụng tốt c̣n hơn là không.

Nội dung của tấm thiệp :

Chúc mừng sinh nhật

( Xin lỗi đă gởi thiệp trễ )

Con gái thương yêu của Ba Má,
Con là niềm tin và là t́nh yêu của Ba Má.
Con đă mang lại niềm vui lớn nhất cho Ba Má.
Nh́n con trưởng thành, chia xẻ cuộc sống với con.
Ba Má rất sung sướng v́ có được 1 đứa con gái như con.
Ba Má thương con với tất cả trái tim của ḿnh.

Montréal 19 nov.2012
Papa và Maman

Viết xong tấm thiệp trên tôi bèn lái xe tới nơi vợ tôi đang làm việc để nhờ vợ tôi cùng kư tên ở dưới, rồi đem về nhà để trên bàn học của nó. Chiều đến, con gái tôi về nhà sớm, nó vô pḥng đọc tấm thiệp rồi lặng lẽ đi tắm sớm, nó ở trong pḥng đợi cho tới khi vợ tôi về mới chịu xuống lầu.

Sau khi ăn cơm tối xong, nó nói : « Con đă hiểu rồi, con không c̣n là bê bê nữa, con không kỳ vọng quá nhiều về bạn con nữa. Gia đ́nh là quan trọng hơn hết ».

Lợi dụng dịp này, tôi nói để khuyên 2 đứa con rằng : « Bạn bè cần thiết để trao đổi trong việc học hay lúc ra đời nhưng không phải ai cũng tốt và hết ḿnh như ḿnh mong đợi đâu con. V́ mỗi người có mỗi hoàn cảnh khác nhau. Đừng bao giờ đặt kỳ vọng quá nhiều về 1 người bạn. Càng đặt kỳ vọng chừng nào th́ con càng đau khổ chứng đó. Chỉ có người trong gia đ́nh mới có thể làm cho con tất cả. »

Nghỉ 1 chút tôi nói thêm : « Bài học của d́ Út đó, các con có nhớ không? . D́ Út quá quan trọng bạn bè, thích làm trội trong giới bạn bè. Tốt nghiệp xong không được bao lâu mà dám tổ chức 1 đám cưới lộng lẫy tốn kém để làm nổi với bạn bè, trong khi gia đ́nh 2 bên th́ c̣n nghèo. Sau đám cưới chừng vài ngày thôi mọi người ai cũng đều phải lo cuộc sống riêng tư của ḿnh, đâu có ai c̣n nhắc tới và quan tâm tới chuyện đám cưới của d́ Út nữa. Khi gia đ́nh d́ Út lục đục, các con thấy có bạn bè nào bỏ th́ giờ tới an ủi hoặc giúp đỡ ǵ đâu. Chỉ có gia đ́nh anh chị em ruột thịt mới ra tay giúp thôi. »

….

Vài ngày sau, lúc trên xe chỉ có 2 cha con, con gái tôi nói : « Con cám ơn Ba đă cho con tấm thiệp sinh nhật và con hiểu được gia đ́nh mới thật là quan trọng hơn hết »

Tôi trả lời «  Xin lỗi Ba đă gởi tấm thiệp trễ nhe. »

Ghi lại để nhớ 1 kỷ niệm đẹp.

Montreal, ngày 24/11/2012 (1 ngày có tuyết đầu mùa lất phất rơi)

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com