Tản mạn về thói hư tật xấu của người Việt

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

“Ở đâu cũng có anh hùng, ở đâu cũng có thằng khùng thằng điên”. Câu nói này rất đúng khi nói rằng ở nước nào cũng có người tốt và kẻ xấu.

Thế nhưng, vấn đề ở đây là tỷ lệ thành phần tốt và xấu trong xă hội đó nhiều hay ít so với dân số và nhất là khi so sánh với nước khác. Ở Nhật cũng có người ăn cắp vặt vậy ?. Nhưng tỷ lệ số người ăn cắp vặt đó so với 126 triệu dân Nhật là bao nhiêu phần trăm ?

Nhiều bài viết nêu lên những thói hư tật xấu của người Việt Nam ḿnh như : Ăn cắp vặt, mê cờ bạc, háo sắc, hôi của, không quen xếp hàng, giành giật, ghen tỵ, chửi bới, lớn tiếng nơi công cộng, khạc nhổ, xả rác ngoài đường, sùng sự lễ bái, mê tín dị đoan, tin ma quỷ, thích nói tục, thích nói đùa, ǵ cũng cười, thích khoe khoang, trọng bề ngoài, ham danh, thích nói xấu người khác, thích bài bác chế giễu những ǵ khác ḿnh, nói dối, nói khoác, thiếu kiên nhẫn, nóng tánh, không tôn trọng giờ giấc, kém vệ sinh trong ăn uống, làm việc thiếu trách nhiệm (cẩu thả), không đoàn kết, dễ bị kích động, quá khích, thích hùa theo đám đông, v.v….

Không biết 1 cơ quan nào có thể đưa ra 1 con số tỷ lệ, phân trăm số người Việt Nam có những thói hư tật xấu như nêu trên không ? Ví dụ: Trong 100 người Việt, có bao nhiêu người đă từng ăn cắp vặt, đánh bạc với số tiền lớn (ăn thua), háo sắc, hôi của, đốt vàng mă,,..?

Nếu như “Tốt th́ khoe, xấu th́ che”cũng là 1 thói hư tật xấu của nhiều người Việt ḿnh th́ chắc khó t́m ra 1 cơ quan đáng tin cậy nào, nghiên cứu để cho ta những con số thống kê về tỷ lệ người Việt có những tật xấu như đă ghi trên, để từ đó đưa ra những giải pháp cải thiện.

Thay đổi bộ mặt của 1 đất nước bằng cách đập phá những căn nhà cũ mục nát để xây lại một ṭa nhà mới to lớn, thật khang trang, không phải là một vấn đề nan giải, có thể thực hiện được trong 1 thời gian nhất định. Thế nhưng từ bỏ những thói hư tật xấu đă cố hữu, rễ ăn sâu, là 1 việc không dễ dàng, cần có nhiều thời gian lâu dài và quyết tâm lớn. Tất cả mọi người từ trên xuống dưới đều phải đồng tâm cương quyết th́ mới làm được ?

Đă từ lâu rồi, nhiều học giả Việt và phương Tây đă nêu ra nhiều thói hư tật xấu của người Việt Nam ḿnh, nhưng đến nay những thói hư tật xấu đó cũng vẫn c̣n tồn tại, có khi ngày càng lộ ra nhiều hơn xưa.

Việt Nam ḿnh từ trên xuống dưới phải cùng quyết tâm th́ may ra mới tiêu diệt được. Đồng lúc phát huy đức tính tốt của dân tộc ḿnh như: cần cù, hiếu học, coi trọng t́nh nghĩa, đùm bọc giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, trọng khách, yêu nước,…

Từ bỏ những thói hư tật xấu, phát huy đức tính tốt, giúp chúng ta nâng cao được chất lượng của cuộc sống. Tiếp thu những văn hóa tốt như cúi đầu nói lời “xin lỗi” và tươi cười khi nói lời “cám ơn” trong cuộc sống cũng giúp cho chúng ta có được 1 cuộc sống nhân văn thật tươi đẹp hơn.

Người Việt Nam ḿnh cũng đă được dạy ngay từ buổi mới cặp sách đến trường “Tiên học lễ hậu học văn”. Giáo dục vẫn phải là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Việt Nam ḿnh cần có 1 tầng lớp giáo viên và lănh đạo có những đức tính tốt, cao thượng để làm gương. Có con người tốt th́ sẽ có một xă hội thật sự tốt theo đúng nghĩa ?

Montreal, ngày 06/8/2014

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com