Đôi ḍng về thuốc lá

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Robert Neel Proctor, một nhà nghiên cứu của Đại học Stanford tại Mỹ, khẳng định : “Sản phẩm giết nhiều người nhất trong lịch sử nhân loại là thuốc lá”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong khói thuốc có khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 60 được xếp vào loại gây ung thư .

Có khoảng 1,1 tỷ người trên thế giới hút thuốc , 80% số người này có thu nhập thấp hay trung b́nh, 226 triệu người sống cảnh nghèo. Hàng năm có khoảng 6 triệu người chết do sử dụng thuốc lá mà phần lớn là ở các nước đang phát triển.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc cao nhất trên thế giới, có khoảng 16 triệu người, trong đó gần 50% nam giới trưởng thành, đang hút thuốc lá.. Các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam với 40.000 người chết mỗi năm, hơn một trăm người chết mỗi ngày.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai người ta tặng miễn phí thuốc lá cho binh lính và dân thường. Ngày 1/4 /1970, Tổng thống Mỹ, Richard Nixon đă kư đạo luật cấm các quảng cáo thuốc lá trên TV để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2010, WHO cho biết các chính sách kiểm soát việc sử dụng thuốc lá, bằng cách tăng giá bán và tăng thuế thuốc lá không những đă tạo ra nguồn thu đáng kể cho chính phủ mà c̣n giúp làm giảm đáng kể việc sử dụng thuốc lá và bảo vệ sức khoẻ con người khỏi "kẻ giết người" hàng đầu thế giới như bệnh ung thư và bệnh tim.

Tuy nhiên, theo các phát hiện được công bố trên tạp chí The economics of tobacco and tobacco control, hàng năm ngành công nghiệp thuốc lá với ảnh hưởng gây chết người của các sản phẩm của nó đă làm hao tổn (chi phí y tế ) cho các nền kinh tế thế giới lên tới hơn 1 ngh́n tỷ đô la Mỹ.

Tiến sĩ Douglas Bettcher, Giám đốc Pḥng chống NCD (Noncommunicable Diseases) của WHO cho biết báo cáo mới này cho phép các chính phủ có thêm một công cụ mạnh mẽ để chống lại các tuyên bố của ngành công nghiệp thuốc lá rằng việc kiểm soát các sản phẩm thuốc lá làm ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. Ông nói thêm: "Báo cáo này cho thấy cuộc sống có thể được cứu và nền kinh tế có thể phát đạt khi các chính phủ thực hiện các biện pháp đă được kiểm chứng hiệu quả, như tăng thuế và các sản phẩm thuốc lá, và cấm tiếp thị thuốc lá và hút thuốc ở nơi công cộng.

Kiểm soát thuốc lá là một nhiệm vụ quan trọng trong phản ứng toàn cầu của WHO đối với dịch bệnh của NCD ( bệnh không lây nhiễm) , chủ yếu là bệnh tim mạch, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và tiểu đường. Hàng năm các loại bệnh NCD này gây tử vong khoảng 16 triệu người (trước sinh nhật thứ 70 của họ). Giảm sử dụng thuốc lá đóng một vai tṛ quan trọng trong nỗ lực toàn cầu để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững, để giảm tử vong sớm do các NCDs bằng một phần ba vào năm 2030.

Cai nghiện thuốc lá là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để giảm số người tử vong. Có rất nhiều nam giới muốn bỏ thuốc nhưng ít người thành công.

Mặc dù cai thuốc lá không dễ dàng nhưng không phải không thể làm được. Trong 2 đến 4 tuần đầu, người cai thuốc phải trải qua những cơn thèm thuốc mạnh mẽ và ảnh hưởng bởi triệu chứng cai khi cơ thể thiếu hụt nicotine. Một số cảm giác khó chịu xảy đến với họ như mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ hoặc tăng cân. Tuy nhiên sau một vài tuần, những triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất.

Montreal ngày 23/12/2017

Sưu tầm

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com