T̀NH YÊU HAY T̀NH BẠN

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Ca sĩ nổi tiếng Celine Dion có một bản hát rất hay và lăng mạn, có tựa đề là :"d'amour ou d'amitié ". Có nghĩa là "t́nh yêu hay t́nh bạn".

Trong bài hát này có 2 câu thật lăng mạn :

1. "Il pense a moi, je le vois je le sens je le sais

Et son sourire me ment pas quand il vient me chercher"

tạm dịch là :

« Tôi biết và tôi cảm nhận rằng anh ấy nghĩ về tôi, tôi thấy điều đó

Và nụ cười của anh ấy không nói dối tôi khi anh ấy đến t́m tôi »

2. "Moi je l'aime et je peux lui offrir ma vie, meme s'il ne veut pas de ma vie"

tạm dịch là :

« Tôi yêu anh ấy và tôi có thể hiến dâng cả cuộc đời của tôi, cho dù anh ta không muốn »

Khi yêu người ta luôn nghĩ về người ḿnh yêu, muốn ở bên cạnh người đó, người ta tự nguyện trao cho người ḿnh yêu những ǵ cao quư nhất của đời ḿnh và không đặt 1 điều kiện ǵ. T́nh yêu thật mănh liệt , không có ǵ có thể ngăn cản được t́nh yêu ?

Từ ngàn xưa, từ khi con người xuất hiện trên trái đất này , t́nh yêu luôn là một đề tài được nói đến nhiều nhất trong văn học thế giới. Nhà văn và cũng là nhà thơ nổi tiếng của nước Pháp ở thế kỷ 19, ông Victor Hugo đă ví cuộc đời là hoa và t́nh yêu chính là mật ngọt qua câu nói : La vie est une fleur dont l'amour est le miel (Life is the flower for which love is the honey) .

Thật tế, quan niệm về t́nh yêu hay t́nh bạn có khác nhau, không chỉ tùy theo tuổi tác, bề dày trải nghiệm của mỗi người và mà c̣n tùy thuộc vào hoàn cảnh xă hội nữa.

Qua những chương tŕnh t́m kiếm người yêu , nhiều người trẻ (phần lớn dưới 25 tuổi) không thấy hết những vấn đề phát sinh sau khi làm đám cưới , sống chung, có con và nuôi nấng dạy dỗ con cái, nên dễ thường lầm lẫn giữa t́nh yêu và t́nh bạn .

Người yêu là người ta có thể thổ lộ những xúc cảm lăng mạn nhất, là người mà ta hết ḷng muốn sẻ chia những chuyện buồn hay đau khổ, là người mà ta tin tưởng là có thể an tâm sống chung trọn đời, cùng có con với nhau , cùng nhau nuối nấng và dạy dỗ chúng theo cùng một hướng tốt mà 2 người cùng mong muốn.

Người bạn là người có những nét giống nhau về tâm tư, t́nh cảm, quan điểm hay hoàn cảnh và họ có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi, giúp đỡ, động viên và nhắc nhở, giúp đỡ ḿnh lúc gặp khó khăn trong cuộc sống .

Nếu hiểu theo cách định nghĩa trên th́ t́nh bạn chỉ là 1 phần trong t́nh yêu .

Những người chững chạc hơn thường đưa ra những điều kiện để chọn người bạn đời như : không chấp nhận vũ phu lúc nóng giận, không tứ đổ tường, hiểu được giá trị thực bên trong của hạnh phúc gia đ́nh, có chí cầu tiến, biết chia sẻ công việc gia đ́nh, ưu tiên và luôn quan tâm cho gia đ́nh. Cũng có người đưa điều kiện t́m người bạn đời phải có vóc dáng, sắc diện hợp với ḿnh và biết nấu ăn ,v.v…

Bài học mà người viết học được từ chính cha mẹ ḿnh khi đặt câu hỏi : "Bá Má đă sống với nhau trên 70 năm, bí quyết để Ba Má có thể luôn sống hạnh phúc bên nhau là ǵ?"

Cha tôi nói :" Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn. Điều quan trọng hơn hết là phải biết tôn trọng lẫn nhau "

Mẹ tôi nói : " Yêu thương và tha thứ những lỗi lầm của nhau"

Hai lời khuyên này là phương châm sống của cá nhân tôi. Tuy nhiên, có thể nói việc tha thứ những lỗi lầm của nhau là yếu tố quan trọng hơn hết v́ con người không có ai hoàn hảo cả. Có tha thứ lỗi lầm của người khác th́ người khác sẽ tha thứ lại những lỗi lầm của ḿnh?

Một ông quan ṭa ở Texas, Mỹ, có nói 1 câu chí lư như sau : "Một cặp vợ chồng hoàn hảo không đ̣i hỏi cả 2 đều hoàn hảo, chỉ cần có 1 người hoàn hảo là đủ".

Mong rằng 2 đứa con của chúng tôi sẽ đọc bài này và mong rằng bài viết này có thể chia sẻ với nhiều bạn trẻ.

Montreal, ngày 22/2/2018

Ngô Khôn Trí

Celine Dion : "d'amour ou d'amitié "

https://www.youtube.com/watch?v=rEwRPGSgprY 

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com