Vài ḍng về bán đảo Triều Tiên

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Mỗi lần Bắc Triều Tiên thử các loại tên lửa đạn đạo mới và mỗi lần Mỹ và Nam Hàn tập trận chung, báo chí đồng loạt đưa tin về t́nh h́nh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên với h́nh ảnh 1 đất nước Bắc Triều Tiên quá khích có 1 nhà lănh đạo trẻ với lối cắt tóc không giống ai, làm tăng mối lo ngại về những hành động ngông cuồng của đất nước sở hữu vũ khí hạt nhận này.

Nhật Bản đă thỏa thuận ngầm với Mỹ về số tiền để chi trả cho chi phí quân đội Mỹ giúp bảo vệ nước Nhật một khi bị tấn công. Thế nhưng, Hàn Quốc th́ không đồng ư với đề xuất của Tổng thống Trump về việc phải trả 1 tỷ USD cho hệ thống pḥng thủ tên lửa THAAD do Mỹ tự đem đến đặt tại căn cứ quân sự của Mỹ ở Đại Hàn.

Nhân đọc tin tức “Mỹ - Nga nhất trí hợp tác giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên”. Tôi tự nghĩ không biết 2 cường quốc này nhất trí với nhau về điểm ǵ ?, và với mục đích ǵ ?

Nhân dịp này, t́m hiểu rơ thêm về lịch sử Triều Tiên. Xin được tóm tắt lại như sau:

Cách đây 72 năm, khi cục diện chiến tranh thế giới lần thứ hai đă ngă ngũ, từ ngày 4 – 11 tháng 2 năm 1945, tại thành phố Yalta, miền nam Ukraina một thỏa thuận phân chia quyền lợi giữa Hoa Kỳ và Liên Xô (Nga hiện nay) đă được thông qua. Liên Xô nắm Đông Âu, Đông Đức, Đông Berlin, quần đảo Kuril của Nhật , Bắc Triều Tiên.Đông Bắc Trung Quốc và Mông Cổ. Hoa Kỳ nắm ảnh hưởng phần c̣n lại của châu Âu, Nam Triều Tiên, phần c̣n lại của Nhật Bản.

Tại bán đảo Triều Tiên, Liên Xô chiếm đóng miền Bắc, Hoa Kỳ chiếm đóng miền Nam, lấy vĩ tuyến 38 làm ranh giới quân sự. Sự phân chia này ban đầu chỉ là biện pháp tạm thời và dự định sẽ trả lại một nước Triều Tiên thống nhất cho dân Triều Tiên. Chính phủ lâm thời lúc đó không có tiếng nói và không được Mỹ ủng hộ v́ Mỹ cho rằng họ quá thiên cộng.

(Chú : Chính phủ lâm thời ra đời sau vụ việc 7 ngàn người dân Triều Tiên bị lính Nhật sát hại trong một cuộc biểu t́nh lớn có 2 triệu người tham gia chống kẻ xâm lược Nhật Bản v́ nghi ngờ Hoàng đế Gojong (1/3/1919) bị đầu độc, được thành h́nh ở Thượng Hải phối hợp với các phong trào giải phóng và kháng chiến ở trong nước chống lại chính sách đô hộ của Nhật Bản. Chính phủ lâm thời này được xem như là chính phủ của nhân dân Triều Tiên trong giai đoạn 1919-1948 )

Hoa Kỳ và Liên Xô thỏa thuận quản lư Triều Tiên dưới 1 Ủy ban Hỗn hợp. sẽ tiến hành tổng tuyển cử và Triều Tiên sẽ được độc lập sau 4 năm. Thế nhưng, v́ Hoa Kỳ và Liên Xô không đồng thuận về việc áp dụng Đồng ủy trị ở Triều Tiên nên vào tháng 12/1945, một hội nghị được tổ chức tại Moscou (thủ đô của Liêng bang Nga) để thảo luận tương lai của Triều Tiên được tiến hành, một hội đồng Xô – Mỹ cũng đă được thành lập nhưng đến tháng 9 năm 1947 cũng không t́m ra một giải pháp nào.

Tại Nam Triều Tiên, được sự tiếp sức của lực lượng Hoa Kỳ , một nhóm cánh tả chống ủy trị với tên gọi Hội đồng Đại diện Dân chủ ra đời . Tuy nhiên, nhóm này phản đối các thỏa ước do Hoa Kỳ bảo trợ. Sự chống đối này đă làm cho Hoa Kỳ phải băi bỏ những thỏa thuận trước kia với Liên Xô là lập Ủy ban Hỗn hợp để quản lư Triều Tiên.

Ngày 10/5/1948, Hội đồng Liên Hiệp Quốc được Hoa Kỳ ủng hộ đă tổ chức bầu cử ở các địa phương ở phía nam vĩ tuyến 38 và thành lập ra chính phủ được lănh đạo bởi Lư Thừa Văn, một người Triều Tiên sống lưu vong tại Mỹ, một tín đồ Thiên Chúa Giáo và chống cộng . Việc ông đắc cử trong 1 cuộc bầu cử mà thực ra chỉ có 1 ḿnh ông ra ứng cử và chỉ được tổ chức ở phía nam đă dấy lên nhiều cuộc biểu t́nh phản đối, làm hàng chục ngàn người bị giết và bị bắt giữ.

Trong khi đó, vào ngày 9/ 9/1948, tại Bắc Triều Tiên, Liên Xô hậu thuẫn Kim Nhật Thành, một cựu chiến binh từng tham gia kháng chiến chống Nhật, được quốc hội bầu ra làm Tổng Bí thư của đảng Lao động Triều Tiên, lănh đạo Cộng ḥa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên

Hai sự việc trên dẫn đến việc thành lập các chính phủ riêng biệt, Cộng ḥa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ở miền Bắc và Đại Hàn Dân Quốc ở miền Nam.Cả 2 đều tuyên bố ḿnh là chính phủ hợp pháp của toàn bộ lănh thổ Triều Tiên. Căng thẳng tăng lên và cuối cùng dẫn đến chiến tranh.

Năm 1949, cả hai lực lượng của Liên Xô và Hoa Kỳ rút khỏi Triều Tiên.

Ngày 25/6/1950, nhờ sự hỗ trợ của Cộng ḥa Nhân dân Trung Hoa với sự tiếp ứng của Liên Xô trong vai tṛ cố vấn quân sự, Bắc Triều Tiên vượt vĩ tuyến 38 tấn công miền Nam. Đại Hàn Dân quốc được Mỹ hỗ trợ đánh trả lại. Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ. gần 3 triệu người thiệt mạng hoặc bị thương, hàng triệu gia đ́nh bị ly tán, Sau 3 năm , chiến tranh kết thúc khi 2 miền đạt được 1 thỏa thuận ngưng bắn vào ngày 27/7/1953. Do không có hiệp định ḥa b́nh nên thực chất cuốc chiến này vẫn chưa kết thúc cho đến ngày nay. Hai bên vẫn tiếp tục trong t́nh trạng chiến tranh và có thể phát động tấn công bất ngờ mà không cần tuyên chiến.

Hiện nay, Bắc Triều Tiên có 25.2 triệu dân, do đảng Lao Động cầm quyền, là 1 đảng duy nhất, độc tài , gia đ́nh trị, có hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất , đầu tư rất nhiều trong lănh vực phát triển quốc pḥng (15,8% GDP) với mục tiêu là thống nhất đất nước, có 1 lực lượng quân đội khoảng 1,2 triệu người, lớn thứ tư trên thế giới, có quan hệ kinh tế lớn (90%) với Trung Quốc, được Nga hỗ trở trong việc phát triển công nghiệp quốc pḥng, bị coi là con rối của Nga dùng để đối phó với áp lực của Mỹ.

Đại Hàn Dân Quốc (hay c̣n gọi là Nam Hàn) có 50,6 triệu dân, được Hoa Kỳ ủng hộ để ngăn chặn sự tấn công của Bắc Triều Tiên. Hiện nay là 1 nước dân chủ toàn diện, theo chế độ công ḥa tổng thống (hành pháp và lập pháp được tách biệt), trải qua nhiều cuộc nổi loạn chống lại độc tài quân sự, tham nhũng, người dân được quyền trực tiếp bầu ra tổng thống. có nền kinh tế phát triển mạnh, GDP xếp hàng thứ 10 trên thế giới. Ngành điện ảnh phát triển mạnh, không bị ảnh hưởng bởi các sàn phẩm của Hollywood.Việc tái thống nhất là 1 chủ đề chính trị được bàn luận nhiều nhất. 2 bên đă có 1 cuộc gặp gở chính thức vào năm 2000.

Ngay từ sau Thế Chiến Thứ Hai, việc thống nhất đất nước Triều Tiên đối với Mỹ và Nga không quan trọng bằng thế chiến lược của riêng ḿnh.

Lấy lư do bảo vệ, Mỹ tiếp tục lập các căn cứ pḥng thủ tên lửa tại Nam Hàn và Nhật Bản, không chỉ v́ mục đích ngăn chận sự phát triển quân sự của Nga và Trung Quốc mà c̣n v́ vị thế chính trị và lợi ích kinh tế ( thêm thị trường tiêu thụ hàng quốc pḥng) của ḿnh.

Đối với Nga, việc giúp Bắc Triều Tiên phát triển quốc pḥng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng không chỉ v́ mục đích để có đặc quyền khai thác các nguồn khoáng sản dồi dào của Bắc Hàn giúp phát triển kinh tế cho nước ḿnh, mà c̣n để tăng cường vị thế chính trị, dùng Bắc Hàn làm để đối phó với các áp lực của Mỹ.

Khi nào vấn đề thống nhất Nam Bắc Triều Tiên sẽ được giải quyết đây ?. Vận mệnh của nước nhỏ thật bấp bênh, nó tùy vào thỏa thuận của 2 nước lớn ?

Montreal, ngày 4/5/2017

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com