Lạm bàn về xung đột Việt - Trung

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Trung Quốc thừa hiểu rằng việc trắng trợn đưa tàu vào ngăn cản việc khai thác dầu hỏa của Việt Nam là 1 việc làm sai trái nhưng TQ vẫn tiến hành. Điều này nói lên tâm địa muốn khống chế khu vực này của TQ. Vừa mới thỏa hiệp trao đổi với Mỹ xong th́ thái độ này bộc lộ ra ngay, nó nói lên tánh thiếu kiên nhẫn của TQ ( nóng như lửa ) đối với VN ḿnh.

5 năm trước đây, vào ngày 16/11/2006, sau khi kư kết hơn 11 văn kiện hợp tác với VN, trong đó có thỏa thuận cùng nhau thăm ḍ và khai thác dầu khí chung, bù vào đó TQ hứa sẽ giúp VN xây dựng nhà máy nhiệt điện than, sản xuất phân đạm.v.v…TQ tự cho rằng ḿnh là người độc quyền hợp tác khai thác tài nguyên với VN trong khu vực Biển Đông. Đó là chiến lược quan trọng lâu dài mà TQ đă tính toán từ lâu.

Tuy nhiên, VN ḿnh không muốn bị hạn hẹp trong khuôn khổ đó nên đă mở rộng hợp tác đa phương với nhiều công ty đa quốc gia tại vùng đặc quyền của ḿnh, muốn đi t́m 1 thế độc lập tự chủ cho ḿnh. Thế nhưng, từ khi VN t́m thấy dầu hỏa trong vùng biển của ḿnh th́ mối quan hệ của 2 nước nhanh chóng trở nên xấu đi. TQ bực tức v́ mất vị trí độc quyền nên luôn t́m cách gây hấn, dùng mọi cách ép buộc VN phải và chỉ hợp tác với TQ mà thôi, theo tinh thần của những văn kiện hợp tác đă kư giữa 2 bên. V́ không thuyết phục được VN bằng chính sách ngoại giao và kinh tế nên TQ đă nghĩ đến biện pháp mạnh hơn là đi xâm chiếm. Điều mà các cường quốc khác đă từng hành xử trước đây.

Để có được lư do chính đáng nhằm thuyết phục thành phần ôn ḥa trong nước và có được sự ủng hộ trong Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc, TQ khiêu khích để mong VN ḿnh tức giận ra tay trả đủa, gây thiệt hại cho phía TQ, th́ nó sẽ trở thành lư do để TQ đem quân đi đánh chiếm các quần đảo nằm trong vùng đang c̣n tranh chấp. TQ sẵn sàng dùng số tiền dành dụm từ mồ hôi nước mắt của ḿnh để mua lại sự làm ngơ của các cường quốc khác như Mỹ ?

Để duy tŕ chủ quyền của ḿnh trên 29 đảo trong vùng biển tranh chấp (nhiều nhất trong số các quốc gia khác), VN cần phải một mặt xây dựng hạ tầng cơ sở, tăng dân số, ổn định cuộc sống của cư dân trên các hải đảo, một mặt dùng mọi cách tranh thủ thành phần ôn ḥa trong chính quyền TQ , liên kết với các quốc gia trong khu vực để tạo thế “quân b́nh quyền lực”, v.v….Do đó, nếu tức giận, quá khích mất khôn sẽ tạo ra cớ để TQ xua quân đánh chiếm các đảo của chúng ta trong lúc này là điều nên tránh tối đa. Cho dù tinh thần dân tộc có lên cao đi nữa nhưng nó sẽ không có tác dụng ǵ trên các hải đảo xa xôi với 1 số ít chiến hạm c̣n thua kém.

Kinh nghiệm cho thấy cách đây 29 năm, vào tháng 4 năm 1982, Argentina gây chiến với Anh để đ̣i lại những hải đảo Malvinas-Falkland, nhưng sau 74 ngày giao chiến Anh chiếm toàn bộ các hải đảo và Anh sẽ không bao giờ chịu trả lại cho Argentina ?, dù rằng các hải đảo này chỉ cách Argentina có 483 km nhưng cách xa nước Anh trên 4000 km. Vào năm 1967, cách đây trên 44 năm, các nước gần biên giới của Do Thái bỗng nhiên gây chiến và kết quả là Do Thái đă chiếm 1 số lănh thổ chung quanh. Ngày nay cho dù các nước chung quanh chỉ muốn xin lại phần đất bị chiếm nhưng chắc không bao giờ Do Thái bằng ḷng?.

Liên Sô (Nga) cũng sẽ không trả lại cho Nhật những ḥn đảo Nhật mà họ đă chiếm ngay sau Đệ nhị thế chiến.

Một khi đă chiếm rồi họ thường gấp rút xây dựng sân bay, hạ tầng cơ sở, đem dân vào cư trú v.v..,Không có 1 quốc gia nào bằng ḷng trả lại và như thế xem như vĩnh viễn sẽ mất luôn. Thêm nữa, vấn đề mất lănh thổ sẽ trở thành đề tại gây chia rẽ nội bộ, giữa 2 nhóm ôn ḥa và hiếu chiến của nước bị chiếm và nó kéo dài trong nhiều thập niên.

Hành động mà không thấy trước hậu quả của việc làm có phải là khôn ngoan hay không?

Lấy nước chữa lửa có phải là khôn ngoan trong lúc này hay không?

Khi hoàn cảnh không thuận lợi ta phải nhường bước nhưng không khuất phục, hành động như vậy không phải là nhục mà trái lại bảo vệ được lănh thổ c̣n lại của nước ta ? “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” ?

Đoàn kết, tạm gát bất đồng nội bộ qua 1 bên để cùng nhau t́m cách đối phó với ngoại xâm trong t́nh thế như lúc này có phải là yêu nước thật sự hay không ?. Đây có phải là cơ hội ngàn vàng cho việc ḥa giải dân tộc hay không ?

Làm bàn về những vấn đề ngoài phạm vi hiểu biết của ḿnh.

Montréal ngày 8/6/2011

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com