Vui buồn ngày Tết

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Tết là ngày lễ quan trọng nhất và cũng là ngày vui nhất trong năm của người Việt Nam ḿnh.

Không khí chuẩn bị đón Tết tuy nhộn nhịp tất bật nhưng rất đầm ấm. Mọi người thay phiên nhau đi mua sắm những thứ cần thiết. phân công quét dọn, lau chùi, trang trí lại nhà cửa và chuẩn bị thức ăn cho những ngày Tết.

Không khí Tết được cảm nhận ngay từ ngày cúng ông Táo, ngày 23 tháng chạp âm lịch, 1 tuần trước “Giao thừa”. Người Việt ḿnh tin rằng ông Táo vừa là thần bếp vừa là người ghi chép tất cả những việc làm tốt xấu của gia đ́nh chủ nhà trong năm cũ để lên báo cáo với Ngọc Hoàng. (hay c̣n gọi là Ngọc Hoàng Thượng đế), là vị vua tối cao của bầu trời, là người có quyền lực tối cao trong vũ trụ. Ngọc Hoàng là người ban thưởng cho những ai ăn ở có đức, làm việc thiện và xử phạt những ai ăn ở thất đức, làm điều ác. (Một phong tục tập quán có ư nghĩa tốt đẹp, cần được ǵn giữ)

Vào thời điểm Giao thừa, tức là đúng thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới , người ta thường làm 2 mâm cỗ. một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà và một mâm cúng thiên địa ở trong sân trước nhà. Sau khi cúng, người ta đốt pháo để xua bỏ những điều xấu của năm cũ, để đón nhận những điều tốt đẹp của năm mới.

Trong những ngày Tết, người Việt ḿnh c̣n có những phong tục đi “Hái lộc” ở các đền, chùa để xin lộc của Thần, Phật ban cho năm mới, tổ chức đi thăm viếng và chúc Tết họ hàng, người thân. ĺ x́ cho trẻ em.Thức ăn trong những ngày Tết cũng rất phong phú và truyền thống như bánh chưng, bánh tét, mức các loại trái cây .…

Đối với tất cả người Việt Nam ḿnh, ngày Tết là ngày gây cảm xúc linh thiêng nhất, là ngày vui và có ư nghĩa nhất , v́ đó là dịp để mọi người tự phản tỉnh lại những việc làm của ḿnh trong một năm, ngày sum họp gia đ́nh để tưởng nhớ đến tổ tiên và cầu xin những điều tốt lành cho năm mới, và cũng là ngày để cùng nhau tham dự các lễ hội Tết, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống.

Nhưng tiếc thay, ngày Tết cũng là lúc phát sinh ra nhiều câu chuyện đau ḷng nhất, Nhiều gia đ́nh phải quấn tang đón Tết do bởi hậu quả của những cuộc nhậu say quá đà gây ra như : tai nạn giao thông, cơn đột quỵ ngay trên bàn nhậu, vụ án h́nh sự thương tâm do hành động thiếu kiểm soát v́ say rượu, mâu thuẫn gia đ́nh bùng phát do nhiều người cho rằng ngày Tết nên “nhậu tới bến”.

Thống kê cho biết, số tai nạn giao thông vào những dịp nghỉ Tết tăng vọt. Chỉ trong mấy ngày nghỉ Tết Bính Thân năm 2016 thôi mà toàn nước đă xảy ra 408 vụ tai nạn giao thông, hơn 300 người chết và 380 người bị thương, 27.672 trường hợp vi phạm luật giao thông, trong 43.787 lượt cấp cứu ở các bệnh viện, 5.401 ca là chấn thương sọ năo, 70% bệnh nhân là do tai nạn giao thông. Điều ngạc nhiên là hầu hết tất cả bệnh nhân bị tai nạn giao thông đưa vào cấp cứu đều có mùi men rượu nồng nặc.

Bên cạnh những con số thống kê trên, người ta c̣n nghe thấy nhiều câu chuyện rất thương tâm như : Một gia đ́nh có 5 người đang trên đường đi chúc Tết bị tai nạn giao thông thảm khốc, Bố và 2 cháu gái tử vong, mẹ bị hôn mê găy tay, cháu trai bị chấn thương năo. Một câu chuyện khác là tài xế say rượu lái xe hơi tông vào một gia đ́nh chạy xe gắn máy đang trên đương đi hái lộc đầu năm, khiến người chồng tử vong tại chỗ, người vợ găy xương cột sống nằm bất tỉnh, cháu gái 2 tuổi và cháu trai 5 tuổi bị vỡ sọ năo do bị đập mặt xuống đường, cả 3 được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng cuối cùng bị trả về v́ không có khả năng cứu chữa.

Nhiều gia đ́nh lục đục cũng v́ người chồng không chia sẻ công việc nhà. Thường th́ đàn bà bận lo bếp núc, dọn dẹp, sắm sửa, chăm sóc con nhỏ. Một số đàn ông măi lo tiếp đón bạn bè, vui chơi với “chén rượu xă giao”, tụ tập càng đông thách thức càng nhiều, tửu lượng rượu càng lên cao và cuối cùng là đi tới bến. Uống quá đà nên mất kiểm soát, gây chuyện căi cọ với nhau, dễ gây tai nạn giao thông trên đường về, về nhà th́ chửi mắng vợ con.

Nhiều câu chuyện đau ḷng như: Ngày Tết, người chồng mê nhậu với bạn bè, lỡ chén say rượu hay mê chơi cờ bạc, lỡ thua lớn, về nhà bị vợ cằn nhằn, vợ chồng căi vă lớn tiếng đưa đến quyết định chia tay. Tệ hại hơn nữa là tức giận trong t́nh trạng thiếu kiểm soát dẫn đến những vụ án h́nh sự thương tâm như chồng giết vợ, giết con,…

Chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết năm 2016, đă có gần 4000 người nhập viện v́ đánh nhau, con số này là con số xảy ra hàng năm. Sự việc này không b́nh thường ở các nước văn minh nhưng nó vẫn xảy ra b́nh thường ở nước ta. (Có phải là do văn hóa ứng xử của nước ta khác với họ ?)

Ngày Tết phải là ngày vui chung của mọi gia đ́nh nhưng cũng là ngày có nhiều tang thương nhất. Hàng trăm hàng ngàn gia đ́nh bị lâm vào hoàn cảnh bi đát, nhiều gia đ́nh đón Tết trong nước mắt.

Biết rằng uống rượu quá đà sẽ gây ra những điều đáng tiếc nhưng tai sao chúng ta vẫn ép nhau uống cho tới bến . Một văn hóa cần xem xét lại ?

Montreal, ngày 23/12/2016

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com