Vài góp ư về giải quyết rác thải

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Đă từ lâu, việc quản lư rác thải được xem là 1 trong những vấn đề lớn của các cơ quan hữu trách. Việc học hỏi kinh nghiệm của những nước tiên tiến trong vấn đề giải quyết rác thải ( từ cách tổ chức thu lượm cho đến việc xử lư) không phải là việc không làm được. Bỏ ra 1 số tiền lớn là có thể mua được những thiết bị và công nghệ tiên tiến để xử lư rác, nó cũng không phải là vấn đề nan giải. Thế nhưng rác vẫn c̣n, có nơi chấp nhận được nhưng có nơi nhiều đến nỗi người dân phải than phiền.

Ư thức của người dân không phải chỉ tùy thuộc vào mức sống kinh tế mà nó c̣n tùy thuộc vào tính hiệu quả của công tác vận động tuyên truyền giáo dục quần chúng và khả năng tổ chức thu dọn và xử lư rác của chính quyền nước đó.

Để có thể nhanh chóng thu dọn sạch sẽ khi phát hiện ra những nơi có xả rác bừa băi tới mức không thể chấp nhận được và từng bước khắc phục tệ nạn này, cần có sự đồng tâm hợp lực từ cấp chính quyền đến người dân.

Xả rác

Thiển nghĩ những biện pháp như sau cần nên được nghiên cứu và triển khai:

-Tăng ngân sách cho kế hoạch xử lư rác v́ nó có liên quan đến việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của người dân và tăng mỹ quan bộ mặt của quốc gia.

-Áp dụng thuế xử lư rác dựa trên qui mô của các cửa hàng, doanh nghiệp và thu nhập của từng hộ để tăng thêm ngân sách.

-Khuyến khích thành lập các công ty tư nhân xử lư rác (rác thường và rác công nghiệp).

-Tăng cường nhân lực và phương tiện cho cảnh sát môi trường ở những nơi cần thiết. Thâu dụng nhiều nhân viên làm việc có tinh thần trách nhiệm cao. Trả lương khuyến khích và tương xứng.

-Áp dụng các khoản tiền phạt khắc khe đối với cá nhân hay doanh nghiệp không tuân thủ quy định thời gian và nơi đỗ rác.

-Thiết lập thêm nhiều thùng rác công cộng, thường xuyên đi thu rác ở nơi đông người qua lại, tránh để lâu phát sinh ô nhiễm môi trường..

-Vận động quần chúng bỏ thói xấu vứt rác bừa băi, cùng nhau xây dựng 1 đất nước văn minh và giàu mạnh qua các phương tiện truyền thông như truyền h́nh, đài phát thanh, quảng cáo trong các DVD phim nổi tiếng. Sử dụng những câu nói vui có tác động tâm lư ăn sâu vào tiềm thức của quần chúng.Ví dụ như: “Giàu tiêu tiền như rác, nghèo vứt rác lung tung.”, “Giàu vứt rác, Nghèo lụm rác”,v.v…

-Lập ra “Ngày làm sạch đường phố”, mời những nghệ sĩ, siêu sao nổi tiếng tham gia đi nhặt rác trong thành phố cùng với các em học sinh và sinh viên, mỗi tháng 1 lần.

-Tăng cường giáo dục trẻ em từ lớp vỡ ḷng cho đến sinh viên ở đại học.

-Tại các cơ quan nhà nước, các công ty xí nghiệp, kêu gọi ư thức của mọi người bằng cách treo những bích chương với những ḍng chữ như “Người văn minh không vứt rác bừa băi.”

Chúng ta có thể thay đổi nhanh chóng bộ mặt của quốc gia bằng những ṭa nhà cao tầng hay những cao tốc hiện đại nhưng chúng ta không dễ ǵ thay đổi 1 thói xấu (1 văn hóa xấu) trong 1 thời gian ngắn cho dù đất nước chúng ta có giàu ra. Chính v́ thế việc kiên tŕ trong giáo dục thế hệ trẻ và việc tổ chức thường xuyên những cuộc vận động quần chúng là cần thiết ?

Montreal ngày 22-2-2012

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com