Xin lỗi hay không xin lỗi ?

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Vào ngày 27/5/2016 sắp tới đây, Tổng thống Obama, Hoa Kỳ sẽ đến thăm thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Cách đây 71 năm, t/phố này đă hứng chịu 1 trái bom nguyên từ đầu tiên của nhận loại do T/thống Truman đă ra lệnh thả xuống, giết chết 140.000 thường dân . Sau đó 3 ngày , vào ngày 9/8/1945, quả bom thứ hai được thả xuống t/ phố Nagasaki, giết thêm 74.000 thường dân, Đưa đến Đế quốc Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện Khối Đồng minh vào ngày 2/9/1945. Thế chiến thứ hai chính thức chấm dứt.

Theo lời Bà Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, th́ chuyến đến thăm của T/t Obama là để làm nổi bật cái giá khủng khiếp của chiến tranh gây ảnh hưởng cho thường dân trên khắp thế giới, để tuyên truyền chính sách của Mỹ và chủ trương của T/thống về đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân, chứ không phải là để thảo luận về vấn đề đúng sai trong quyết định ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản của Mỹ. Bà nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không xin lỗi trong bất cứ hoàn cảnh nào và người Nhật cũng không yêu cầu Mỹ xin lỗi.

Việc ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki của Mỹ cách đây 71 năm đă bị chỉ trích là một hành vi trái với đạo đức v́ gây thương vong số lượng lớn nhằm vào thường dân. Mặc dù có nhiều tướng lĩnh của Mỹ cho rằng việc sử dụng bom nguyên tử là không cần thiết v́ lúc đó Nhật Bản đă bại trận, chỉ cần tiếp tục ném bom thông thường vẫn có thể buộc Nhật đầu hàng.

Tuy nhiên, ư kiến ủng hộ cho rằng việc ném bom nguyên tử đă giúp kết thúc chiến tranh sớm , cứu nước Mỹ ra khỏi chiến tranh, cứu sống nhiều sinh mạng của lính Mỹ và cả lính Nhật nếu chiến tranh kéo dài. Riêng trong trận chiến đánh chiếm đảo Okinawa trước khi thả bom nguyên tử, Nhật mất hơn 100.000 quân, Mỹ đă mất 72.000 quân, hơn 1 nửa của tổng số 400.000 người Mỹ thiệt mạng trong Thế chiến thứ hai là trong chiến tranh với Nhật.

Dựa theo lời khai của các quan chức Nhật Bản thời đó th́ nếu không bị 2 trái bom nguyên tử , nước Nhật cũng sẽ đầu hàng trước ngày 31 tháng 12 và có khả năng trước ngày 1/ 11/ 1945.

Thật tế trước khi bị ném bom, lập trường của giới lănh đạo Nhật đă có sự phân hóa. Một số nhà ngoại giao ủng hộ đầu hàng, trong khi các lănh đạo quân sự quyết chiến đầu cho 1 trận chiến mang tính quyết định, đó là trận chiến trên đảo Kyushu với hy vọng có được tư thế để đ́nh chiến sau đó. Đă xảy ra một cuộc nổi loạn nhỏ trong giới quân sự không chấp nhận đầu hàng.

Sử gia Tsuyoshi Hasegawa cho rằng những quả bom không phải là lư do chủ yếu của sự đầu hàng mà chính là những chiến thắng lớn và nhanh chóng của Liên Xô ở Măn Châu. Thế nhưng, tại thời điểm đó quân đội Nhật có trên 7 triệu binh sĩ, trong đó có hơn 4 triệu đóng trên lănh thổ Nhật. 3 triệu quân c̣n lại được phân bố trên khắp vùng châu Á, do đó việc Liên Xô đánh bại 1 triệu quân Nhật ở Măn Châu cũng không có ảnh hưởng lớn đối với giới quân sự cứng rắn không chấp nhận nhượng bộ nào của Nhật. Giới lănh đạo dân sự muốn đàm phán nhưng giới quân đôi càng lúc càng nâng cao quyết tâm kháng cự bằng mọi giá. Nhiều nhà cải cách đă bị thủ tiêu. V́ không thể thống nhất ư kiến trong toàn nội các nên Nhật không thể đàm phán đầu hàng. Chính nhờ có 2 quả bom nguyên tử mà phe chủ ḥa mới có cơ hội thuyết phục phe quân sự rằng không có tài nào hay ḷng dũng cảm nào có thể chiến đấu với 1 cường quốc có vũ khí nguyên tử như Mỹ. Nhờ đó mới có được sự thống nhất đầu hàng của toàn nội các Nhật.

Bom nguyên tử đă giúp Thế chiến thứ hai nhanh chóng chấm dứt, giải thoát hàng triệu con người trong những vùng bị chiếm đóng, ngăn chặn được cái chết của hàng triệu người dân nếu xảy ra các cuộc chiến với quy mô lớn, bởi v́ nhiều loại vũ khí hóa học, vũ khí vi trùng đang sắp được đem ra sử dụng. Do đó, việc làm cho chiến tranh kết thúc sớm trong trường hợp này là một việc làm cần thiết. Tổng thống Obama không cần phải xin lỗi trong chuyến viếng thăm này ?

Montreal, ngày 16/5/2016

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com