Xin lỗi

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Đầu năm 2016, chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc việc đưa ra một lời “xin lỗi “ đối với Hàn Quốc về vấn đề “nô lệ t́nh dục” . Các phụ nữ Triều Tiên đă bị ép buộc mua vui cho binh sĩ Nhật Bản trong thế chiến thứ hai. Một vấn đề đă xảy ra cách đây 70 năm. Một khúc mắc lớn trong quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Mặc dù 2 bên đă gặp nhau 9 lần để bàn bạc nhưng đă không đạt được tiến bộ nào. Tính đến năm 2007, ờ Hàn Quốc có 120 nạn nhân c̣n sống nhưng tới nay con số này giảm xuống chỉ c̣n có 47 người với mức tuổi trung b́nh là 90.

Nhật Bản không phủ nhận vấn đề “nô lệ t́nh dục” này nhưng tới nay chính phủ Nhật chưa đưa ra lời “xin lỗi” chính thức như phía Hàn Quốc đề nghị. Nhật Bản muốn quên đi tội ác quá khứ xấu xa này nhưng Hàn Quốc không thể nào quên đi quá khứ đau buồn này.

         

Trên thế giới, có rất nhiều vụ xin lỗi đă đi vào lịch sử như:

- Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo II đă từng đưa ra lời xin lỗi về những tội của Giáo hội Công giáo Roma đối với người Do Thái, Galieo, phụ nữ, các nạn nhân của Ṭa án Dị dân, những người Hồi giáo bị giết trong các cuộc Thập Tự chinh.

- Đức đă xin lỗi và đă trả một khoản bồi thường khá lớn về những tội ác trong chiến tranh đối với các nước bị coi là nạn nhân.

- Thủ tướng Hungary Gyurcsany Ferenc xin lỗi các nạn nhân của cách mạng 1956.

-Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair xin lỗi v́ những sai lầm trong cuộc chiến Iraq.

- Chính phủ Canada lên tiếng xin lỗi thổ dân v́ đă buộc khoảng 150.000 trẻ em thổ dân phải học trong các trường Công giáo do chính phủ tài trợ, nơi mà nhiều học sinh bị đánh đập nếu nói tiếng Thổ và không được gặp cha mẹ

-Công ty Mitsubishi mất 70 năm mới chịu nói lời xin lỗi tới những cựu tù binh Mỹ bị cưỡng bức lao động trong Chiến tranh Thế giới 2. Trong khi đó, các công ty Đức đă nhanh chóng hơn trong việc bày tỏ sự ăn năn của ḿnh, nổi bật nhất là sự kiện công ty thời trang nổi tiếng Hugo Boss đă xin lỗi v́ đă cưỡng bức 180 lao động, các công ty như Bosch, Daimier, Deutsche Bank, Mercedes cà Volkoswagen cũng từng sử dụng tù binh làm nô lệ lao động. 55 năm sau khi Đức quốc xă sụp đổ, vào năm 2000, chính phủ Đức đă cùng 600 công ty Đức thành lập qũy trị giá 5,5 tỷ USD để bồi thường cho những nạn nhân c̣n sống sót.

- Sau 15 năm, công ty hóa chất Mỹ Union Carbite mới chịu bỏ ra 470 triệu USD để giải quyết một thảm họa về 40 tấn khí độc MIC của nhà máy ở Bhopal, Ấn độ đă lan ra ngoài giết chết hơn 3000 người dân lúc nữa đêm và 40.000 người khác sau đó.

- Ṭa Án Nhân dân tỉnh B́nh Thuận công khai xin lỗi Ông Huỳnh Văn Nén, bị buộc tội, giam oan hơn 17 năm, là trường hợp độc nhất vô nhị trong lịch sử tố tụng Việt Nam.

v.v…

Nói ra lời “xin lỗi” thật khó khăn đối với người lănh đạo một quốc gia và cũng không dễ dàng đối với người lớn?

Cha mẹ dạy con cái phải biết xin lỗi khi làm sai nhưng người lớn thường không chịu xin lỗi khi biết ḿnh làm sai ?.

Xin mời xem video clip sau:

https://www.youtube.com/watch?v=uyuL7pDp13M 

“Xin lỗi” là một hành vi biết nhận lỗi để cứu văn một hành động sai trái mà bản thân ḿnh đă gây ra với mong muốn mọi việc trở lại tốt đẹp như ban đầu. Một “xin lỗi” chân thành phải nói lên được 3 điều : hối tiếc (regret), trách nhiệm (responsibility) và sửa chữa (remedy). Trong một xă hội công bằng dân chủ và văn minh, tất cả mọi người từ trên xuống dưới không phân biệt địa vị, tuổi tác, giàu nghèo, đều phải nói “xin lỗi” khi chính ḿnh phạm lỗi và phải chịu trách nhiệm về những lỗi lầm do ḿnh gây ra ?

Montreal ngày 8/1/2016

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com