HÔN NHÂN KHÔNG PHẢI LÀ LÚC THUYỀN T̀NH CẬP BẾN MÀ LÀ ....

Có một người trẻ tôi quư như Bạn ( Bạn viết chữ hoa đàng hoàng ). Tôi may mắn gặp nhiều bạn trẻ thời nay, họ thông minh, tài giỏi, sống đàng hoàng cống hiến cho xă hội, cộng đồng rất nhiệt thành mà người già như chúng tôi có những điều phải học cũng như thỉnh thoảng vẫn phải nhờ đến " quyền trợ giúp " từ họ - người bạn trẻ ấy có đăng trên trang facebook của ḿnh về t́nh yêu và hôn nhân, tại sao yêu nhau phải kết hôn, hôn nhân có phải là " mồ chôn ái t́nh ", khi nào ḿnh nên( hay phải ) kết hôn ?...

Tôi đă comment trên trang của bạn ấy như thế này : " Hôn nhân không phải là lúc thuyền t́nh cập bến, mà là lúc bắt đầu vượt sóng ra khơi, nếu thấy sóng to gió lớn chưa vững tay chèo, hăy cho ta thời gian chờ đợi trời quang mây tạnh, T́nh yêu chân thành trong sáng, không bao giờ cũ, chẵng bao giờ già ".

Như vậy, hôn nhân phải đặt trên nền móng căn bản là t́nh yêu ( love ) và t́nh thương ( compassion ), trong đó t́nh thương quan trọng hơn, t́nh yêu thường ích kỷ, vị ngă, cái tôi lớn là mầm mống của xung đột, t́nh thương th́ khác, nó có sự thông cảm, thấu hiều, tha thứ và khoan dung. Khoa học về Tâm nói rơ điều này, cùng phát xuất từ trái tim nhưng cảm xúc khác, nhận thức khác, yếu tố t́nh thương càng nhiều bao nhiêu hôn nhân càng lâu dài, bền chặt bấy nhiêu .

Đây là cảm nhận của những người mà t́nh yêu của họ đă đi qua bao mùa thu cũ, như bài thơ "Thư t́nh cuối mùa thu " của nhà thơ Xuân Quỳnh " ..

T́nh ta như hàng cây
Đă bao mùa gió băo
T́nh ta như ḍng sông
Đă yên ngày thác lũ.
Thời gian như là gió
Mùa đi cùng tháng năm
Tuổi theo mùa đi măi
Chỉ c̣n anh và em
Cùng t́nh yêu ở lại ...

Nếu không vượt qua được những mùa gió băo, thác lũ th́ t́nh yêu sẽ không ở lại .Những mùa gió băo thác lũ ấy chính là cuộc sống trần tục, va chạm, xung đột, bất trắc,vô thường nếu không thực tập sự lắng nghe, thông cảm, thấu hiểu và khoan dung, hôn nhân sẽ thất bại là cái chắc .

Làm cha mẹ nói chung ai cũng đă trải qua kinh nghiệm này, cha mẹ nào cũng muốn cho con có nơi có chốn, con gái con trai đều lấy được vợ ngoan chồng giỏi ... Thời nay các tiêu chuẩn kết hôn ngày càng được " nâng cấp ", cao vút khác với suy nghĩ đơn giản của rất nhiều người trong đó có tôi ngày xưa : " Người đàn ông nào có thể nuôi ḿnh, không để ḿnh đói, làm cho ḿnh vui cười cả ngày là có thể sống chung được rồi ". Nhưng suy nghĩ đơn giản ấy giờ cũng rất khó thực hiện .

Cuộc sống có khi đưa đẫy bạn phải tự nuôi ḿnh, nuôi con, người đàn ông hay người phụ nữ của bạn chẵng may gặp khó khăn, bệnh tật, bạn phải nuôi họ, bạn cũng khồng chờ đợi họ đem lại niềm vui, tiếng cười cho bạn cả ngày, mà bạn phải tự tạo niềm vui nụ cười cho chính bạn và mang lại cho người bạn đời của bạn.

Tóm lại bạn phải có t́nh thương, có niềm vui có hạnh phúc, bạn mới mang lại niềm vui hạnh phúc cho người khác . Không thể cho ai cái mà bạn không có . Hôn nhân chính là sự hổ tương " vất vả "như thế đấy, người ta nói "đồng cam, cộng khổ " là thế, không sai đâu . Yêu bao nhiêu người, thất t́nh bao nhiêu lần không sao hết, nhưng hôn nhân th́ khác, sự thận trọng là điều cần thiết, cũng như đánh giá lại chính ḿnh liệu có làm nổi không, vượt qua nổi giông băo và thác lũ không, nếu chưa sẫn sàng, không nên ép ḿnh và để bị đối phương ép .Dĩ nhiên không kể đến những cuộc hôn nhân lợi dụng nhau tiền tài, quyền lợi, địa vị xă hội, khi không đạt được mục đích, th́ tự nhiên cái gọi là" t́nh yêu" hay " hôn nhân " sẽ tan vỡ không sớm th́ muộn .

Tỷ lệ người trẻ ly hôn thực tế và tiềm ẩn ở Việt Nam ngày càng cao, về mặt xă hội "thành tích" này chẵng hay ho ǵ. Tôi nghĩ các bậc cha mẹ cũng nên thay đổi quan niệm đừng thúc giục con cái lập gia đ́nh cho ḿnh " an tâm ", đây là sự suy nghĩ có hơi ích kỷ, ḿnh an tâm mà lỡ con ḿnh" trao duyên lầm tướng cướp " th́ sao.

Theo đao Phật vợ chồng là duyên nợ, sự kết duyên và trả nợ nhau, Có những nợ khó đ̣i dây dưa kiếp này qua kiếp khác, vậy th́ thấy những người độc thân, sống một ḿnh, không lập gia đ́nh bạn đừng nghĩ họ xấu số, bất hạnh . Họ ít nợ hơn chúng ta, họ không phải than thở "trả nợ t́nh xa " " t́nh gần ".Họ đang có cuộc sống độc lập tự do, c̣n hạnh phúc hay không th́ ḿnh cứ chúc phúc cho họ đi, họ vui ḿnh cũng vui, cái đó gọi là tùy hỷ, cũng được chút phước .

Ế th́ ế, không sao nhưng ế theo cách của bạn.

Trong cuộc sống hằng ngày, thông thường thấy ai, nghe ai khổ ḿnh thương, thực tập tâm Từ bi tương đối dễ, thực tập tâm Hỷ xả hơi khó, con người vốn ích kỷ, đố kỵ, thích cạnh tranh hơn thua, thường không vui với sự thành công, hạnh phúc của người khác, thật ra nếu nghĩ sâu xa người có tâm đố kỵ tồn tại dai dẵng, chính người đó mới khổ.

Cuộc sống là hai mặt đối lập, giàu nghèo, sang hèn, tốt xấu . ḍng đời luôn biến đổi, tâm con người cũng vậy, thay đổi từng sát na, cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đă diễn tả cái tâm thay đổi ấy trong một bài hát rất hay có tựa đề rất h́nh tượng "Đóa hoa vô thường ".

Nếu bạn có những đứa con, đứa cháu, những người bạn c̣n trẻ đang tôn thờ chủ nghĩa độc thân, xa lạ với cái gọi là hôn nhân, bạn đừng lo lắng thái quá, có lẽ các bạn trẻ ấy " ngộ " rằng một ḿnh tôi thay đổi cũng đủ sống dở chết dở, huống hồ chịu đựng sự thay đổi của người khác, một thứ " người dưng khác họ đem ḷng nhớ thương ", th́ thật là vớ vẫn . Có vớ vẫn không nhỉ ? Thôi th́ đành chấp nhận vẫn là cái duyên dẫn đầu, vẫn là " hữu duyên thiên lư năng tương ngộ "...các bạn ấy đang " vô duyên đối diện bất tương phùng " đấy thôi mà.

P

Phùng Kim Yến
Mùa cưới 2015