JAKARTA NGÀY TRỞ LẠI ...

Một đất nước có đường xích đạo đi ngang chắc chắn mùa đông không có mưa phùn gió bấc hay tuyết rơi trắng trời Tôi đă đến Indonesia 5 lần trong 1 năm, phi trường Sukarno Hatta và khách sạn Pullman giờ đă trở nên quen thuộc.

Hôm nay trờ lại Jakarta lần đầu tiên thấy có mưa rơi, mây xám, gió thổi, không khí tươi mát không ngờ, hóa ra mùa đông Indonesia là đây.

Tôn giáo chính của người dân Indonesia là Hồi giáo ( 85%), Vào pḥng của các khách sạn ở các nước Hồi giáo, nh́n lên trần, thường thấy có vẽ h́nh một mũi tên, t́m hiểu kín đáo từ nhiều người, tôi mới biết mũi tên đó có ư nghĩa là chỉ về hướng của thánh địa Mecca ở Arab Saudi để cầu nguyện nếu khách là người theo đạo Hồi. Khi ở khách sạn Pullman nh́n lên trần nhà tôi không thấy, nhưng ngồi ở bàn viết mở ngăn kéo th́ thấy có gắn một miến kim loại trên có vẽ mũi tên nghiêng về phía trái, cũng ư nghĩa đó là hướng của thánh địa Mecca. Pullman là hệ thống chuỗi khách sạn nổi tiếng, đây là chuỗi khách sạn 5 sao đa số khách đền ở là người nước ngoài thuộc nhiều tôn giáo khác, nên có lẽ khách sạn muốn chỉ dẫn một cách kín đáo hơn chăng (?).

Thủ đô Jakarta không giống như ở Manila, người dân Phi Luật Tân đa số theo Thiên chúa giáo, Giáng Sinh là lễ lớn, đường phố giăng hoa kết đèn, người đi lại mua săm đông đúc, náo nhiệt. Indonesia nhộn nhịp mùa Giáng sinh chỉ thấy ở các khách sạn lớn, khu mua sắm, cửa hàng sang trọng được trang trí rất đẹp. Chụp vài tấm ảnh ở khách sạn Pullman Jakarta với cây thông cao ngất ngưỡng, ngôi nhà mùa đông bên bếp sưởi đầy ắp quà, kẹo bánh và những chiếc vớ treo rất " Noel ". Không riêng trẻ con,người lớn cũng thích chụp ảnh kỷ niệm. An ninh ở các khách sạn rất nghiêm, trước cửa lớn vào khách sạn có máy soi hành lư, ngay cả người ở trong khách sạn bước vào khách sạn từ ngoài cổng cũng có bàn kiểm tra, bất cứ mang vật ǵ cũng phải đặt trên máy soi, và rà soát người y như ở sân bay, mất th́ giờ cho cái khoản này kể ra cũng khá.

 

Người Indonesia ăn ǵ ?

Indonesia là một quốc gia Hồi giáo ( 85%). Đạo Hồi cấm tuyệt đối ăn thịt heo, nên người Indonesia theo Hồi giáo chiêu đăi khách nước ngoài họ thường chọn ăn buffet ở khách sạn cao cấp.Ở đó thức ăn của nhiều nước được tŕnh bày phong phú, khách tha hồ chọn, muốn ăn ǵ th́ ăn, điều này cũng có cái hay v́ thức ăn Indonesia không dễ ăn, nhiều hương liệu như thức ăn Ấn độ. Người Indonesia theo đạo Hồi chỉ ăn loại thức ăn gọi là Halal Food ( Halal có nghĩa là hợp pháp, được cho phép ) Những thức ăn này phải phù hợp với chế độ ăn uống đạo Hồi đă đề ra trong kinh Coran. Thực phẩm Halal ngoài việc không sử dụng bất kỳ loại rượu hay thức uống gây nghiện hay độc hại c̣n phải đựơc làm từ nguồn thực vật và động vật được xử lư theo đúng phương pháp của đạo Hồi. Sự khác biệt giữa thịt b́nh thường và thịt Halal đó là cách người Hồi giáo mổ thịt động vật:

Từ Allah (nghĩa là chúa trời) phải được người mổ thịt nói trước khi mổ..Dụng cụ giết mổ phải được mài sắc bén để đảm bảo tính nhân đạo. Động vật phải được giết ở khe cổ họng và phải c̣n sống trước khi bị mổ. Thịt của động vật bị chết hoặc bất tỉnh trước khi mổ không phải là thịt Halal..Thịt sau khi mổ phải được treo ngược lên để máu chảy ra hết, thịt Halal là thịt không dính máu. Việc giết mổ phải được thực hiện bởi người Hồi giáo. Động vật phải được cho ăn ở chế độ tự nhiên, không chứa các sản phẩm làm từ động vật khác. Với tiêu chuẩn như vậy, khách sạn tôi ở có một khu bày các thức ăn Halal, hải sản, thịt dê,cừu, gà, chiên, nướng, xào đầy đủ cách nấu chắc chắn các món thịt động vật, hải sản đều là " Halal " hoàn toàn.

 

( Load ảnh 3 và 4 )

Sang Indonesia lần này khám phá cái món bánh ḿ thịt, phở Hà Nội bán trong khu shopping mall sang trọng Indonesia Plaza ở đại lộ Thamrin. Chuyện có thật đấy. Một buổi trưa duy nhất không họp hành chiêu đăi, lang thang vào Indonesia Plaza ngạc nhiên thấy một cậu trong đoàn chỉ : " Ḱa ḱa ông xă chị Yến mở tiệm bánh ḿ nè ". Thấy cửa hàng sạch sẽ, rộng răi có tên NamNam ghi tiếng Việt đàng hoàng " bánh ḿ patê, thịt nguội, xíu mại, thịt nướng chả cá chay ...cà phê ". Có cả " Em ơi Hà nội phở " ( không phải Em ơi Hà nội phố ) có hai loại phở ḅ và gà. Giá không rẻ đâu, một ổ bánh ḿ có 4 cục thịt viên ( xíu mại ) rau cà rốt dưa leo..giá 49,000 rupi tương đương khoảng 70,000 đồng VN. Ở Jakarata c̣n biết một điều thú vị là mang tiền đồng VN sang đây có thể đổi được 1rupi = 0,55 VND, 1000 rupi= 550 đồng VN, nếu bạn hết ngoại tệ, đem tờ 500,000 đồng VN có thể có trong tay 275,000 rupi, mua được 4 ổ bánh ḿ. Việt.

 

 

"Chuyên gia " phụ trách tài chánh của đoàn tính nhẩm liền : " đem tiền Việt sang đổi không có lợi chị ơi, đổi đô la mang đi giá tốt hơn ", cậu ấy cũng rất dân chủ vote theo đa số ai muốn ăn phở Hà nội, bánh ḿ kẹp thịt ?, chỉ có ḿnh tôi đưa tay, là thiểu số nên đành phải theo họ sang một quán ăn khác có bia, có thịt ḅ nướng, hải sản, khẩu vị Hàn quốc lai Indonesia..Cậu này cũng dễ thương lúc về bí mật ghé tiệm bánh ḿ mua một ổ về đến khách sạn đưa cho tôi ", em tặng chị nè ".

Quả nhiên bánh ḿ Việt hiệu" NamNam " này không như bánh ḿ ở nhà ḿnh, dù to hơn,thịt nhiều hơn nhưng hương vị khác. giống như bánh ḿ cửa hàng Subway, thua xa bánh ḿ b́nh dân 15,000 đống một ổ bán nơi khu nhà tôi ở. Dân Tây, quê hương của bánh ḿ sang Việt Nam ăn c̣n khen nức nở, bánh ḿ Việt là món ăn đường phố trở thành thương hiệu toàn cầu rồi. Mong mấy bác cảnh sát ở Việt Nam đừng có đuổi mấy xe bánh ḿ Việt, cần câu cơm của đồng bào lao động, đại sứ thầm lặng của ẩm thực đường phố Việt đấy.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới, một nước Hồi giáo cấp tiến, phụ nữ không phải che mạng ra đường như các nước Hồi giáo Trung Đông, họ mặc váy hoặc quần dài đầu đội khăn, áo và khăn nhiều màu rực rỡ. Trong xă hội, họ được quyền b́nh đẳng về giáo dục, công ăn việc làm, họ tham gia chính trường, quản lư nhiều tập đoàn, công ty lớn. CEO tập đoàn dầu khí quốc gia Indonesia là một phụ nữ tốt nghiệp 3 bằng kỹ sư, MBA và tiến sỹ,sau khi rời chức vụ cuối năm 2014, nghe nói

bà được mới sang Mỹ dạy học. Người dân Indonesia thân thiện, hiền lành, lịch sự đúng mực trong giao tiếp, họ sang Việt Nam du lịch và làm ăn cũng nhiều, các chuyến bay thẳng từ Việt Nam sang Indonesia và ngược lại luôn kín chỗ. Là một nước lớn đông dân trong công đồng Asean, khu vực có hiệp ước miễn visa nhập cảnh cho người dân trong khối gồm 10 nước , nên rất thuận tiện cho việc đi lại của gần 600 triệu người.

Ngày 31- 12 -2015 sắp tới : "Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức ra đời. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử của ASEAN. Dưới mái nhà chung đó, các dân tộc ở Đông Nam Á sẽ chung sống, gắn kết, chia sẻ lợi ích và phát triển trên chặng đường mới của ḿnh. Mặc dù chưa là hiện thực, nhưng ngay từ lúc này, sự kiện đó đang thu hút mối quan tâm của cộng đồng quốc tế. ".

Asean có diện tích hơn 4.5 triệu km2, chiếm 3% diện tích toàn trái đất với dân số khoảng 575 triệu người, GDP khoảng 24,000 tỷUSD. Cộng đồng được thành lập với 3 trụ cột chính : : An ninh chính trị ( ASC ), Kinh tế ( AEC ) và Văn hóa xă hội ( ASCC ) là nền tảng để các nước Đông Nam Á tăng cường đoàn kết nhiều hơn, phát triển hội nhập quốc tế sâu rộng hơn.

Toàn cầu hóa trước hết là khu vực hóa. Asean c̣n có Asean + 3 là những nước Trung quốc, Hàn quốc, Nhật Bản, một thị trường kinh tế khổng lồ, một châu Á trẻ trung năng động, tương lai biết đâu sẽ bỏ xa một châu Âu già cỗi phía sau đang điêu đứng v́ chiến tranh và khủng bố (!)

Đi lại ở Indonesia - Jakarta MRT

Indonesia c̣n được gọi là đất nước vạn đảo, khoảng 17,000 đảo lớn nhỏ, và cả đảo không có người sinh sống, Indonesia cũng là nước Á châu duy nhất nằm trong top 10 quốc gia có nhiều sân bay nhất thế giới, ( Mỹ đứng đầu 15,095 sân bay ) Indonesia có 683 sân bay, mỗi ḥn đảo lớn đầu có sân bay quốc tế, riêng đảo Java có 5 sân bay quốc tế. Indonesia cũng là đất có nhiều núi lửa c̣n đang phun, thỉnh thoảng các sân bay phải đóng cửa v́ núi lửa phun tro bụi bay đến các nước như Singapore, Malaysia và cả Việt Nam. Chuyện này xảy ra vào tháng 7 và tháng 11 vừa qua hàng chục ngàn người dân và du khách đă bị mắc kẹt ở Bali sau khi sân bay trên đảo bị đóng cửa do núi lửa Raung trên đảo East Java gần đó phun trào.

Sân bay quốc tế Seokarno Hatta ở thủ đô Jakarta có diện tích 18km2, được đặt tên theo tên vị tổng thống thứ nhất của Indonesia Soekarno, và phó tổng thống thứ nhất Mohammad Hatta. Đây cũng là một trong các sân bay bận rộn của thế giới. với 70 hăng hàng không thường xuyên bay lượn trên trời Indonesia.

Taxi và bus shuttle là phương tiện di chuyển chính từ sân bay về các khu vực, so với Việt Nam, giá taxi ở đây rẻ hơn , họ tính tiền theo km và tùy theo hiệu xe, Lexus, Mercedes, BMW, Limousine đều có, đủ hết chỉ là giá cao hơn. Lái xe thật thà không chặt chém, láu cá như ở Manila. Đi taxi ở Manila rất sợ, gặp khách nước ngoài là họ tính theo cuốc không theo km, có lần chúng tôi đến Manila phải trả một cuốc xe từ sân bay về khách sạn họ hét giá 1,700 peso, đưa 2,000 peso, c̣n không thối lại tiền thừa, Ngày về thuê xe taxi từ khách sạn đến sân bay số tiền phải trả chưa đến 300 peso, kinh nghiệm " xót xa " nhớ đời.

Đường xá ở Jakarta rộng, đại lộ 12, 16 làn xe nhưng vẫn kẹt xe, cái món " traffic jam " này h́nh như không chỉ riêng dân Bangkok hay Saigon, Hà Nội thưởng thức mà Jakarta c̣n trầm trọng hơn. Lư do một phần do Jakarta cũng đang xây MRT ( Mass Rapid Transit ) tổng cộng chiều dài nội đô nhánh chính và phụ là 15,8km.

Đại lộ Thamrin khu trung tâm nơi khách sạn chúng tôi ở nơi MRT ngầm đi qua, họ phân chia ḷng đường làm 3 phần, 2 phần bên là xe lưu thông phần giữa cách ly là nơi MRT đang được xây dựng ngầm dưới đất, sáng tối thường xuyên xe sắp hàng nối đuôi cả cây số. MRT trong nội đô Jakarta dài khoảng 15,8km vốn khoảng 1,7USD do ODA cung cấp,, nhà thầu Sumitomo và Mitsui thi công, trong khi ở Việt Nam ngay trung tâm đường Nguyễn Huệ Lê Lợi cũng ngổn ngang v́ Metro Saigon cũng đang khẩn trương xây tuyến Bến Thành - Suối Tiên gồm 2,6km tuyến ngầm và 17km tuyến ở trên cao trị giá 2,2 tỷ USD cũng do. tập đoàn Sumitomo Nhật bản và Cienco 6 Việt Nam là nhà thầu chính, nghe nói năm 2018 sẽ hoàn thành.

 

 

 

Jakarta cũng đầy xe máy 2 bánh, chở người ( xe ôm ) và hàng hóa, xe buưt cũng là phương tiện giao thông công cộng phổ biến. Những người bạn của tôi ở Jakarta hứa sẽ đưa tôi đi tham quan 1 Jakarta thực sự của hơn 10 triệu người sinh sống, những con đường, khu phố " b́nh dân " thậm chí có nơi c̣n nghèo khổ, nhếch nhác, những ngôi chợ địa phương ngoại thành dân dă đi bằng xe buưt công cộng, đó là những điều tôi muốn khám phá, chắc sẽ có nhiều điều để kể lại thú vị hơn.

Chưa có đất nước nào 5 lần tôi đến trong một năm, Indonesia có nhiều cảnh thiên nhiên biển, núi, sông, hồ tuyệt đẹp, một nền văn hóa đậm đà bản sắc các dân tộc thuộc giống ( race ) Polynesian, và con người hiền lành, thân thiện. Họ đă từng nói với tôi ;" " IS là những người Hồi giáo, nhưng không phải tất cả những người Hồi giáo đều là IS ". Thật chính xác.

 

Indonesia đang có những nhà lănh đạo " xă hội cho người nghèo ", nhiều chính sách an sinh xă hội giúp dân có hiệu quả và một tổng thống trong sạch, họ có quyền mơ ước cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, dễ chịu hơn. Thật ra các rào cản tôn giáo, sắc tộc, giàu nghèo, sang hèn do con người tự nghĩ ra, vạch ra để làm khó, làm khổ nhau thôi, mùa Giáng Sinh, các bạn tôi Indonesia vẫn nắm tay tôi chúc tôi " A nice going home trip, a Merry Christmas and Happy New Year ".

Người phụ nữ khăn choàng đầu màu đỏ, môi son đỏ với nụ cười tỏa nắng mùa đông Indonesia, bạn ấy đang vẫy tay chào tạm biệt và hẹn gặp lại ở Việt Nam, nơi tôi sẽ có

dịp nói với bạn ấy rằng quê hương tôi cũng sắp đón năm mới cổ truyền, hứa hẹn rực rỡ, rạng ngời hương sắc của mùa xuân.

Phùng Kim Yến

Mùa đông Jakarta 2015