Hoa anh đo ngy mười su

Nguyn tc : JIU-ROKU-ZAKURA của Koizumi Yakumo (1850-1904)

Người dịch : DTTM ( Quỳnh Chi)

 

Ở quận Wake trong xứ Iy c một cy anh đo cổ thụ được người đời gọi l " Cy anh đo ngy mười su ". Hng năm cứ đến ngy mười su thng ging m lịch l cy anh đo ấy nở hoa, v hoa chỉ nở một ngy hm ấy rồi tn ngay. V vậy thường th phải đợi đến ma xun hoa anh đo mới nở, thế nhưng cy anh đo ấy lại nở hoa vo giữa ma đng gi lạnh. Cy anh đo nở hoa vo ngy mười su chẳng phải cho đời hoa- hay t nhất th vốn khng phải l như thế- m v linh hồn của một người đn ng đ nhập vo cy.

Đ l một người vũ sĩ xứ Iy. Cy anh đo ny mọc trong vườn nh người vũ sĩ ấy, v trước đy vẫn nở hoa như mọi cy anh đo khc ( vo khoảng cuối thng ba hay đầu thng tư). Ngy b người vũ sĩ ấy đ từng chơi đa dưới gốc cy ny, v trong hơn một trăm năm qua, tổ tin ng b cha mẹ vũ sĩ đ từng treo ln cnh cy những mảnh giấy mu tươi đẹp ghi những cu thơ ngm vịnh ca ngợi ma hoa. Thế rồi nay đến lượt vũ sĩ gi đi. Cc con của vũ sĩ đều đ chết trước, vũ sĩ chẳng cn g thương tiếc để lại đời ny ngoi cy anh đo. Thế m một ma h nọ, cy anh đo ấy bỗng ho a dần.

Người vũ sĩ gi hết lời than khc thương cy. Lng giềng thn thiết bn tm lời an ủi, tm cho ng cụ một cy anh đo cn non thật đẹp, đem trồng trong vườn cho ng. ng cụ cảm tạ mọi người v tỏ vẻ vui mừng. Thế nhưng trong thm tm th hết sức đau buồn. V ng thương yu cy anh đo cổ thụ của mnh nhất đời, khng thể c cy anh đo no khc thay thế được.

Thế rồi, một nghĩ nẩy ra trong đầu ng cụ gi. ng đ nghĩ ra một cch khng chừng cứu sống được cy anh đo cổ thụ đang chết ho lần hồi. Đ l vo ngy mười su thng ging. ng cụ một mnh đi ra vườn, ci lạy cy anh đo gi cỗi đang ho tn, rồi bảo cy :

-Ny, ta van my, my hy nở cho ta xem một lần nữa đi. Ta sẽ chết thay cho my.

( L v người ta tin rằng thần thnh c php lm cho linh hồn của người c thể nhập vo người khc, cc loi động vật, hay cả cy cối thực vật. Tiếng Nhật gọi l "migawari ni tatsu", hay c nghĩa l "thế mạng" )

Đoạn ng cụ trải vải trắng v cc thứ dưới gốc cy, rồi quỳ ln tấm vải ấy m mổ bụng tự st ( kirihara ) theo cch của cc vũ sĩ. Từ đ linh hồn của vũ sĩ đ nhập vo cy anh đo để lm cho cy nở hoa vo cng một lc.

V mi cho đến ngy nay, cứ đến ngy mười su thng ging đang ma tuyết rơi, cy anh đo ấy lại nở hoa .

Tokyo, Ma hoa anh đo, 2/4/2008

Nguyn tc : JIU-ROKU-ZAKURA của Koizumi Yakumo (1850-1904)

Người dịch : DTTM ( Quỳnh Chi)

* Nguồn hnh trong bi : http://www.sarudama.com/lore/images/sakura.gif