Thư ngỏ đầu năm

 

ERCT xin chuyển đến các anh chị thư ngỏ của anh Trần Văn Nam (72 Master, Tokyo Kyouikudai) - Exryu Phần Lan. Thư này anh Nam gởi đến ERCT ngày 5/12/ 2005 vừa qua nhưng v́ .... không có chương tŕnh update nên đă để đến ngày hôm nay. Xin cáo lỗi cùng anh Nam và cũng xin cám ơn anh Nam đă chia sẻ những tâm tư này đến ERCT cũng như Exryu khắp nơi.

THƯ NGỎ ( NHỜ ANH EM ERCT CHUYỂN)

K/g : Các anh chị Exryu Toàn Cầu.

Kính thưa các anh chị,

  Có lẽ tôi là người mới vừa bước vào ngôi nhà ấm cúng và đầy thân t́nh của nhóm ERCT của chúng ta, nên dù tuổi cũng khá….già, nhưng vẫn c̣n hăng say và đầy nhiệt huyết như thuở nào của thời du học ở Nhật của anh chị em chúng ḿnh!

  Mặc dù vẫn c̣n đang bận " đi cày" mỗi ngày để "trả nợ áo cơm", nhưng về nhà, những lúc rảnh rỗi, tôi thường hay đi vào căn nhà ERCT ấm cúng, thân quen của chúng ḿnh để mong được giao tiếp, gặp gở, để gợi nhớ lại khuôn mặt, vóc dáng của các bạn bè thân mến ngày xưa.

Tôi đă say mê đọc các bài văn, thơ, h́nh ảnh sinh hoạt của các bạn (đă quen, hay vừa mới quen), các bài tùy bút, các bức  ảnh các bạn vui đùa ngày xưa ở Nhật.. Tuy chúng ta, phần đông không phải là văn sĩ, thi sĩ chuyên nghiệp, nhưng các đứa con tinh thần của các bạn rất hay, lôi cuốn, gợi cảm người đọc!

Tôi thích thú đọc từ các bài dịch, khảo cứu của các anh Phạm Vũ Thịnh, các bài thơ của anh chị Nguyễn Quốc Vọng (Tuyền), của anh Trần B́nh An, Dă Lang, Huỳnh Trúc Lập.., đến các hồi kư ngày c̣n đi học ở VN của anh Tôn Thất Phương, về bạn học, về các ông Thầy( ôi sao giống tôi ngày xưa như thế.),..đến các bức ảnh chụp mùa thu của các anh Huỳnh Văn Ba, Trần Thanh Việt với các hoa Anh Đào, các ảnh đẹp, quá đẹp, mà anh đă chụp những nơi anh đă đi đến. Những bài kể chuyện Bắc Kinh của chị Đào Tơ,  kể về Bến Tre của anh Tuấn, về chuyện VN, và các bức ảnh của anh Nguyễn Kỳ Nam..., chuyện đi xe bus ở Cali của anh Đoàn Cảnh Đức, các bài văn của Lưu An.v..v.,rất hay và đầy thích thú.! C̣n nhiều nữa, mà tôi không kể ra hết được!( v́ tôi thích.. nhiều quá!!)

Ngôi nhà của chúng ta phong phú quá, đẹp quá, mà v́ ít thời giờ, mỗi ngày tôi chỉ mới xem, tham quan được một chút thôi!! Công lao xây dựng và để hoàn chỉnh mái ấm gia đ́nh đó cho càng ngày càng đẹp, là của tất cả mọi người chúng ta, nhưng to lớn nhất là của các anh chị phụ trách như Việt san, ERCT và các anh chị phụ trách các trang chủ biên của ngôi nhà đó.

Làm việc cho Cộng Đồng, cho các Hội Đoàn là một sự hy sinh to lớn, mà người ta thường hay ví von: "Ăn cơm nhà, vác ngà voi  "! V́ anh chi em, v́ lư tưởng tốt đẹp không vụ lợi, các anh chị ấy đă bỏ công sức  hi sinh rất nhiều, mà nhiều khi c̣n bị trách nhẹ, mang buồn phiền vào thân!.

Tôi đă từng viết báo, làm chủ bút..tài  tử (khi học ở Tokyo), rồi làm Cố vấn cho Hội Trưởng Hội Người Việt ở Phần Lan, nên đều kinh nghiệm qua các khó khăn đó! Tôi rất thông cảm với anh chị em ERCT ḿnh! Mỗi khi cuối tuần, cuối năm, hay cần ra Đặc San cho trang báo, ban Biên tập đều lo sốt vó lên: Làm sao có nhiều bài, làm sao ra kịp đúng hạn kỳ..??

Tôi rất nhớ câu chuyện kể về " Nồi cháo chỉ có nước sôi thôi " mà các bạn ERCT đă kể từ lâu! Vậy hôm nay, tôi xin mạn phép nhắc lại ư đó, chúng ta mỗi người góp một chút thịt, đường, muối, bột ngọt..v.v., để cho nồi cháo ấy  thành nồi cháo ngon để chúng ta cùng thưởng thức này, phải không các bạn? Chúng ta thường thích đọc các bài báo, văn , thơ, nhưng ít có dành thời giờ để viết! Vậy anh chị em ḿnh nên bớt chút ít thời giờ để viết lên một cái ǵ đó để cùng nhau đọc cho vui đi! Để căn nhà chúng ta, vườn hoa chúng ta được rực rỡ, muôn hồng ngàn tía chào đón Năm Mới và mùa Xuân mới đầy sắc thắm !

Trân trọng kính chào đoàn kết và chúc sức khoẻ các bạn và gia đ́nh.

Nam Tran.

PS: Ư kiến chia sẻ xin gởi về : mikaeltran52@yahoo.ca 

 


Nồi Cháo Tuyệt Vời     (Trích từ Exryu Tâm Sự - 25/11/2004)

Một hôm, có một người lạ mặt đến gơ cửa nhà của một bà góa già để xin ăn. Nhưng người đàn bà cho biết trong nhà bà không c̣n ǵ để ăn cả. Người lạ mặt mới nói:

 "Bà đừng lo, tôi có mang theo một ḥn đá có thể biến nước thành một thứ cháo tuyệt vời nhất trần gian. Nhưng trước tiên bà hăy cho tôi mượn một cái nồi lớn".

Thấy người lạ mặt đề nghị một cách nghiêm chỉnh, cho nên người đàn bà mới cho nước vào cái nồi lớn nhất và đặt lên bếp. Khi nước vừa sôi, th́ người đàn bà chạy đến các nhà láng giềng để mời sang chứng kiến điều lạ lùng sắp xảy ra. Trước đôi mắt mở to của mọi người, người khách lạ mới cho viên đá vào nồi, rồi dùng muỗng lấy nước đưa lên miệng nếm, ông vừa hít hà:

 "Thật là tuyệt diệu! Nhưng giá có thêm một ít khoai th́ tốt hơn".

Nghe thế, một người có mặt bèn sốt sắng đề nghị: "Trong bếp tôi c̣n một ít khoai". Nói xong, đon đả chạy về nhà mang khoai sang. Người khách lạ cho những miếng khoai tây được thái nhỏ vào trong nồi. Một lát sau, ông nếm thử và nói:

"Tuyệt! Nhưng giá có thêm chút thịt th́ chắc chắn phải ngon hơn".

Nghe thế, một người khác chạy về mang thịt đến. Người lạ mặt cũng cho thịt vào nồi, đảo lên trộn xuống một hồi rồi nếm thử và nói:

 "Bây giờ th́ quư vị thưởng thức nồi cháo của tôi, nhưng nếu có thêm một chút rau cỏ cho vào th́ là hoàn hảo".

Dĩ nhiên, ai cũng muốn nếm thử nồi cháo, cho nên ai cũng hăm hở đi t́m rau. Có người mang đến nguyên một giỏ củ cà rốt và hành. Người lạ mặt cho các thứ rau vào nồi rồi nói với người chủ nhà:

"Bây giờ tôi cần một ít muối và tiêu nữa là có được một nồi cháo ngon nhất trần gian".

Khi nồi cháo đă sẵn sàng, ông hối thúc mọi người đi t́m chén bát đến. Có người mang cả bánh ḿ và trái cây.

Mọi người vui vẻ ngồi vào một bàn tiệc bất ngờ. ….mọi người nói cười rộn ră, …..

…. …..

...  Một ḥn đá, cộng với một ít thực liệu và gia vị tạo nên một nồi cháo : đó chỉ là biểu tượng trang web ERCT qua sự QUAN TÂM và CHIA SẺ mà anh em trong gia đ́nh Exryu khắp nơi chúng ḿnh đă cố gắng dành cho nhau trong hai năm qua.

Vâng, nồi cháo ERCT không thể tồn tại nếu không có một chút muối, một chút rau, một chút ǵ đó, kể cả sự an ủi, khích lệ khi gặp khó khăn qua sự QUAN TÂM và CHIA SẺ của anh em Exryu khắp nơi.

Dĩ nhiên trong quá tŕnh làm việc anh em ERCT, đặc biệt cá nhân tôi có nhiều sai lầm. Mong rằng với sự giúp đỡ của các anh chị trang ERCT sẽ mỗi ngày mỗi tốt đẹp hơn.  .........