VẬT LIỆU và THIẾT BỊ NANO

TÁI XUẤT BẢN

Exryu Cuối Tuần xin hân hạnh giới thiệu đến các anh chị trong gia đ́nh Exryu và quư thân hữu quyển sách "Vật liệu và Thiết bị Nano" của anh Trương Văn Tân - Exryu Úc Châu do Nhà xuất bản Tổng Hợp Thành phố Hồ Chí Minh phát hành đă được tái xuất bản.

Tác giả: Trương Văn Tân
Khổ sách: 13.5x21 cm
Số trang: 518 trang
Trọng lượng: 500 g
Năm xuất bản: 2018

      

(Click vào h́nh để xem h́nh rơ hơn )

Nhà Xuất Bản Tổng Hợp T/P HCM

Khác với những quyển sách tái bản chỉ in lại, quyển sách "Vật liệu và Thiết bị Nano" của anh Trương Văn Tân được tái bản lần này có nhiều bổ sung để phù hợp với khuynh hướng nghiên cứu và triển khai của vật liệu nano, những cấu trúc và thiết bị liên quan trong bối cảnh phát triển của khoa học Nano hiện nay. V́ có nhiều thông tin bổ sung nên quyển sách được tăng thêm 3 chương mới :

Chương 3 : “Điện tử plastic” là chương liên quan đến hai chương đầu về transistor, tŕnh bày sự phát triển của phương pháp in phun mạch tích hợp chứa transistor và chế tạo pin mặt trời dựa trên các vật liệu plastic/pôlime bán dẫn.

Chương 6 :  “Âm thanh, sóng biển, động đất và nhiệt” tiếp nối với chương về “Siêu vật liệu”.

Chương 9 :  “Sự sống trên bờ ŕa: Sinh học và Cơ học lượng tử”. Động thực vật là tổng ḥa của những sản phẩm thiên nhiên có cấu trúc nano được h́nh thành

Mục Lục

                                              Chương 1. Transistor: nhân tố của một cuộc cách mạng (1)

                                     Chương 2. Transistor: nhân tố của một cuộc cách mạng (2)

                                     Chương 3. Điện tử plastic

                                     Chương 4. Ư nghĩa vật lư của hiện tượng tàng h́nh

                                     Chương 5. Siêu vật liệu

                                     Chương 6. Âm thanh, sóng biển, động đất và nhiệt

                                     Chương 7. Graphene: Thế giới phẳng của cacbon

                                     Chương 8. Mẹ Thiên nhiên: Nhà khoa học siêu phàm

                                     Chương 9. Sự sống trên bờ ŕa: Sinh học và cơ học lượng tử


Bảng tra từ (Index)

Mời xem thêm [ Lời tựa cho lần tái bản ]

Chúc mừng anh Trương Văn Tân có thêm một đóng góp lớn cho nền khoa học nước nhà.

Cũng như những tác phẩm trước, tiền nhuận bút lần này được quy thành sách tặng các đại học trong nước.  Mời các anh chị cùng giới thiệu và ủng hộ

 

 Lời tựa cho lần tái bản

Như một người đă vào tuổi trưởng thành, sau gần ba thập niên nghiên cứu, nền công nghệ nano không c̣n sôi nổi như thuở ban đầu mà đang trầm lắng lại để kiểm điểm lại ḿnh và tự vấn đă mang những lợi ích ǵ cho nhân thế. Những nghiên cứu cơ bản về vật liệu và thiết bị nano đă băo ḥa hay gần đến đỉnh điểm. Nhiều doanh nghiệp đă nhiệt t́nh đầu tư vào các công tŕnh nghiên cứu cơ bản nano, bây giờ phải điềm tĩnh nh́n vào dữ liệu thực nghiệm của cộng đồng nghiên cứu khoa học đă đạt được để t́m một phương hướng tạo ra sản phẩm. Những sản phẩm đó cần phải mới lạ, chưa từng có, giá cả phải chăng và phù hợp với nhu cầu bức thiết của con người trong lĩnh vực điện tử, vi tính, viễn thông và y học.

Mặt khác, vật liệu và cấu tạo sinh học là những sản phẩm của công nghệ nano thiên nhiên, là kết quả của quá tŕnh tiến hóa muôn loài mà con người đang rắp tâm học hỏi và mô phỏng. Động thực vật trở thành nguồn cảm hứng để chế tạo những vật liệu, cấu trúc bền nhẹ cho nhiều ứng dụng, thậm chí máy tính lượng tử. Trước tiên con người cần phải giải mă những bí ẩn của thiên nhiên. Mà bí ẩn thiên nhiên th́ nhiều như lá trong rừng. Nghiên cứu về thiên nhiên là cuộc hành tŕnh vô tận.

Quyển sách được tái bản có nhiều bổ sung để phù hợp với khuynh hướng nghiên cứu và triển khai của vật liệu nano, những cấu trúc và thiết bị liên quan trong bối cảnh của nhiều tiến triển như đă đề cập bên trên. V́ có nhiều thông tin bổ sung cho một số đề tài nên quyển sách được tăng thêm ba chương mới. Trong lần tái bản này số thứ tự của các chương được thay đổi để có sự liên kết hợp lư với các chương cũ. Mục lục thay đổi nhưng Lời tựa của ấn bản đầu tiên vẫn được giữ nguyên.

Chương mới (Chương 3) “Điện tử plastic” là chương liên quan đến hai chương đầu về transistor, tŕnh bày sự phát triển của phương pháp in phun mạch tích hợp chứa transistor và chế tạo pin mặt trời dựa trên các vật liệu plastic/pôlime bán dẫn. Những vật liệu này đang mở ra một thời đại của ngành điện tử mềm, sản xuất các thiết bị mỏng nhẹ có thể cuốn tṛn, xếp lại bỏ túi hoặc đeo trên người, các thiết bị sinh y học cho việc chẩn đoán y học và linh kiện của những con robot mềm.

Chương mới thứ hai (Chương 6) “Âm thanh, sóng biển, động đất và nhiệt” tiếp nối với chương về “Siêu vật liệu”. Chương này mô tả các hệ thống có những ống h́nh trụ được sắp đặt theo một trật tự với tên gọi “Tinh thể phonon” có khả năng loại trừ tiếng ồn, chống lại xói ṃn của sóng biển và làm giảm sự tàn phá của sóng động đất. Ở kích thước micromét hay nanomét, tinh thể phonon trở nên một sân chơi nơi sóng siêu âm, ánh sáng và electron tương tác lẫn nhau mở ra một tiềm năng chế tạo các thiết bị “lai” điện tử. Chương 7 “Graphene: Thế giới phẳng của cacbon” được bổ sung một số chi tiết, nhất là về độc tính và tiềm năng dùng graphene để chẩn đoán và trị liệu ung thư.

Chương về vật liệu và cấu trúc thiên nhiên được viết trong hai chương, Chương 8 “Mẹ Thiên nhiên: Khoa học gia siêu phàm” và chương mới thứ ba (Chương 9) “Sự sống trên bờ ŕa: Sinh học và Cơ học lượng tử”. Động thực vật là tổng ḥa của những sản phẩm thiên nhiên có cấu trúc nano được h́nh thành bởi quá tŕnh “từ dưới lên”. Những thí dụ là xương động vật, xương cánh chim và da cá. Nó chứng tỏ Mẹ Thiên nhiên là nhà khoa học siêu phàm biết chế tạo các vật liệu sinh học bền nhẹ cho động vật đi bộ, chim bay trên trời và cá bơi dưới biển. Chương 9 là câu chuyện kéo dài của Chương 8. Là cột mốc cuối cùng của cuộc hành tŕnh nano trong quyển sách, Chương 9 được triển khai để t́m hiểu sự can dự của thuyết lượng tử vào các quy tŕnh sinh học. Có hay không lượng tử trong sinh học? Song song với những phản biện hoài nghi là những chứng cớ đầy lôgic mà trong ba mươi năm qua các dữ liệu thực nghiệm liên quan đến thuyết lượng tử trong sinh học đă hé lộ sự thông thái vô cùng của thiên nhiên. Thấp thoáng từ thuở hồng hoang, Mẹ Thiên nhiên đă là một nhà vật lư lượng tử thiên tài tạo ra sản phẩm duy nhất và độc đáo, đó là “sự sống” của muôn loài. Ngày nay, “Sinh học lượng tử” ra đời. Liệu bộ môn này có thể trả lời câu hỏi, “Sự sống là ǵ?”. Trước câu hỏi này, Einstein từng băn khoăn và thật thà chia sẻ với đồng nghiệp như một lời thú nhận, “Ta có thể cảm nhận một cách tốt nhất rằng khi đề cập đến những vật có sự sống, vật lư học vẫn c̣n rất sơ khai”.

Trong việc t́m kiếm tài liệu tham khảo để biên soạn quyển sách, qua hàng trăm bài báo cáo nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực tôi đă t́m gặp nhiều nhà khoa học lỗi lạc và nghiên cứu sinh miệt mài trong niềm đam mê khoa học. Tham khảo các thành quả nghiên cứu hàn lâm của những nhân vật tài năng này để viết thành một câu chuyện b́nh dị đại chúng đối với tôi là một việc không dễ. Trong quá tŕnh biên soạn, trước sự chính xác lạnh lùng của khoa học tôi đă có nhiều khoảnh khắc đắn đo trong cái tâm trạng ngập ngừng “bút sa gà chết” về cách dùng chữ. Công bố của những công tŕnh khoa học cần phải diễn đạt nghiêm túc để thể hiện sự khách quan và tôn trọng đối với tác giả mà vẫn giữ được sự hài ḷng của độc giả không chuyên. Dù có nhiều cố gắng, sự sai sót vẫn không thể tránh khỏi, tôi rất mong được đón nhận mọi ư kiến phê b́nh và chỉ giáo.

Tôi trân trọng và cảm tạ sự đồng hành cũng như sự chuyên nghiệp của Nhà xuất bản Tổng Hợp Thành phố Hồ Chí Minh để có lần tái bản này.

TRƯƠNG VĂN TÂN
Việt Nam, Tết Mậu Tuất
Melbourne, những ngày nắng Hạ, Tháng 2, 2018

 


 

Cảm tưởng xin gởi về :  vantantruong@hotmail.com

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"