Những nẻo đường tới Toronto

Nguyễn Tiến Quang
 Exryu '71, Yamagata dai

 

IMG_5026.jpg image by Exryu

 

"Những nẻo đường tới Toronto" cũng thơ mộng và kỳ thú không kém "Những con đường đẫn đến Paris" mà thi sĩ Đức Lâm (anh Đinh Quang Tuấn, Exryu Paris) đă đề cập tới trong một bài thơ thật hay anh viết sau ngày ĐH Paris.

Chiếc xe Hyundai Azera 2007 rời thủ phủ Ohio vào một buổi sớm mai, chạy vung vút lao về hướng north, rồi chạy dọc theo bờ hồ Erie hàng trăm miles, qua cầu Ḥa B́nh (Peace Bridge) để vào nội địa Canada, từ đây tất cả mọi nẻo đường sang Toronto từ Buffalo New York đều đổ vào free way QEW (Queen Elizabeth Way), free way độc nhất dẫn đến Toronto khoảng 2 tiếng lái xe từ biên giới.

Tôi tới Toronto vào một chiều thu, ngày đầu của tháng 9. Đi cùng với anh Cường và chi. Tú đến nhà hàng China Buffet King. Anh em Exryu Toronto đă tề tụ đông đủ trước nhà hàng, gặp nhau "tay bắt mặt mừng", hàn huyên tâm sự, cười nói vui vẻ như "bắp rang".
"Năm năm rồi không gặp" kể từ ngày HN Exryu Toronto 2002, rất vui gặp gở lại các anh chị Exryu Toronto và rất cảm động trước sự tiếp đón vô cùng nồng hậu của các anh chị. Bửa tiệc ở nhà hàng China Buffet King rất sang trọng và ấm cúng, thức ăn rất ngon và rất sang, tôi nghĩ đồ ăn thật ngon như thế chỉ ở thành phố lớn nhất và hoa lệ nhất của Canada mới có mà thôi!. Cuộc vui được kéo dài thêm ở quán café Tim Horton, một quán café & doughnut rất nổi tiếng và traditional của Canada.

Anh em đă có một buổi mini-Hội Ngộ rất thâm t́nh và vui nhộn, đặc biệt anh em đă có dịp chia sẻ những ư nghĩ của ḿnh về chính trị, thơ văn và ngôn ngữ rất thú vị và thoải mái như chúng ta có thể thấy trong h́nh những nét mặt vui cười thật tươi của anh chị em!!

Bravo anh em Exryu Toronto rất đoàn kết và thể hiện "tinh thần thân hữu Exryu" ư nhị nhất và nồng ấm nhất!. Tôi cảm thấy thật vui và thật hạnh phúc v́ chúng ta đă có một đại gia đ́nh Exryu rất thân ái và tương kính. Giờ đây nếu chúng ta về tới Saigon, đi Cali, hay qua Paris... chúng ta đều dược Exryu toàn cầu ra tận phi trường đón, tiếp chúng ta tận nhà, và đăi chúng ta ở những nhà hàng sang trọng nhất và ngon nhất của thành phố đó. Chúng ta đang bước vào một thời kỳ hạnh phúc nhất và tận hưởng những giây phút ngọt ngào nhất của t́nh bằng hữu Exryu muôn thuở, như để tiếp nối một truyền thống vô cùng tốt đẹp mà Exryu France đă minh chứng hùng hồn qua kỳ DH Paris vừa qua, v́ Exryu chúng ta có cùng một định mệnh: chúng ta đă sinh ra và lớn lên ở một quê hương nghèo khó, đă hơn một lần lạc bước tới xứ Phù Tang... với muôn vàn kỹ niệm ngọt bùi xót xa cay đắng...

"Xin được làm người trên bến cũ
"Đợi tàu như thuở mới đôi mươi

(Thơ Nguyễn Nam Trân)

Cám ơn sự hiện diện và tiếp đăi của anh Cường-chị Tú, anh Nhiều-chị Junko, anh Khuôn-chi. Mai, anh Pha, anh Thiện, anh Vân, anh Lộc, anh Lạng, v.v. đă bỏ rất nhiều th́ giờ và sự lo liệu cho cuộc mini-Hội Ngộ thật chu đáo và thật vui vừa qua.

Nhân đây tôi cũng xin được nói vài nét về thành phố Toronto, một thành phố thơ mộng nhất và sầm uất nhất của Canada, một thành phố có sức thu hút hơn 30 triệu du khách hàng năm, một thành phố mà tôi rất yêu thích và đă thăm viếng trên 30 lần trong hơn 24 năm qua.

Free way QEW đưa du khách vừa tới Toronto th́ đổi thành free way Gardiner, chúng ta có thể Exit vô đường Spadina và chạy thẳng vô China Town. Đây là nơi hấp dẫn nhất đối với du khách Á Châu đến từ Mỹ. Hàng trăm (hay có thể lên đến hàng ngàn!) nhà hàng Tàu và Việt san sát nhau trên đường Spadina và hàng loạt những con đường chắn ngang trong khu China Town nầy. Hấp dẫn nhất phải kể là tiệm bánh ḿ thịt nguội Nguyên Hương, tiệm ḿ nước King Noodles có heo quay vịt quay rất ngon, phở Hưng, và hàng loạt tiệm bán trái cây miền nhiệt đới như xoài, măng cụt, ḅn bon, nhản hột tiêu, mảng cầu, mít ướt, mít tố nữ, chôm chôm, mận, v.v.

Trên đường Gardiner nếu chúng ta chạy thẳng th́ sẽ đổ vô free way Don Valley. Khi xe chạy vào free way Don valley th́ mặc nhiên chúng ta chấp nhận một cuộc chạy đua, không phải "cuộc chạy đua với tử thần" mà là cuộc chạy đua trên "xa lộ không đèn", con đường dài hun hút gió chiều với một bên là vách núi cheo leo, một bên là vực sâu thăm thẳm, xe chạy xuyên qua dưới những chiếc cầu thật đẹp, thật đài, thật cao và thật hùng vĩ. Con đường Don Valley c̣n dẫn chúng ta đi xa hơn nữa, nhưng chúng ta có thể đổi qua free way 401, exit đường Kennedy và vào ngay hotel 4 sao Delta Toronto. Từ trên lầu 14 của hotel nh́n xuống free way 401, chúng ta sẽ thấy một quang cảnh thật ngoạn mục, free way 401 rộng thênh thang với 8 lanes bên nầy, 8 lanes bên kia, tổng cộng 16 lanes. Có thể nói đây là một trong những free way rộng lớn nhất trên thế giới. Xe cộ chạy tấp nập suốt ngày đêm. Quả đúng là "ngựa xe như nước"!

Toronto thơ mộng tọa lạc ngay trên bờ hồ Ontario, một trong Ngũ Đại Hồ danh tiếng, cũng có du thuyền như Bateau Mouche ở Paris đưa khách nhàn du thưởng ngoạn trên hồ và xem những thắng cảnh ở những ḥn đảo xa.
Khi tàu đến những ḥn đảo xa, xuyên qua những hàng lau sậy, ánh nắng chiều cũng đang nhạc dần, ánh trăng mờ xuyên qua kẻ lá, hàng liễu rủ bên bờ, nghe văng vẳng đâu đây tiếng côn trùng kêu rả rích. Trước cảnh trời nước mênh mông, trăng thanh gió mát, NTQuang tôi ngẫu hứng làm mấy câu thơ Haiku bằng tiếng Nhật như cố diễn dịch bốn câu thơ thật hay của thi sĩ Hàn Mặc Tử:

"Usutsuki ya       Ánh trăng mờ ảo
"Aoi mizuumi      Mặt hồ xanh biếc
"Mushi no koe    Cây liễu rủ bên bờ
"Yanagi kana      Tiếng côn trùng kêu rả rích

"Ánh trăng mỏng quá không che nổi
"Những vẻ xanh xao của mặt hồ
"Những nét buồn buồn tơ liễu rủ
"Những lời năn nỉ của hư vô

(Nguyễn Tiến Quang, Exryu '71, Yamagata Dai)