Trang đặc biệt

Tưởng nhớ anh Nguyễn Tiến Hưng

 

 


H́nh ảnh anh Nguyễn Tiến Hưng
và thân hữu
< Chia sẻ của anh Bùi Bảo Sơn >

 

 

 

 

Vài hàng nhớ anh Hưng
(Đàm Quang Tuấn - Exryu 55- USA)

Đọc lại thư anh Hưng
(Nguyễn Trung Chí - Exryu 58- USA)

Nhớ sempai Nguyễn Tiến Hưng
(Huỳnh Lương Thiện - Exryu 70 - USA)

Bàng hoàng
(Nguyễn Tấn Đủ - Exryu 71 - USA)

Một người anh, một người "bạn"
(Nguyễn Văn Thủ - Exryu 70 - USA)

Tài sản anh để lại
(Trần Thanh Việt - Exryu 71 - USA)

 

 

 

 

H́nh ảnh anh Nguyễn Tiến Hưng
và thân hữu
< Chia sẻ của anh Thiệu và anh Giang >

 

 

* Vài hàng nhớ anh Hưng   (Đàm Quang Tuấn - Exryu 55- USA)

Anh Nguyễn Tiến Hưng sang Nhật du học duới chuơng tŕnh của Bộ Quốc Gia Giao Duc Nhật Bản vào năm 1960. Anh cao khoảng 1 mét 65 và có phong độ hào hoa, đôi chút có phần bay buớm. Anh ít khi nói to hay phá lên cuời lớn khi nghe đuợc một câu chuyện ǵ lư thú.

Đă đúng gần một nửa thế kỷ trôi qua rồi, cuộc gặp mặt anh đầu tiên không c̣n lại trong kư ức tôi nữa, song tôi c̣n nhớ sau đó anh có đến thăm tôi một vài lần khi tôi c̣n cư ngụ ở một a-pa-to giữa hai ga Okubo và Shin-Okubo.

Tuy chúng tôi không gặp nhau luôn, nhưng cả hai vẫn cảm thấy có sự gần gũi, thân thiết với nhau. V́ vậy mùa xuân năm 1964 tôi hai lần giới thiệu anh Hưng thay tôi đi dịch rồi đọc một đoạn quảng cáo trên phim cho một hăng quảng cáo ở Ginza. Vào giữ thập niên 1960, nhiều hăng điện và tơ sợi Nhật xuất cảng nhiều hàng hóa sang Miền Nam và họ cần quảng cáo trên phim điện ảnh. Dịch một đoạn không đầy nửa trang rồi đọc để quảng cáo như vậy mỗi lần họ trả 10 ngàn yen. Hai hăng quảng cáo ở Ginza thuờng nhờ tôi cả.

Cuối năm ấy, sau khi xong việc ở NHK tôi đi ăn tối ở một tiệm Trung Hoa gần ga Yurakucho. Khi buớc vào, tôi đă thấy anh Hưng và một phụ nữ Nhật ngồi chờ nguời đợi bàn. Anh Hưng lập tức giơ tay mời tôi ngồi chung bàn và giới thiệu chị Yumiko là vị hôn thê của anh.

Đầu năm sau anh Hưng có tâm sự với tôi, tỏ ư lo hai anh chị có thể bị xô đẩy vào một "cuộc đời phiêu bạt" và muốn vào NHK. Cũng may sao, cách đấy không lâu NHK tăng thêm giờ phát thanh và cần thêm người và tôi đưa đuợc anh Hưng vào làm chung với chúng tôi.

Mùa xuân năm 1967, tôi dọn đi và ở cách a-pa-to anh Hưng khoảng chừng 20 phút đi bô. Những ngày cùng làm, chúng tôi thuờng đi tầu tối cùng về với nhau. Bẩy, tám tháng sau, anh chị Hưng có cháu đầu ḷng và anh Hưng nhờ tôi mang xe đón chị Hưng và cháu bé về nhà. Trên đuờng đi đến bệnh viện, chiếc xe truớc do một gă thanh niên lái cứ đạp chân thắng hoài, ngưng lại những chỗ không có ǵ phải dừng xe lại cả. Tôi hơi bực ḿnh, bảo anh Hưng: "Tôi muốn lôi cổ cái thằng này ra và cho nó mấy cái bạt tai." Anh Hưng cuời và tôi cũng cuời theo. Chỉ có thế thôi, song đây là một trong những kỷ niệm những ngày ở Tokyo mà tôi c̣n giữ lại. Đối với tôi, không chỉ những diễn biến hoặc câu chuyện ǵ phi thuờng, hay những cảnh ǵ hoa lệ, náo nhiệt hoặc thê thảm, bi đát mới in sâu vào kư ức tôi; những cảnh b́nh dị có vuơng vấn t́nh nguời cũng làm tôi khó quên.

Tháng Hai năm 1969, tôi thi được vào làm cho Chính Phủ Liên Bang Hoa Kỳ, tôi thôi việc ở NHK và chỉ đuợc gặp lại anh Hưng sau trên bẩy năm trời khi anh đến San Francisco vào cuối hạ năm 1976. Anh lưu lại ở nhà tôi mấy ngày. Hai hôm sau, anh và tôi cùng dứa con trai lớn của tôi, lúc bấy giờ 3 tuổi, đi thăm truờng Đai Học California, Berkeley. Khi ngồi uống cà-phê trong một quán trà trong khu truờng đại học, con tôi ḅ lên thành gỗ thấp ngăn hai dăy bàn và thọc ngón tay vào chén cà-phê của một anh bên cạnh. Tôi chưa kịp xin lỗi th́ anh ta đă nâng con tôi lên, kéo về phía ḿnh và hôn nó một cái trên má. Tôi không thể quên đuợc nét mặt anh Hưng mỉm cuời khi nh́n con tôi bẽn lẽn.

Tôi gặp anh Hưng lần chót cách đây khoảng 23 hay 24 năm truớc. Anh đi cùng với chi. Anh-Thư và cháu gái c̣n ít tuổi lên chơi, song thỉnh thoảng có liên lạc với nhau qua e-mails. Tôi nghe nói anh Hưng về Viet Nam sống đă đuợc năm sáu năm. Tôi có ư t́m gặp lại anh mà không đuợc, rồi bỗng nhiên thấy anh Nguyễn Đức Ḥe báo tin là anh Hưng đă qua đời ngày 9 tháng 9. Tôi lặng nguời đi, thẫn thờ nghĩ đến người bạn xưa.

Anh Hưng ơi, sao anh lại xa lánh các anh em mà lặng lẽ vĩnh biệt ra đi như vậy. Nhớ lại những ngày xa xưa cùng đi chuyến tầu tối về với nhau, tôi thật bùi ngùi thuơng xót anh.

Vài lời vĩnh biệt anh. Thôi nhé, anh hăy an giấc ngàn thu!.

Cố nhân nhất khứ hề, bất phục hoàn.

Mùa thu 2009

Đàm Quang Tuấn

 

* Đọc lại thư anh Hưng  (Nguyễn Trung Chí - Exryu 58- USA)

Đọc lại thư của Anh Hưng, tôi thấy Anh Hưng thật dễ thương, chân thật, nhẹ nhàng và đa t́nh đa cảm quá.

Trước kia trong thời gian ở Komaba, anh Hưng cũng rất chơi thân với anh Trần Kiêm Khiết. Chắc bây giờ, hai anh đă gặp nhau và đang tṛ chuyện về tụi ḿnh, những Exryu đang c̣n nặng nợ với đời, c̣n phải lo vấn đề cơm áo !

Trăm năm bia đá cũng ṃn, nhưng bia miệng chúng ta vẫn c̣n nhắc đến, nhớ đến th́ những người bạn của chúng ta như anh Nguyễn Đại Ca, anh Nguyễn Đ́nh Long, anh Trần Kiêm Khiết, anh Nguyễn Tiến Hưng và nhiều bạn Exryu khác nữa vẫn c̣n măi măi trong ḷng của chúng ta.

Như tôi đă nói nhiều lần trước đây, thời gian dài vô tận, vĩ trụ rộng mênh mông, thế mà anh chị em Exryu chúng ta đă gặp nhau, vui đùa với nhau, thương yêu nhau, giận hờn nhau, gắn bó với nhau, trách nhau ....
Không có Duyên th́ sao có được những chuyện vui buồn đó !

Rất thân ái trong t́nh nghĩa Exryu

Nguyễn Trung Chí

 

* Nhớ sempai Nguyễn Tiến Hưng  (Huỳnh Lương Thiện - Exryu 70 - USA)

Vô cùng thương tiếc khi được tin anh Nguyễn Tiến Hưng, một sempai khả kính của rất nhiều anh chị em chúng ta, đặc biệt là đối với các anh chị em cựu thành viên "Đông Du Học Xá " chúng tôi ở Benten-cho năm xưa, vừa vĩnh viễn ra đi.

Đối với chúng tôi, ngoài anh Nguyễn Đức Ḥe là người anh cả, anh Nguyễn Tiến Hưng là người anh thứ luôn luôn hết ḷng giúp đỡ, huớng dẫn các kohai chúng tôi trong những ngày đầu tiên bỡ ngỡ trên xứ Nhật. Những lúc sau này, khi không c̣n cộng tác với anh Hoè để điều hành ĐDHX, nhưng những lần gặp chúng tôi, anh vẫn ân cần giúp đỡ và khuyên chúng tôi nên nghe theo lời hướng dẫn của anh Ḥe.

Anh luôn quan tâm và tích cực hướng dẫn giới trẻ vào con đường tốt đẹp cho bản thân, gia đ́nh và đất nước .

Nhiều năm trước đây, khi tôi đến Dallas ,TX , ở lại nhà một người thân là anh Đẩu, không ngờ anh Đẩu cũng là bạn của anh Hưng, nhờ đó tôi và anh Hưng có cơ hội gặp lại nhau từ khi rời Nhật Bản đến hơn 10 năm. Anh em hàn huyên với nhau từ chiều đến khuya mà vẫn chưa hết chuyện. Lúc đó, tôi thấy thời gian như quay ngược, dáng dấp của anh vẫn trẻ trung, những suy tư và bầu nhiệt huyết của anh vẫn như bao năm trước và tôi vẫn như là cậu kohai 20 tuổi ngồi say sưa nghe anh... giảng bài tại "Đông Du Học Xá" năm xưa. Từ khi anh về VN th́ tôi không c̣n cơ hội gặp anh nữa.

Hôm nay, nghe tin anh vĩnh viễn ra đi, xin được thắp nén hương, nghiêng ḿnh tưởng nhớ đến anh, một người đàn anh đáng kính hiếm có .

Thành Kính.
Huỳnh lương Thiện
Cựu thành viên Đông Du Học Xá (1970)

 

* Bàng hoàng (Nguyễn Tấn Đủ - Exryu 70 - USA)

Nghe tin anh Hưng đă ra đi, cơn xúc động bàng ḥang cập đến, cứ tưởng đây không phải là sự thật .

Trong lần gặp vừa rồi trông anh c̣n rất khoẻ mạnh, trong lời nói thân thiện hiền ḥa là cả một lư tưởng cao đẹp cho thế hệ Kohai và cho tương lai của VN.

Gần anh mấy mươi năm chưa hề nghe anh oán hận trách móc một ai, lúc nào anh cũng nh́n về mặt tốt của vấn đề, và luôn khuyên nhủ tụi em ráng đưa nghành công nghệ Semiconductor về VN

Anh Hưng ơi, giấc mơ anh em ḿnh chưa thành sao anh lại sớm ra đi. Trên con đường trước mặt của tụi em lúc vui lấy ai chia sẽ, lúc buồn đâu c̣n anh để nghe lời an ủi giải bàỵ. Tưởng sẽ cùng anh nâng ly trong ngày hội ngộ Exryu sắp tới, thế  mà nay sempai koihai ḿnh phải gặp cănh tử biệt sinh ly, đau ḷng quá anh ơi .

Thôi th́ em cũng như bao kohai khác của anh, chỉ biết nghyện cầu cho anh được sớm an nghỉ trên cơi vĩnh hằng.

NT Đủ và gia đ́nh

 

Một người anh, một người "bạn" (Nguyễn Văn Thủ - Exryu 70 - USA)

Anh Nguyễn Tiến Hưng là một người tôi được hân hạnh gần gũi như một người anh, một người "bạn" trong cuộc đời. Anh đă là một trong những sempai đầu tiên chỉ dạy cho tôi cách sống và học hành trong những ngày đầu mới sang Nhật Bản. Thậm chí lần đi xem hoa Anh Đào đầu tiên cũng do anh dẫn đi. Khi sang Mỹ, tôi đă có dịp gặp và sống gần anh trong một thời gian. Được nghe anh chia sẻ những ước mong, kể cả những điều rất b́nh thường trong cuộc sống. Khi nghe anh nói về mộng ước, bao giờ cũng có cái vẻ "giản dị" nhưng sao mà tha thiết đến thế. Có lẽ tại v́ cái tâm của anh vốn như vậy. Vẫn biết là cuộc đời th́ ngắn ngủi, vô thường. Nhưng tôi không khỏi cảm thấy ngẩn ngơ khi nghe tin anh đă bỏ chúng ta đi về cơi vĩnh hằng.

Vâng, xin nguyện cầu cho anh mau về nơi ấy, cơi vĩnh hằng an tịnh.

Một nén nhang tưởng nhớ người anh.

Nguyễn Văn Thủ & Doăn Anh Thư

 

*  Tài sản anh để lại  (Trần Thanh Việt - Chủ biên trang nhà ERCT)

Nghe tin anh Hưng ra đi tôi thật bàng hoàng. Bàng hoàng v́ mất đi một sempai, một người anh chưa bao giờ gặp nhưng đă để lại trong tôi cũng như anh em Exryu nhiều kỷ niệm và nhiều bài học. Hôm nay để tưởng nhớ người anh, người tiền bối  mến yêu Nguyễn Tiến Hưng, tôi xin phép được gom lại những messages mà anh đă để lại cho gia đ́nh Exryu.

Tôi nhớ măi vào khoảng năm 2000, thời gian mà ít người biết về Unicode, về VIQR th́ tôi đă có dịp đọc được mails của anh trên Diễn Đàn WW. Những lá thư của anh gởi lên Diễn Đàn  lúc ấy đă kể lại một ấn tương không bao giờ quên v́  nó diễn tả đầy t́nh người, t́nh Exryu của anh dành cho anh em.

Mời các anh chị cùng xem.

 

<Thư anh Nguyễn Tiến Hưng gởi anh Đ.C.Đ đề nghị giúp đỡ khi có một Exryu ở Montreal qua đời. Mail đầu tiên của anh Hưng bằng Unicode trên Diễn Đàn WW  mà tôi được đọc>

13/10/2000

Xin góp ư với anh Đức:

Trong lúc tang gia bối rối, nếu việc thu tiền phúng điếu chưa kịp:

1. Nếu việc trả tiền nhà quàng có thể thực hiện bằng cách trả qua Credit Card như những dịch vụ khác, tôi có thể dùng Credit Card của tôi để thanh toán và sẽ nhận tiền hoàn lại sau.
2. Hôm nay đă là thứ Sáu, chúng ta cần làm việc gấp để tiết kiệm được cho Tang Quyến $2000, theo e-mail của chị XXxx.

(Đám tang của nhà tôi trên 3 năm trước đây đă được một người bạn ra tay cứu giúp trả tiền trước giờ hạ huyệt. Trong lúc tang gia bối rối đă không mang theo tấm check hay credit card nào).

Điện Thoại của tôi : (972) 250-XXXX. Nếu tôi không có nhà, xin nói vào máy nhắn. Xin liên lạc cho biết trước 9:00 PM Chủ Nhật 15/10/00 để tôi có đủ thời gian Clear (pay off tháng 10/00) Credit Card trước khi dùng Credit Card trả cho nhà quàng vào deadline Thứ Hai. Tôi sẽ chờ để bắt dien thoai / e-mail cua anh.

Mong tin,
Nguyễn Tiến Hưng (Nihon-Ryu from 1960)
Dallas, Texas,

 

< Thư anh Nguyễn Tiến Hưng gởi anh Nguyễn Trung Chí chia sẻ về gia đ́nh về giấc mơ >

26/2/2002

Anh Chí thân mến,

Anh hỏi thăm tôi về việc làm cố vấn cho ông Bush, khiến cho tôi phát cười mấy ngày mấy đêm, cho nên đến hôm nay mới có vài hàng phúc đáp thư anh.

Được anh cho biết thỉnh thoảng anh có dịp công tác hăng qua Dallas, tôi rất mong có ngày được tiếp đón anh. Số điện thoại của tôi (972) 250-xxxx . Nếu anh thông tin bằng e-mail th́ tôi dễ bắt được hơn, v́ tôi thường vắng nhà.
Tôi đă về hưu từ đầu năm 2000 rồi anh Chí ạ, đúng lúc 60 tuổi đời. Tôi về thăm VN năm 1995, sau đó quyết định xin về hưu, nhưng phải đợi 5 năm sau mới hợp lệ về tuổi hưu. Chủ tâm chính của tôi là dùng những năm tháng về hưu để làm những điều ǵ ích lợi cho VN. Về đời sống riêng tư th́ người bạn đời của tôi (Đỗ Anh Thư, cũng dân du học ở Nhật) đă xa cơi trần từ đầu năm 1997, tức 5 năm trước. Làm việc ích lợi cho thê hệ trẻ VN trong nước là điều ước nguyện của cô vợ tôi lúc sinh thời. Hiện nay tôi đang sống độc thân v́ công việc bận quá cho nên không có th́ giờ đi t́m bạn tâm đắc. Đứa con trai đầu của tôi với người vợ Nhật hiện đang hiêp tác mở trường ở VN. Cháu đă lập gia đ́nh. Cô con dâu của tôi là một cô gái sinh trưỏng ở VN. Đứa con gái út của tôi năm nay 19 tuổi, đang nội trú năm thứ 2 ở trường Đại Học Austin.
Đời sống một ḿnh cũng thấy nhiều bất tiện anh Chí ạ. Nhưng rất may cho tôi là có hệ thống Internet để làm việc một cách vui thú ngày đêm. Cuối năm 2001 tôi có dịp đi họp ở San Jose, nhưng tiếc rằng không có điều kiện gặp anh chị em NCA.

Anh nhớ e-mail cho tôi khi có dịp sang Dallas anh Chí nhé. Bằng không hy vọng chúng ta có dịp gặp nhau trong kỳ Hội Ngộ Toronto. (Tôi ở VN trong thời gian đó va sẽ bay sang Toronto).

Chúc anh và gia đ́nh mọi sự b́nh an vui vẻ.

Ng. Tiến Hưng

 

< Thư anh Nguyễn Tiến Hưng gởi anh Q.P.C người bạn Exryu ở bên kia Đại Tây Dương>

28/2/2002

Thân gửi anh Cảnh,

Thực là bồi hồi xúc động khi nhận được một cánh thư của người quen đă xa cách.
Nhất là thời gian đă 36 năm trôi qua.
Và thư đến vào tuổi về hưu như tôi hiện nay.

Anh Cảnh ơi, 36 nam qua, một thời gian quá dài, nhưng chúng ta c̣n nhớ đến tên nhau, vui mừng biết mấy. Nhưng h́nh ảnh của quá khứ th́ không ghi lại trọn vẹn. Anh nhắc đến ngày tôi đưa anh ra Haneda, tôi không c̣n nhớ rơ. Thời gian đă xóa đi mất nhiều quá khứ, thực đáng tiếc thay.

Được anh cho hay tin gia đ́nh toàn vẹn, các cháu trưởng thành, học hành thành đạt tôi rất mừng. 59 tuổi, nhưng anh vẫn c̣n "trai tráng" cũng rất mừng. Riêng tôi cũng vẫn mạnh khoẻ từ tinh thần đến thể xác, và c̣n thích làm việc hơn những ngày "vác cày đi bừa".

Anh ở Paris chắc ít có dịp gặp người Việt, nhất là anh em cựu sinh viên du hoc NB (Ex-ryu) ?
Tôi trả lời thư anh và  gửi copy về Mail list của Exryu. Qua mail list này anh có thể liên lạc với anh em Exryu trên khắp thế giới. Tôi không nhớ rơ cách đăng kư như thế nào. Có thể là theo thủ tục thông thường, gửi e-mail không Subject cho "
" exryu-ww - subscribe@yahoogroups.com "
Ngoài ra đầu tháng 7 này anh chi em Exryu ở Canada sẽ tổ chức ngày Hội Ngộ Exryu ở Toronto. Nếu có dịp gặp anh và gia đ́nh vào dịp đó th́ vui biết mấy. Thông tin về ngày Hội Ngộ vẫn được anh chị em Toronto thường xuyên đưa lên Mail list Ex-ryu.

"Paris có ǵ lạ không em".
Nếu nghe bài hát này vào đêm nay tôi sẽ nói với tôi rằng "hôm nay Paris có chuyện lạ, tôi được tin của một người bạn của thời 36 năm trước, vui biet bao".

Chúc anh Cảnh và gia đ́nh mọi điều  tốt đẹp.
Mong có ngày Hội Ngộ.

Nguyễn Tiến Hưng

 

< Thư anh Nguyễn Tiến Hưng gởi anh Nguyễn Trung Chí chia sẻ về t́nh Exryu, về Nhật Bản ... >

14/03/02

Anh Chí thân mến,
-------------------------------------
Tôi đọc thư anh, thấy anh gửi copy cho vài nơi trong ṿng Exryu, với lời mở đầu rất "lịch sự" để tránh những ngạc nhiên của người nhận. Tôn trọng đường đi nước bước của thư anh, thư trả lời tôi cũng xin Reply All, để gửi copy tới ṿng Exryu mà anh đă lựa chọn. Tuy nhiên, như tôi sẽ nói ở phần cuối thư, tôi e ngại rằng sẽ làm phiền anh em và sẽ có đề nghị với anh sau.
Mong anh em thông cảm và thứ lỗi trong việc phải bất đắc đĩ đọc thư của hai " Exryu-Già "(nhưng chưa lẩm cẩm).
--------------------------------

Anh Chí thân mến,

Thư anh nhắc đến Komaba, nhắc đến thời gian trôi mau, đến cái nghiệp của Nàng Kiều và của Exryu trôi dạt bốn phương trời 30 năm qua, nhắc đến anh em c̣n trên cỡi đời, đến người đă khuất bóng.
Thư anh làm cho tôi bồi hồi xúc động, làm cho tôi nhớ đến quá khứ của nhưng ngày du học, nhớ đến những vui buồn của cuộc đời, nghĩ đến những ước mơ của tuổi trẻ du học, nghĩ đến tuổi về hưu đi t́m những ước mơ của tuổi trẻ
Sau thư của anh tôi cũng nhận được những thăm hỏi của nhiều anh chị em Exryu qua e-mail riêng. Anh chị em hỏi thăm sức khoe? "tuổi già", hỏi thăm cuộc sống, và cũng đặt vài câu hỏi gai góc như :::" Làm sao để có thể về hưu SỚM, thoát nợ nghiệp đi cày, như vậy? ", :::" Về hưu rồi, thời gian rảnh rỗi, làm sao cho qua được những ngày buồn tẻ":::. Tôi có hứa sẽ tâm sự với anh chị em sau, (có lẽ là trên trang Exryu-ww), vào một khi nào đó thuận tiện. Thư riêng đầu tôi nhận được từ anh Cảnh, ở măi bên góc trời Paris, nhờ anh Đào Hữu Dũng forward thư tôi gửi cho anh tới anh Cảnh, và thư gần nhất từ anh Lê Khắc Bí .

Như vậy anh em chúng ta dù mỗi người một ngả đă 30 năm, nhưng chẳng bao giờ quên nhau. Anh Chí có bao giờ nghĩ đến những cái ǵ có tính cách " phép lạ hay thần bí " ràng buộc t́nh cảm Exryu với nhau không?
Tôi nhiều lần nghĩ đến văn hóa và truyền thống của xứ Phù Tang đă ảnh hưởng đến con người chúng ta, dù chúng ta có nhận biết ra hay không, dù chúng ta sống ở Nhật một thời gian dài hay ngắn.
Cứ mỗi khi nhắc đến mấy bậc đàn anh lại. khiến tôi tự hỏi sao cái truyền thống đẹp và đặc sắc " senpai-kohai " (đàn anh - đàn em) của Nhật Bản lại ảnh hưởng sâu đặm đến thế. Sống ở Komaba, Tokyo (một thành phố đông đúc, bon chen, bận rộn) tôi đă t́m được những người đàn anh đáng quí như anh Đàm Quang Tuấn, anh Phan Văn Ngân, anh Đặng Lương Mô, anh Trần Kiêm Khiết, anh Lê Dũng Dân, anh Nguyễn Trung Chí, anh Nông Văn Bé ..., mỗi người một vẻ, nhưng đều đem đến cho tôi những nâng đỡ, những giúp đỡ, những chia sẻ, ân t́nh có tính cách anh em. Những cảm nghĩ về mối quan hệ đàn anh - đàn em này tôi thấy sâu đặm và thấm thía hơn cả mối quan hệ giữa anh chị em ruột thịt, nếu không phải là quá lời.

Nhật Bản có những truyền thống tuyệt vời như vậy.

Hồi c̣n du học cuối tuần tôi thường lang bang ở khu sách cũ Kanda. Một hôm tôi gặp đưọc một cuốn sách mỏng của UNESCO xuất bản (bằng tiếng Anh) nhan đề "Dân Tộc Tính và Sự Phát Triển của một Quốc Gia", giải thích về sự phát triển như Phép Lạ thời hậu chiến của Nhật Bản, sau khi chiến tranh đă làm cho Nhật Bản kiệt quệ cùng tận. Có lần tôi đă mơ ước "mang" được những dân tộc tính đó về cho ngướ Việt. Tiếc rằng tôi không thuộc thành phần chuyên môn về Văn Hóa, Nhân Văn. Nhưng tôi cũng mừng là một số dân tộc tính của Nhật bản đă ăn sâu vào con người Exryu chúng ta. Và cho tới ngày nay, dù đă 30 năm trôi dạt bốn phương những cái đẹp của nền văn hóa Nhật Bản vẫn c̣n tiềm ẩn trong đời sống chúng ta và giữa chúng tạ

Viết đến đây tôi lại tự đặt câu hỏi: Ngoài cuộc đời sự nghiệp cá nhân, sự nghiệp cơm cháo, những truyền thống đẹp học được từ đất Phù Tang có giúp được Exryu chúng ta cùng đứng chung làm được một công tŕnh ǵ ích lợi cho dất nước Việt Nam, hoặc cho mối quan hệ dân tộc Việt - Nhật hay không? Anh Chí có bao giờ nghĩ đến một việc như vậy không? Liệu chúng ta có khả năng không?

Thư đă dài rồi anh Chí ơi, mặc dù tôi mới chỉ tâm sự được vài chuyện. Hộp thư Exryu-ww là một diễn đàn thông tin, không phải là nơi để dăi bày tâm sự. V́ thế tôi e rằng thư của tôi viết cho anh, thư của anh viết cho tôi, sẽ làm phiền những anh em khác.

Tôi đề nghị với anh Chí như sau:

Nếu anh và tôi thấy c̣n nhiều chuyện th́ chúng ta sẽ trao đổi trên một Hộp Thư Exryu riêng và mời những anh em Exryu khác tham gia tâm sư suy tư. Hiện nay Exryu có Hộp thư Exryu-ww mang tính cách thông tin, Hộp thư Exryu-ww-vannghe mang tính cách văn nghê. Sau đây tôi sẽ tạo Exryu-ww-traodoi, để trước hết anh và tôi viêt thư cho nhau (khi có th́ giờ và nhớ đến nhau), sau nữa để anh chị em Exryu khác cùng đọc và thư cho nhau, chia sẻ những suy tư trong cuộc đời. Chúng ta đang ở "tuổi già". Phải chăng Hộp Thư Trao Đổi sẽ là niềm an ủi của tuổi Xế Chiều?

Tôi sẽ tiếp tục hồi âm thư anh, có lẽ theo từng đoạn, để thư không dài lắm. Tháng Tư này tôi dự định sẽ đi thám du vùng Orlando - Miami, Florida (từ 4/4 đến 18/4). Anh sẽ tới Dallas tham dư. Symposium về Reliability of Physics vào khoảng nào? Rất mong được gặp anh ở Dallas.

Chúc anh vui,
Ng Tiến Hưng

 

<  Thư góp ư gởi BTC NHN 2004 với những đề nghị vô cùng hữu ích >

30/6/02 (#647)

Thân mến gửi BTC và anh chị em Exryu,

Tôi đă vào trang Web, chọn Nhật và VN trong danh sách tổ chức Hội Ngộ 2004.

Xin có thêm một số ư kiến để anh chị em "chiếu cố":

1. Tại Nhật, làm ở Tokyo. V́ việc thuê mướn pḥng hội hạp. tốn kém cho nên nếu tổ chức dưới h́nh thức một buổi uống bia (nama-biru) và ăn yakitori ở một Beer Hall trên sân thượng th́ cũng tuyệt vời rồi. Nếu có thêm tiếng đàn uku-lala của mùa hè th́ hay thêm nữa.

2. Phần lớn chúng ta thuộc thế hệ đă ra đời. Hội Ngộ 2004 nên mời và cổ động rộng răi, để những đàn em c̣n trong ngưỡng cửa Đại Học cũng có thể tham gia.

3. Sau đó chúng ta sẽ bay về Việt Nam, đi chung một kỳ Trại Hè xuống Hà Tiên, hay Phú Quốc, 4 - 5 ngày. (Anh chị em ở Mỹ chỉ cần chọn Tokyo làm địa điểm dừng chân, đổi máy bay, cùng một vé máy bay về VN).

4. Về Ban Tổ Chức cho những kỳ Hội Ngộ tương lai: tôi đề nghị biến thành một BTC rộng răi, trước hết là gồm những anh chị em đă tham gia những BTC của những kỳ Hội Ngộ trước đây, sau nữa là gồm những anh chị em t́nh nguyện ở khắp nơi. Như vậy sẽ động viên được nhiều yếu tố tốt về kinh nghiệm và nhân sự, đồng thời tạo điều kiện để ngày Hội Ngộ, cứ 2 - 3 năm một lần có thể tổ chức được ở những vùng du lịch nổi tiếng, nhưng có thể rất ít Exryu, thí dụ như Miami, Brazil, Hawai, vv... BTC gồm nhiều nhân sự và tài năng ở nhiều nơi, nhưng Trưởng ban tổ chức sẽ là anh chị em của địa phương chịu trách nhiệm Hội Ngộ vào năm đó. Với phương tiện Internet hiện nay, chúng ta sẽ không gặp trở ngại ǵ trong việc thông tin, bàn thảo.

5. Tôi có được đọc một đoạn thư nào đó nói rằng "Exryu chúng ta đă già cả rồi ..." Sự thực là như vậy.

Vậy nếu chúng ta chọn một Chủ Đề (Theme) chung cho những kỳ Hội Ngộ tương lai, thí dụ như --" Du Lịch, Hội Ngộ và sống tươi trẻ " -- cũng là niềm an ủi lớn lao cho tuổi già Exryu lắm thay.

Cám ơn sự chiếu cố của anh chị em. Chỉ vài tiếng nữa tôi sẽ bay đi Toronto.

Hẹn gặp nhau.

Thân mến,
Ng Tiến Hưng

 

<  Thư góp ư làm Exryu Year Book. Ư kiến này chưa được thực hiện nhưng chắc chắn sẽ thực hiện trong tương lai >

Xin đóng góp vài ư kiến về Exryu Year Book: (# 676)

Thay v́ in ấn trên giấy, tôi đề nghị nên phát hành dưới dạng CD (CĐR, hay VCD) rồi DVD trong tương lai. Xin nêu một số lợi điểm như sau:

1. Một đĩa CĐR có thể chứa trên 600 Meg, tương đương với một bô. Bách Khoa Tự Điển. Khi dùng DVD (trong tương lai) sức chứa sẽ lên đến gấp 5, gấp 6. Chúng ta có rất nhiều chỗ để tải một nội dung phong phú.
2. Có thể sắp xếp (lay out, lên khuôn) bằng PC một cách đễ dàng.
3. Và có thể phân chia việc cho nhiều nơi, nhiều người một cách dễ dàng.
4. Có thể sao chép một cách dễ dàng nếu ta có PC và CĐR/RW.
5. Giá mỗi đĩa CĐR hiện nay chỉ có dưới 1US dallar.
6. Trọng lượng nhẹ gửi đi dễ dàng.
7. Hàng năm có thể Update một cách dễ dàng.

Mong ư kiến trên đây được anh chị em tham khảo.
Ng. Tiến Hưng

 

< Thư gởi anh Đ. nhắc chuyện bỏ dấu trong message với ví dụ humor dễ mến, một chuyện anh đề nghị gần 10 năm trước mà ngày nay vẫn c̣n chưa thực hiện được hoàn toàn >

Thân gửi anh DaoDac và các bạn Exryu: (#940)

Khi nhắc đến tên ai đề nghi anh chị em dùng dấu, hay có tên đệm hoặc full name. "Hello anh Hung, I love you" th́ rất khó biết là anh Trần Việt Hùng, anh Nguyễn Đoàn Hùng, hay anh Đỗ Hưng hay anh Nguyễn Tiến Hưng. Nhận lầm "I love you" th́ bẽ mặt mà bỏ đi th́ ... uổng quá. Cám ơn

Ng. Tiến Hưng

 

< Thư của anh là  những mails khích lệ dễ mến >

Thân gửi anh em exryu xứ Huế,
Nếu Thơ của anh em cứ nhắc đến Đồng Khánh với Nón Bài Thơ th́ tinh thần của tôi (và nhiều anh em khác) sẽ bị tê liệt, không nghĩ được việc ǵ khác nữa !!
Tôi là dân cựu học sinh Chu Van An, SG, nhưng đọc Thơ của anh em th́ muốn bỏ xứ Mỹ, dọn nhà về gửi tấm thân c̣n lại của cuộc đời vào xứ Huệ

Chúc vui,
Nguyễn Tiến Hưng
 

GỬI Đ K

Anh nhớ măi hỏi hoài " Thương không rứa ? "
Má ửng hồng, mắc cở " Thương rứa thê "
Đồng Khánh ơi, đừng nói lẩy " Ghét ghê "
" Răng không hí ? " mĩm cười " Lo chi rứa "
Cố làm dạn ngỏ lời " Đi mô rứa ? "
Nón nghiêng nghiêng khẻ nói " Dị chưa tề "
" Biết làm răng " khi chẳng vẹn câu thề
Người bên nớ kẻ bên ni " Buồn chi lạ "

bc vancouver

 

< Một thư anh chia sẻ thông tin về kỷ thuật cho anh em. Đến thời điểm hiện nay tôi vẫn chưa thấy một message nào đầy đủ chi tiết như của anh >

21/02/01

Dear ex-ryu Thai-Chau,

You asked "senpai" to advice you about MP3, then you have a wrong expectation from "senpai". 'Senpai" are too old for the MP3 technology ?!. MP3 is for young ones only.

I don't play with MP3 too much, so I'm not an expert, but I may have some information for you as followings:

1. If you have a sound card and its software (such as SoundBlaster 64) installed in your computer, you can connect the OUTput from you casset to the INput of the sound board, start SoundBlaster 's SoundWave program, play casset, then record / save the Song into your Hard drive under the .WAV extension file. It will occupy a lot of memory. You can edit, cut, mix ...this .WAV file if you want to.

2. Then use a CD-R / W software to 're-arrange" .WAV files and burn your music's to a CD. Voila, you don't need anything else.

3. However .WAV files eat too much of your hard disc drive space; besides that you have to play your cassettes hours-n-hours I don't think you have the patience to complete your "Dream", except for some real favorite songs.

4. You need MP3 only if you want to cut the hard disc space down to its minimum and play your favorite music's from your computer or upload / share them with Internet friends.

5. However if you have a MP3 CD player you can burn 100 songs into a single CD and play them on the MP3 CD player. (I haven't try it).

6. You can buy "CANON ejay CD maker" ($29.99) or Easy CD Creator 5 (Platinum version $99.99) at USAComputer to do whatever you want about LP, Cassett, CD, MP3 etc... except eating them.

7. Before that you can try some Free-wares available from Internet.

One of them:

http://download.cnet.com/downloads/0-1896417-100-4462158.html?tag=st.dl.189641 7-106-1.lst-0-11.4462158

8. You can go to:

http://www.cnet.com or
http://www.msn.com or
http://www.ZDnet.com

-> download
-> MP3 / Audio
-> page 1, 2, 3 and browse / hunt for Free software of your need.

Make sure to read the comments-from-users to see if the software is practical and meets your need before downloading it. Unstall (NOT delete) it if you don't like it.

9. You can download Shareware from Internet and test it.. Don't pay it unless you like it.

Sorry, I can't go into details. (Anyhow I 'm not an expert).

However, hope that my incomplete answer can help you to start with MP3.

Nguye^~n Tie^'n Hu+ng (1960 ryu, 2000 TI retiree)

Dallas, Texas
 

< Message cuối cùng anh post trên Diễn Đàn WW cách đây 4 năm cũng là message chia sẻ niềm vui với anh em. Anh cho thấy rơ hạnh phúc nhất là khi cảm nhận được niềm vui của người khác cũng là niềm vui của ḿnh >

Tin Vui và Chúc Mừng

Dallas 26/4/05

Thân gửi anh chị em Exryu,

Tôi vừa từ VN trở về Mỹ và được tin vui anh Đào Trung Giang vừa được promoted lên giữ chức Vice President / COO của SEMATECH. Sematech là một tập đoàn nghiên cứu / phát triển công nghệ Semiconductor gồm nhiều hăng hội viên như IBM, Intel, TI, AMD, Motorola của Mỹ và những công ty lớn trên thế giới như TSMC, Samsung, Philips, Matsushita...

Tiến thân của anh DTGiang là một niềm vui chung cho Exryu và người Việt ở nước ngoài nói chung. Xin gửi tin vui này đến anh chị em Exryu và lời chúc mừng thân thiết tới anh Giang và chị nội trợ Đoàn Thị Dung.

Chúc anh Giang tiếp tục thành đạt trên đường sự nghiệp Semiconductor và hy vọng sự nghiệp ở nước ngoài của anh một ngày nào đó sẽ đóng góp cho sự cất cánh của ngành Semiconductor (hiện chưa có) của Vietnam.

Thân mến chào anh chi em,

NgTiếnHưng

Anh Hưng kính mến

Anh ra đi để lại bao thương tiếc cho mọi người trong gia đ́nh Exryu. Riêng cá nhân em, mặc dầu chưa được hân hạnh gặp anh lần nào nhưng qua những messages anh chia sẻ đă ảnh hưởng không ít th́ nhiều nhất là trong thời gian trang nhà ERCT được thành lập cho đến ngày nay. Những thân t́nh Exryu mà anh đă dành cho anh em sẽ măi măi ở với anh em.
Những ưu ái của anh dành cho Exryu, những ước mơ anh dành cho quê hương đất nước, không thực hiện được đầy đủ trong kiếp này nhưng mong anh an nghỉ ngh́n thu.

Kính chào anh Nguyễn Tiến Hưng, người sempai vô cùng kính yêu.

Trần Thanh Việt (Exryu 71, USA)