"Một Chút Ấm Lòng"

 Chuyến đi 6/3 ~ 8/3/2012

Vĩnh Trường

Đây là chuyến đi cuối cùng trong chương tŕnh đem đến tận tay người bị nạn vùng Tohoku, Nhật Bản những tấm ḷng của gia đ́nh Exryu - cựu du học sinh Việt Nam tại Nhật và thân hữu. Mời các anh chị xem bài tựng tŕnh của anh Nguyễn Vĩnh Trường từ Nhật Bản. (ERCT)

Các anh chị thân mến ,

Mới đó mà đă tṛn 1 năm kể từ ngày thảm hoạ 11/3/2011. Thật là khó gọi tên cũng như khó san đầy được nỗi mất mát lớn lao của bà con miền Đông Bắc NB này, mặc dù cả thế giới đă và đang hướng về đây nguyện cầu và chia sẻ .

Trên những phóng sư. TV và báo chí, có những nơi thời gian vẫn như dừng lại, có những người nỗi mất mát vẫn c̣n y nguyên. Vẫn c̣n khoảng 30% số người phải sống xa gia đ́nh, vẫn c̣n 40% số người mất việc .

Tuy nhiên, trên hành tŕnh của chuyến đi cuối cùng trong chương tŕnh "Một Chút Ấm Ḷng" này, chúng tôi đă thấy đường xá, bến cảng, ruộng đồng đă được thu dọn, chỉnh trang lại rất nhiều so với mấy tháng trước .

Hôm 7/3/2012 vừa qua, nhóm tiền phương chúng tôi đă thay mặt các anh chị đến tặng quà cho trường tiểu học TOGURA ở MINAMI SANRIKUCHO, thành phố Ishinomaki, tỉnh Miyagi .

Chúng tôi đi thành 2 nhóm, nhóm thứ nhất, gồm 5 người (Các em TVQuang DHS 1992, NVDuy Đầu bếp VN-Garden, ĐTYến - DHS 2007, NTThành - DHS 2008 và VTrường tôi), khởi hành lúc 12:00 đêm bằng 1 xe 8 chỗ và đến thành phố ISHINOMAKI lúc 6:00AM .

Nhóm thứ hai gồm 3 người anh Tô Bửu Lưỡng, chị Tuyết Minh, chị Vân Anh (đài NHK) đi bằng Shinkansen, 7:30 khởi hành từ Tokyo và đến ga Kurikoma Kogen . Chị Lư Sendai đón đoàn ở đây đưa đến nơi các em trường tiểu học TOGURA đang học .

Trường tiểu học TOGURA nằm cách biển 200 mét, đă bị cuốn đi tất cả thiết bị, dụng cụ, nên hiện nay các em phải mượn chỗ học ở trường tiểu học Zennoji, cách đó gần 1 tiếng xe hơi.

Quà tặng là 11 máy Laptop của Fujitsu, 1 máy in Epson và các Software như MS Word, Excel, Powerpoint, Ichitaro theo nhà trường đề nghị .

Trong buổi tặng quà, Anh Lưỡng phát biểu :

" Chúng tôi là những cựu DHS Việt Nam tại Nhật Bản ở thập niên 60, 70. Chúng tôi đă được đất nước NB và quư vi. NB giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều suốt thời gian chúng tôi học tập ở đây. Hiện nay chúng tôi đă toả ra sống nhiều nơi trên thế giới : NB, VN, Mỹ, Canada, Pháp, Úc . . . Nhưng ḷng chúng tôi luôn hướng về NB như 1 quê hương tuổi thanh niên của chúng tôi. Ngày 11/3/2011, chúng tôi đă bàng hoàng đau đớn khi được tin thảm hoạ động đất, sóng thần đă ập vào miền Đông Bắc NB. Chúng tôi cùng gia đ́nh và thân hữu đă đóng góp được 1 số tiền nhỏ và đă đi đến khoảng 15 nơi để nấu những tô phở nóng từ tháng 4 năm 2011.

Hôm nay, chúng tôi xin thay mặt nhóm của chúng tôi trên toàn thế giới, những người v́ cách trở địa lư đă không đến được, chúng tôi xin tặng quư trường 11 máy Note-book, 1 Printer và những phần mềm cần thiết cho việc giảng dạy và học tập .

Chúng tôi biết rằng đó chẳng đáng là bao so với những thiệt hại, mất mát của quư trường, nhưng xin Thầy Cô và các em vui ḷng nhận lấy như 1 chút chia sẻ, như 1 lời cám ơn của chúng tôi".

Sau đó chị Tuyết Minh và anh TB Lưỡng đă trao quà cho các Thầy Cô . Thầy hiệu trưởng cũng nói lời cám ơn về sự hỗ trợ quư báu này và trao tặng lại một số tấm lịch và 1 số quà nhỏ do các em tự làm .

Đài truyền h́nh Higashi Nihon Hoso và đài phát thanh NHK tiếng Việt đă phỏng vấn đoàn cũng như các Thầy Cô TTH TOGURA. Nghe nói ngày 8/3 chương tŕnh đă được phát đi tại Tohoku .

Từ 12:20 đến 13:00, nhóm nấu phở đă chia quân thành 2 nhóm, 1 ở tầng trệt và 1 trên lầu 2 để phát gần 200 tô phở cho Thầy Cô và các em ở 2 trường tiểu học và trung học đang học ở đây .

Sau khi dọn dẹp, chúng tôi được đưa đi tham quan 1 số nơi bị nạn ở Minami-Sanrikucho, nơi mà tôi cảm động nhất chính là nơi cô công chức 24 tuổi đă bị sóng cuốn đi ở đây .

Xin các anh chị xem thêm h́nh ảnh đính kèm .

Đoàn đi Shinkansen đă về lại Tokyo vào tối 7/3 và đoàn đi xe hơi đă về đến nơi vào sáng ngày 8/3/2012 b́nh yên .

Xin cám ơn các anh chị đă tạo điều kiện cho chúng tôi được hoàn thành nhiệm vụ của nhóm tiền phương trong chương tŕnh "Một Chút Ấm Ḷng" . Hẹn gặp lại các anh chị trong 1 bài tổng kết .

Chúc bà con Tohoku mau phục hồi lại cuộc sống trước đây .

Chúc các anh chị sức khoẻ và b́nh an .

T/M nhóm tiền phương :

Tô Bửu Lưỡng, Nguyễn Vĩnh Trường,

 

Một số h́nh ảnh chụp được trên đường

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thầy giáo của trường (đồng thời là Kohai Nodai), anh Lưỡng, ông Sato, chị Lư Sendai (2 người đă giúp chúng ta ở địa phương)

 

Các em cũng được phát mỗi người 1 cuốn lịch

 

Một số h́nh ảnh về "Một Tô Phơ? Nóng"

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời phỏng vấn của đài truyền h́nh Higashi Nihon Hoso

 

 

 

 

 

 

Trường tiểu học TOGURA, chỉ cách biển 200 mét nên bị hư hại nhiều

 

Ong HOSHI, người đă giúp chúng ta trong chuyến đầu tiên,
nghe chúng ta đến nên đă lái xe từ Sendai (cả trăm cây số) đến chào chúng ta.

 

Toà nhà Pḥng chống thiên tai của MINAMI SANRIKUCHO,
nơi có cô công chức trẻ tuổi ENDO MIKI đă gọi trên loa những lời khẩn cấp :
"Tất cả mọi người hăy chạy mau lên đồi cao, sóng thần sắp tới".
Cô gọi khản cổ cho đến khi bị sóng cuốn đi. Nhờ lời kêu gọi của cô mà biết bao nhiêu người đă được sống sót .

 

 

 

 

Anh Lưỡng đang chia buồn với người chăm sóc bàn thơ của cô

 

Đài truyền h́nh Nga phỏng vấn em Thành, tại sao đến thăm nơi cô Endo Miki bị mất

 

Một số h́nh ảnh chụp được trên đường

 

 

 

 

 

ARIGATOU từ Nhật Bản

 


© Khi đăng lại nội dung h́nh ảnh bài viết này qua báo chí, in ấn hoặc các trang Web khác
cần phải có sự đồng ư của người viết và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com

Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về Japan_OB@yahoo.com