'Hăy nhường một tư t́nh thương,
có người đang cần lấy điều này'

Nhật Bản, 29 Mar 2011

Hơn nửa tháng đă trôi qua từ “ngày ấy “… cuộc sống đă phần nào trở về sự ổn định. Người ta không c̣n nhắc nhiều đến những chuyện đă qua trong trận động đất nữa, truyền h́nh đă phát thanh lại những chương tŕnh ca nhạc kịch film, nhưng xen lẫn trong đó là những lời kêu gọi động viên, đại loại xin hăy góp sức đoàn kết để vượt qua khó khăn hiện tại. Ḿnh thích những câu kêu gọi hết sức ngắn ngủi nhưng hiệu quả đă làm mọi người phải nghĩ lại và cố gắng: “Hăy nhường một tư t́nh thương, có người đang cần lấy điều này, một chút xíu sự tiết kiệm điện của bạn đó”, hoặc “Ai cũng cùng góp sức th́ chúng ta sẽ vượt qua “… , “Không sao đâu, Bạn không chỉ một ḿnh, c̣n có mọi người trên ṭan thế giới”.

Ngoài đường dần dần cũng đông đúc hơn, người ta bắt đầu mua sắm trở lại nhưng chủ yếu vẫn chỉ mua thực phẩm và đồ gia dụng gia đ́nh. Có cảm giác không khí chung quanh thật yếu ớt như một người bị bệnh nặng thật kiệt quệ, giờ mới bắt đầu bước ra khỏi nhà để vào những sinh hoạt thường nhật.

Các vùng Kanto (bao gồm Tokyo và các tỉnh phụ cận) bắt đầu vào lịch cúp điện thường xuyên, thay phiên nhau theo từng khu vực được thông báo cụ thể. Khi bị cúp điện th́ không nói làm ǵ, vào giờ có điện họ vẫn tiết kiệm “tất cả nhường điện cho miền Bắc” điện chỉ được sử dụng vừa đủ để thắp sáng.

Thành phố đêm về, ngày xưa lộng lẫy ánh đèn giờ hiu hắt mặc dù mọi sinh họat vẫn như cũ, các cửa tiệm vẫn cứ mở, nhưng tắt tấm bảng hiệu, chỉ để tờ giấy đơn giản: “Tiệm đang bán, xin mời vào” hoặc trong tiệm không bật ḷ sưởi người ta vui vẻ mặc áo ấm co ro v́ lạnh. Băi đậu xe trước đây vừa đậu vào là có cái càng chắn lại, phải trả tiền giữ xe mới hạ càng xuống cho xe ra, giờ th́ tiết kiệm điện người ta cũng cho máy nghỉ, chỉ để bên cạnh cái thùng giấy để người gửi xe tự giác bỏ tiền vào.

Sống ở Nhật bao nhiêu năm ḿnh chưa bao giờ thấy được trọn vẹn ánh trăng, v́ trăng đă bị những ánh đèn lấn át ánh sáng, c̣n giờ đây thấy trăng ở xứ này mà như “trăng của quê ḿnh “ vào những ngày cúp điện trải chiếu nằm ở ngoài sân để ngắm trăng, nhờ cúp điện, ḿnh thấy bớt cái cảm giác lạc lơng ở xứ người. Ở đâu trên trái đất này mọi người cũng cùng chung một bầu trời một trái đất, vậy th́ phân chia biên giới phân chia lănh thổ để làm ǵ nhỉ.

“Nhân chi sơ tánh bổn thiện". V́ không kêu gọi đó thôi, mọi người ai cũng có một tấm ḷng, vấn đề là đánh thức người ta dậy và hành động với tấm ḷng đó chứ đừng để ngủ quên chỉ dừng lại trong suy nghĩ…

Người Nhật quen sống tiện nghi vậy mà bây giờ không ai phàn nàn với sự bất tiện của sự tiết kiệm điện, v́ họ biết được rơ sự cố gắng của họ sẽ đem đến cho người khác chút ǵ đó…

Hôm nay ḿnh đă leo bộ đến tầng thứ mười của ṭa nhà v́ có điện mà người ta lại ngắt điện không cho sử dụng thang máy, leo mệt quá ḿnh định mở miệng càu nhàu nhưng nh́n sang thấy bà bầu và ông già bên cạnh đang ráng leo bộ, ḿnh lại im.. Người ta thế mà cũng “cố” th́ ḿnh cũng phải “gắng”. Chứ biết sao …

Có người đồn rằng điện sẽ thiếu cả năm nữa, sắp đến mùa hè không có máy lạnh không có thang máy không biết làm sao đây… Mà thôi đó là chuyện của mùa Hè, biết đâu đến đó mọi chuyện sẽ tốt hơn.

Gạo và xăng dễ mua hơn trước nhưng nước suối đóng chai lại khan hiếm, lượng phóng xạ tuy không nhiều nhưng để đề pḥng người ta t́m uống nước suối nhiều hơn trước. Đến các siêu thị quầy nước suối trống trơn, hoặc chỉ bán một người được 2 chai nhỏ, một số nhà máy liên quan đến nước uống đă đóng cửa v́ không có nước sạch để sản xuất. Cái ǵ chứ không có nước sạch thật là vất vả, nhưng mà nghĩ cho cùng nếu cẩn thận được việc nước uống th́ nước rửa rau, nước rửa chén, nước nấu ăn, nước để tắm chẳng lẽ dùng nước suối c , đă nhiễm th́ nó vào bằng mọi cách chứ đâu phải chỉ từ nước uống. Tự nhủ thầm thôi th́ nhắm mắt uống đại cho xong, biết đâu “dĩ độc trị độc” lại chữa được bệnh ǵ đó vốn có trong cơ thể mà ḿnh chưa biết.

Gần đây đă bắt đầu bớt những trận động đất nhẹ, bầu trời trong hơn tươi sáng hơn. Tuy chưa ḥan chỉnh, đường xá lên các tỉnh phía Bắc bắt đầu thông để mang hàng hóa và những người t́nh nguyện viên đến chỗ của những người bị nạn. Các khẩu phần thực phẩm và thuốc men, vật dụng cá nhân tăng lên hơn trước nhưng người già và trẻ em bệnh nhiều hơn. Th́ lạnh đến thế làm sao mà chịu nổi…

Tại các tỉnh phía Bắc những nơi trực tiếp bị thiệt hại thiên tai người ta đă bắt tay vào việc tái kiến thiết, c̣n ngổn ngang đau ḷng lắm nhưng họ đă buộc chặt lại cái khăn trên đầu và nói: Hăy cho chúng tôi thời gian, chúng tôi sẽ làm lại “. Đa phần dân chúng các vùng ven biển sống bằng ngư nghiệp, giờ đây biển th́ loang dầu, nước th́ nhiễm phóng xạ, họ ưu sầu nói : “Không biết chúng tôi sẽ làm ǵ đây nữa , mất cái nhà có thể xây lại nhưng mất cái thuyền mất, cái nghề chẳng biết phải làm sao“, nghe mà xót xa chi lạ.

Tivi chiếu một gia đ́nh thật xui xẻo từ nơi xa họ mới dọn đến thành phố Iwaki để lập nghiệp, trước ngày sóng thần đổ vào 2 ngày họ vừa mới khai trương tiệm ăn mới. Sóng và động đất đă phá tan tất cả, người chủ miệng cười nói rằng sẽ làm lại mà nước mắt lại chảy dài. Có nên tin không vào số phận …!!!

Bây giờ nối lại được thông tin, nên ở đâu trên tivi trên radio va trên mạng đều nghe các lời nhắn t́m thân nhân, cha mẹ vợ chồng con cái t́m nhau táo tác: “Tôi là …đang ở khu tập trung …muốn liên lạc với ….Nhà cửa sập hết cả rồi … mất hết cả rồi … nhưng sức khỏe vẫn tốt, đừng lo lắng cho tôi“. Hầu như đó là mẩu tin nhắn chung, họ sợ người thân lo lắng cho họ hơn là bản thân đang gánh chịu bất hạnh …Những người may mắn th́ được hội ngộ, c̣n nếu không may mắn th́ vẫn cứ măi hoài t́m kiếm.

Đêm qua ḿnh mất ngủ với h́nh ảnh bà già người ta phỏng vấn trên tivi, bà ấy nói trong tiếng khóc: “Tôi nhớ vào lúc đó tôi đă cầm tay ông ấy, cầm chặt vậy nè - bà ấy siết hai bàn tay lại với nhau để diễn tả - Vậy mà khi tôi tỉnh lại chỉ c̣n ḿnh tôi, ông ấy đă đi đâu mất rồi, bà chỉ ra biển khơi và nấc lên…có phải ông ấy ở trong đó không?”.

Ôi biển !, biển hiền lành biển đẹp là thế, tại sao lại có khi giận dữ để phải làm bao nhiêu người đau khổ? Biển có nghe bà già nhắn nhủ đó không, nếu biển c̣n đang giữ ông già biển hăy trả lại ông ấy cho bà ta nhé, trời c̣n lạnh lắm bà già cứ măi đi t́m ông già như thế th́ tội t́nh lắm biển ơi!!!

Japan, 29 Mar 2011

Tong Kim Giao

* Viết vừa xong th́ cũng vừa lúc có trận động đất nhẹ. Theo thống kê vào chiều ngày 29 tháng 3, số người chết trong trận động đất và sóng thần vừa qua là: 11168 người. Số người mất tích là : 16.407 người

Nguồn : VnExpress