Một vị lương y Sendai

Tuy sinh sống ở Đông Kinh nhưng tôi cũng biết chút ít về vùng Đông Bắc Nhật Bản qua anh em trong trường Nhật ngữ Kokusai. Trước nhất là anh Vơ Ngọc Phước mà các đàn anh thường gọi là Phước Hoku. Tôi biết anh Phước qua trung gian Tô Khánh Xuân, bà con họ hàng ǵ đó với anh Phước. Kế đó anh Ngô Việt Cường, anh Nguyễn Địch Bắc. C̣n Nguyễn Công Tuấn học ở Iwate Dai sống bên cạnh pḥng Tô Khánh Xuân và Mai Anh Tuấn trong cư xá Kokusai.

Hôm nay tôi muốn nhắc cho anh chị em exryu biết một vị bác sĩ gốc Sendai rất nhân đạo, tận t́nh săn sóc cho những sinh viên Việt Nam đau bệnh. Đó là bác sĩ Nakazato của bệnh viện tânh thần Yoowa (Dương Ḥa - 陽和病院) nằm gần ga Shakuji Koen (石神井公園) đường Seibu Ikebukuro. Bác sĩ Nakazato đă tận t́nh chăm sóc anh tôi Lê Phạm Xuân Thu và Trương Tuấn Anh. Anh tôi bệnh nhẹ nên thoái viện sớm c̣n Tuấn Anh phải nằm ở đây lâu năm. Khi xảy ra thiên tai em gái tôi có điện thoại về Tokyo hỏi thăm cô dược sĩ Kobayashi, bà Itahana nhân viên xă hội, cô Iida làm cho bệnh viện săn sóc sức khỏe gần Keio Plaza Shinjuku hỏi thăm bác sĩ Nakazato th́ được biết bác sĩ đă về Sendai hưu trí ,điện thọai vô nhà bác sĩ nhưng không liên lạc được. Cầu mong bác sĩ được b́nh yên, một vị lương y giàu nhân ái.

Người đứng giữa là bà Goto

Ngoài ra, gần trường Kokusai tôi quen rất thân với bà Goto Wakako người Sendai. Bà đảm nhận phần keiko về múa cho người Nhật ở khu Kita-Shinjuku. Năm nào obon cũng được tổ chức ở công viên sau lưng chợ rau cải Yodobashi ichiba. Tôi với bà như hai mẹ con mà bây giờ sống đă gần hết đời người tôi chưa thấy ai đem lại cho tôi hạnh phúc và nụ cười như bà Goto. Chút xíu nữa tôi đă là con rế của Sendai nhưng tôi với con gái út Reiko của bà Goto không có duyên với nhau. Cầu mong gia đ́nh bà má vợ hụt của tôi được b́nh an. Cầu nguyện dân tộc Nhật Bản sớm qua tai nạn thảm khốc nầy.

Lê Phạm Trung Dung

Montreal 1/4/2011